Cáp treo hang Sơn Đoòng: Cách nghĩ ngược chiều thế giới

(Tin tức thời sự) - Trái với quy định vừa phê duyệt về Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ bàng, Tổng cục du lịch nghĩ khác.

Nghiêm cấm xây dựng khu vùng lõi di sản

Tại cuộc họp báo ngày 9/10, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa nêu ý kiến cho rằng, việc làm tuyến cáp treo Sơn Đoòng sẽ thu hút du khách đại chúng và không ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như hệ sinh thái Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trước ý kiến này, PGS.TS Tạ Hòa Phương - Chủ nhiệm Bộ môn Địa chất lịch sử, khoa Địa Chất, trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cho biết: "Từ trước đến nay, tôi vẫn giữ quan điểm không cho cáp treo vào khai thác tại hang Sơn Đoòng.

Đặc biệt, trong khi hiện nay, việc đưa cáp treo vào đến mức nào, cửa hang hay trong hang vẫn còn rất mù mờ, thế nhưng, việc làm cáp treo đưa thẳng du khách vào trong hang Sơn Đoòng đó là việc không thể và không nên.

Ảnh có một không hai về cấu trúc hang Sơn Đoòng

Bởi vì, nó sẽ phá hủy di sản mà theo tôi quý hiếm nhất trong hệ thống di sản thiên nhiên thế giới hiện nay. Dù là hang động lớn nhất, kỹ vĩ nhất, nhưng những cấu trúc địa chất bên trong hang cực kỳ mỏng manh, dễ bị phá hủy".

Theo ông Phương cho biết thêm, thì với ý thức của con người VN hiện nay khi tham gia vào khai thác du lịch còn rất yếu trong chuyện bảo vệ di sản có tầm quy mô lớn. Nên nếu như đưa số lượng quá lớn vào hang thì sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì thế, nên hạn chế số lượng người vào, giữ ở dạng du lịch mạo hiểm, như vậy thì mới còn có điểm để cuốn hút.

Mặt khác, hang Sơn Đoòng rất cần được bảo vệ không những thế còn nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vùng cấm hoạt động du lịch kiểu đại trà.

Trong khi, thực chất quy ước quốc tế đã nói rõ, vũng lõi của khu vực di sản thiên nhiên thế giới hoàn toàn cấm các hoạt động phát triển du lịch, xây dựng các công trình.

"Tôi không đồng ý việc khai thác cáp treo vào hệ thống lõi, đặc biệt vào Sơn Đoòng, tôi có nhiều bằng chứng để chúng ta có thể thấy nếu có nhiều người vào nguy cơ bị phá hủy hệ sinh thái tự nhiên vốn có trong hang sẽ mất đi là rõ rệt", ông Phương phân tích.

Hơn thế, lượng du khách đến tham quan hang Sơn Đoòng, 1 năm chỉ dao động từ 500 đến 600, số lượng này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, đem lại lợi ích kinh tế không hề nhỏ cho Quảng Bình. Bình quân mỗi người vào tham quan với giá là 3000 USD/người.

Cap treo hang Son Doong: Cach nghi nguoc chieu the gioi

Hang Sơn Đoòng

Theo lý giải của Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch thì đi cáp treo vào hang Sơn Đoòng, sẽ ngắm được Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tuy nhiên, theo ông Phương vẫn còn nhiều địa điểm thuận lợi hơn, đẹp hơn, lại hoàn toàn không ảnh hưởng đến di sản, thậm chí có thể đi đến động Thiên Đường, đó là động đẹp nhất trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Sơn Đoòng chỉ là động lớn nhất chứ không phải động đẹp nhất, hệ thống thạch nhũ cũng vậy.

"Theo đánh giá của tôi động Thiên Đường, phương tiện đi vào rất thuận lợi và đó là động đẹp nhất. Đặc biệt, hệ thống ngọc động, trong đó có hàng triệu viên ngọc động, nếu phát triển đại trà, du khách vào mỗi người nhặt 1 viên thì sẽ biến mất.

Tôi cũng đã từng góp ý nếu như muốn mở một tuyến cáp treo thì có thể hình thành đi về phía cửa động Thiên Đường thì hành khách có thể ngắm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng từ trên cao, đồng thời đưa đến khu khai thác du lịch", ông Phương cho hay.

Thiếu sự năng động, sáng tạo

Nhìn nhận ra một số nước trên thế giới, họ sẽ tìm cách giữ lại, như đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, thuộc nước Nepan. Đây là nước quản lý lượng khách lên trên đỉnh rất tốt, nếu càng nhiều người du lịch thì họ kiếm được nhiều tiền.

Thế nhưng họ vẫn hạn chế, 1 năm chỉ cho phép 200 người lên, không hơn không kém, bên cạnh đó, còn nhiều quy định ngặt nghèo khác nữa như sức khỏe, kinh tế, nhiều người lên đó còn thiệt mạng vì tai nạn trên núi, nhưng họ vẫn lên, vì đó là khu vực họ nghĩ là đáng đến. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 100 khách du lịch người Việt vào Sơn Đoòng khi số lượng đó càng ngày càng tăng lên, họ ưu tiên người Việt, tuy người nước ngoài đăng ký rất nhiều, nếu nhìn ở tầm rộng thì chúng ta nên bảo vệ nó, nếu không sẽ mất đi một hang động đẹp nhất của VN cũng như TG.

"Khi được tin Quảng Bình định làm cáp treo vào Sơn Đoòng, ông Howard Limbert, chuyên gia hiệp hội hang động hoàng gia Anh, đã rơi nước mắt, vì đây là địa điểm ông phát hiện lớn nhất cho VN, tương lai sự phát triển còn phụ thuộc vào việc chúng ta có làm cáp treo hay không.

Thứ Ba, 13/10/2015 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện