Cây xanh nghi bị bức tử: Đổ hóa chất vào lỗ khoan?

(Tin tức thời sự) - Ông Bảo cho rằng, quan sát bằng mắt thường thì 4 cây xanh chết khô là do bị đổ hóa chất vào các lỗ khoan.

Xung quanh nghi vấn 4 cây xanh bị đầu độc bằng hóa chất, ngày 16/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Bùi Gia Bảo, Phó giám đốc Công ty cổ phần công viên cây xanh Hải Phòng cho biết, cơ quan chức năng quận Ngô Quyền đã tổ chức lấy mẫu, đem đi giám định những gốc cây bị chết bất thường và hiện chưa có kết quả.

"Theo quy luật tự nhiên thì cây xanh nếu bị khô héo mà chết thì không thể có những lỗ khoan ở thân cây như thế được. Qua quan sát bằng mắt thường thì tôi nghĩ có thể cây chết là do bị đổ hóa chất vào các lỗ khoan, tuy nhiên vẫn phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Tôi loại trừ những nguyên nhân là do thiếu người chăm sóc, vun xới. Đây là cây xanh đường phố nên bên tôi làm rất đúng quy trình", ông Bảo cho biết.

Theo ông Bảo, hiện cơ quan điều tra đã đốn hạ, đào tận gốc, sau đó cắt phần gốc, rễ lấy mẫu đưa về Hà Nội xét nghiệm. Việc này nhằm tìm ra loại hoá chất được bơm vào gốc, làm cây chết khô.

Cay xanh nghi bi buc tu: Do hoa chat vao lo khoan?
4 cây xanh nghi bị "hạ độc" trước mặt công trình xây dựng tòa nhà khách sạn và văn phòng cho thuê thuộc Công ty Minh Tinh Việt - phường Đông Khê. Ảnh: BVPL

Được biết, 4 cây xanh chết khô bất thường được trồng tại vỉa hè trước một tòa nhà đang xây dựng trên đường Lê Hồng Phong (đoạn thuộc phường Đông Khê, quận Ngô Quyền).

4 cây xanh đó bao gồm 2 cây hoa phượng và 2 cây hoa sữa có tuổi đời khoảng hai chục năm tuổi, có cây có đường kính lên tới gần 1m.

Cay xanh nghi bi buc tu: Do hoa chat vao lo khoan?
Gốc cây bị khoan lỗ nghi để đổ hóa chất. Ảnh: BVPL

Tại hiện trường, xung quanh gốc của 4 cây xanh xuất hiện những lỗ khoan đường kính từ 1,4cm đến 2cm và găm sâu vào lõi cây khoảng 20cm.

Trước đó đều đang tươi xanh, không có có biểu hiện sâu bệnh gây hại hay hiện tượng thân mục ruỗng.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại đường Lê Hồng Phong, một vài năm trở lại đây, hiện tượng cây chết bất thường đã không còn xa lạ ở tuyến đường này.

Mai Thùy

Thứ Tư, 16/09/2020 18:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện