Cáp treo hang Sơn Đoòng: Ủy ban di sản TG lo ngại

(Tin tức thời sự) - Cần phải đánh giá tác động môi trường theo hướng dẫn của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đối với dự án cáp treo hang Sơn Đoòng.

Đó là một trong ba vấn đề mà Ủy ban Di sản thế giới đã bày tỏ sự quan tâm và lo ngại tại kỳ họp lần thứ 40 của Ủy ban Di sản thế giới ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ, năm 2016) đối với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

Tại kỳ họp này, Ủy ban Di sản thế giới nêu rõ việc bảo tồn các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản Vườn quốc gia PN-KB cần được thực hiện tốt hơn.

Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển du lịch bền vững bao gồm cả phần di sản mở rộng của vườn và báo cáo tình trạng bảo tồn di sản (cập nhật dữ liệu về các loài động vật có vú, kết quả hoạt động pháp lý trong công tác chống nạn khai thác gỗ và săn bắt trái phép).

Cap treo hang Son Doong: Uy ban di san TG lo ngai

Hang Sơn Đoòng trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Sở dĩ Ủy ban Di sản thế giới đưa ra những mối lo ngại trên đây, đặc biệt với vấn đề làm cáp treo trong Vườn quốc gia PN-KB, là do năm 2014 UBND tỉnh Quảng Bình đã có động thái cho nhà đầu tư khảo sát tuyến và lập dự án làm cáp treo dài 10,6km vào tận hang Sơn Đoòng.

Điều này đã tạo ra sự lo ngại lớn từ trong nước và nước ngoài là dự án sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường và cảnh quan của Sơn Đoòng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, tỉnh đã quan tâm và thực hiện những điều mà UNESCO và Ủy ban Di sản thế giới lo ngại.

Cụ thể về dự án cáp treo, đến thời điểm hiện nay tỉnh Quảng Bình mới chỉ đồng ý về chủ trương và tiến hành nghiên cứu, khảo sát để lựa chọn cách làm tối ưu và lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng việc bảo vệ di sản và thực hiện các biện pháp nhằm bảo tồn cao nhất về giá trị của di sản.

Vì vậy việc thực hiện dự án cáp treo chỉ được làm sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và sự đồng tình (hoặc không phản đối) của UNESCO.

Trước đó, trao đổi với báo chí, bà Dương Bích Hạnh, Trưởng Ban Văn hóa thuộc Văn phòng UNESCO - tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc tại Hà Nội cho biết: “Theo nguyên tắc bảo tồn di sản thế giới, cáp treo Sơn Đoòng chưa thể được phép xây nếu chưa có đèn xanh của UNESCO”.

Cap treo hang Son Doong: Uy ban di san TG lo ngai

Giá trị thiên nhiên bên trong hang vô cùng quý giá

Cũng theo bà Bích Hạnh chưa có cơ sở đưa ra ý kiến xoay xung quanh câu hỏi nên làm cáp treo Sơn Đoòng hay không. UNESCO đang chờ giải trình của Quảng Bình về dự án. Sau khi Ủy ban tỉnh Quảng Bình làm xong dự án, trình lên UNESCO, UNESCO sẽ cử đoàn chuyên gia quốc tế sang để thẩm định. Đó là những chuyên gia về địa chất, địa mạo, chuyên gia du lịch…

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, với UNESCO, mục đích bảo tồn là quan trọng nhất. Song, để khẳng định cáp treo làm ảnh hưởng tới bảo tổn hay không thì cần có báo cáo thẩm định của chuyên gia.

“Nếu phía Quảng Bình không để ý gì đến danh hiệu di sản thế giới vẫn kiên quyết xây cáp treo khi chưa có sự đồng ý của UNESCO thì UNESCO sẽ “tuýt còi”, bà Hạnh cho biết.

Từng trao đổi với Đất Việt, ông Phan Đình Tân - Nguyên CVP Bộ VHTT&DL cho biết: "Hang Sơn Đoòng - là hang động lớn nhất thế giới thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Do đó, di sản này phải thuộc sự quản lý của Chính phủ.

Việc phát triển du lịch của Quảng Bình, trong đó có cáp treo vào hang Sơn Đoòng phải được đánh giá toàn diện, phải xin ý kiến của Thủ tướng, Ủy ban UNESCO thế giới, các bộ ngành và các chuyên gia nhà khoa học độc lập.

Sơn Đoòng là di sản thế giới nên phải được bảo tồn nghiêm ngặt theo đúng Luật di sản văn hóa và những cam kết thế giới mà VN là thành viên".

Là người nhiều năm nghiên cứu về hang Sơn Đoòng, GS.TS Tạ Hòa Phương - Chủ nhiệm Bộ môn Địa chất lịch sử, khoa Địa Chất, trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cho biết: "Việc làm cáp treo đưa thẳng du khách vào trong hang Sơn Đoòng đó là việc không thể và không nên.

Bởi vì, nó sẽ phá hủy di sản mà theo tôi quý hiếm nhất trong hệ thống di sản thiên nhiên thế giới hiện nay. Dù là hang động lớn nhất, kỹ vĩ nhất, nhưng những cấu trúc địa chất bên trong hang cực kỳ mỏng manh, dễ bị phá hủy".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 05/01/2017 22:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện