Câu hỏi xung quanh vụ Đường Nhuệ từ cử tri

(Tin tức thời sự) - Gần đây nổi lên vụ Đường Nhuệ ở Thái Bình hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TP.HCM, vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu?

Trả lời cử tri chung chung, chưa đúng vấn đề kiến nghị

Sáng 8/5, tại phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả  giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Trình bày Dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri luôn quan tâm, theo dõi và đánh giá cao các hoạt động của Quốc hội. Nhiều vấn đề cử tri nêu đã được các đại biểu Quốc hội tiếp thu và phản ánh tại nhiều phiên thảo luận, chất vấn tại Quốc hội. Cử tri nhiều tỉnh thành phố tiếp tục kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc quản lý đất đai, công sản, tiến độ và chất lượng một số công trình dự án lớn, đầu tư từ ngân sách, nhất là các dự án giao thông, đường cao tốc,... tại kỳ họp này, cử tri một số địa phương còn kiến nghị cần nghiên cứu xem xét tăng mạnh mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm tương tự như nghị định 100 để đảm bảo tính răn đe cao, vì đây là vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người dân.

Đối với việc trả lời kiến nghị cử tri của Chính phủ, qua giám sát cho thấy Chính phủ, các bộ, ngành vẫn luôn rất tích cực, khẩn trương, trách nhiệm trong xem xét, giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri.

Ngay tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 9/4/2020, Thủ tướng đã chỉ đạo các thành viên Chính phủ sớm hoàn thành việc trả lời kiến nghị cử tri trong đó lưu ý trả lời phải đúng yêu cầu, có giải pháp cụ thể để xử lý, không trả lời chung chung, trích dẫn Nghị quyết Đảng, quy định pháp luật.

Thông qua việc theo dõi giám sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Ban Dân nguyện nhận thấy việc giải quyết kiến nghị cử tri của Chính phủ, các bộ, ngành ngày càng khoa học, chất lượng, trách nhiệm cao. Hầu hết các văn bản trả lời cử tri đã được các Bộ, ngành trả lời cặn kẽ, chi tiết, thấu đáo, có chỉ dẫn rõ văn bản, điều khoản áp dụng nên được đa số các đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá cao. 

Một số vấn đề liên quan trực tiếp ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội đã được Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, giải quyết kịp thời. Một số vướng mắc liên quan đến nhiều địa phương, nhiều người dân chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước, đã được xem xét, giải quyết xong.

Cau hoi xung quanh vu Duong Nhue tu cu tri
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải báo cáo một số nội dung. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Tuy nhiên, Dự thảo báo cáo giám sát cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Cụ thể: Vẫn còn một số ít văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung cử tri kiến nghị, chỉ trích dẫn các quy định đã có của pháp luật, hoặc dựa trên báo cáo của cấp dưới mà chưa kiểm tra hoặc tìm giải pháp để tháo gỡ do đó cử tri tiếp tục bức xúc, tiếp tục kiến nghị.

Một số kiến nghị của cử tri yêu cầu kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai  phạm nhưng thường được trả lời chung chung mà chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm. Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong xem xét, giải quyết các kiến nghị có nội dung liên ngành, vẫn còn chậm do khó xác định cơ quan chủ trì giải quyết…

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đưa ra một tấm ảnh được gửi từ đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang để chứng minh trả lời của Bộ GTVT với kiến nghị của cử tri chưa chính xác.

Cụ thể, cử tri Bắc Giang kiến nghị “Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị khắc phục tình trạng ngập úng khi trời mưa tại các cống chui qua cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua huyện Việt Yên”. Cử tri còn nhấn mạnh đây là kiến nghị đã nêu nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Trả lời, Bộ GTVT nêu “theo báo cáo của Công ty cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang... việc xử lý tình trạng tại các cống chui dân sinh đã được thực hiện xong. Hiện tại qua theo dõi không còn tình trạng ngập úng khi trời mưa...”.

Tuy nhiên, ngày 27/3/2020, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tiếp tục phản ánh về một số cống chui nêu trên vẫn xảy ra tình trạng ngập úng khi trời mưa. Như vậy, kiến nghị chưa được giải quyết xong như đã trả lời với cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này gửi kèm theo hình ảnh cho thấy cống vẫn ngập, khi Bộ đã trả lời giải quyết xong.

Kiến nghị dành cho Bộ GTVT là cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất để cử tri yên tâm, tin tưởng.

Xảy ra vụ Đường Nhuệ, Thủ Thiêm, vai trò đoàn ĐBQH ở đâu?

Cho ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho hay, có những cơ quan, ban ngành đã giải quyết 100% kiến nghị nhận được nhiều sự đồng tình của cử tri, dư luận, tuy nhiên vẫn còn những nơi giải quyết chậm, giải quyết ít. 

Về ý kiến kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch nước đề nghị Ban Dân nguyện nêu lên những bức xúc nổi lên của kỳ này là gì?

“Trước đây chúng ta hay nói đến 60-70% liên quan đến đất đai thì lần này có phải vấn đề đất đai nữa không? Gần đây nổi lên vụ Đường Nhuệ ở Thái Bình hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TP.HCM thì cử tri muốn nói đến vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu?”, bà Thịnh đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch nước nói thêm: "Dĩ nhiên, đoàn ĐBQH không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo đám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu? Tôi muốn nói đến điều này".

Cho ý kiến tại phiên họp, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, ý kiến, nguyện vọng của cử tri đã được giải quyết trên 95% là sự tích cực của các cơ quan trong khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập. Tuy nhiên cần có sự đánh giá từ kỳ họp này đến kỳ họp sau để so sánh ý kiến kiến nghị cử tri về những tồn tại xem có giảm đi không?

“Đặc biệt nguyện vọng của cử tri tập trung vào những vấn đề gì? Tại sao kỳ này giải quyết tốt đẹp gần 100% mà kỳ sau lại phát sinh những tồn tại bất cập? Do đó cần so sánh và đánh giá, phân tích thêm để có cái nhìn toàn diện khoa học hơn”, ông Chiến phân tích.

Minh Thái

Thứ Sáu, 08/05/2020 14:30

Sự Kiện