Cấp sổ đỏ dinh thự vua Mèo: Hà Giang 'cần nghiên cứu'

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho hay, việc cấp sổ đỏ dinh thựu họ Vương cần có lộ trình và không thể làm xong sớm.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp làm việc với gia tộc họ Vương để chỉ đạo rà soát, xác định ranh giới khu đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khu nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các đơn vị trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ đã di dời ra ngoài khu di tích nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 2/11, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Tỉnh đã giao các sở, ngành triển khai, tuy nhiên việc cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương cần có lộ trình và không thể làm xong sớm.

Lý giải điều này trên báo VnExpress, theo ông Trần Đức Quý: "Do con cháu dòng họ Vương ở Hà Giang rất đông nên việc cấp sổ đỏ cần có thời gian chứ không thể xong trong ngày một, ngày hai. Hiện ba nhánh họ Vương là chủ sở hữu khu dinh thự nên chúng tôi cần nghiên cứu", ông Quý nói.

Cap so do dinh thu vua Meo: Ha Giang 'can nghien cuu'
Khu Di tích kiến trúc - nghệ thuật nhà Vương

Cũng trên báo này, ông Hoàng Văn Nhu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang cho biết thêm, các đơn vị đang đo đạc bản đồ khu đất dinh thự họ Vương. Theo quy định, con cháu họ Vương phải chứng minh được nguồn gốc và được Sở Tư pháp công nhận thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của dinh thự họ Vương.

Ông Vương Duy Bảo, nguyên Cục phó Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cháu nội vua Mèo Vương Chí Sình, khẳng định cấp sổ đỏ dinh họ Vương không phức tạp. Từ năm 2002, các bên đã thừa nhận có ba chủ thể đang kế thừa quyền sở hữu đất và tài sản trên đất khu dinh thự họ Vương. Tiền Dinh do nhánh dòng họ ông Vương Quỳnh Sơn thừa kế. Trung dinh do ông con cháu Vương Chí Chư thừa kế. Hậu dinh là con cháu ông Vương Chí Sình thừa kế.

"Tôi có gia phả họ Vương ghi rõ ba chủ thể thừa kế khu dinh thự", ông Bảo nói.

Ông cũng đã đề nghị công luận cùng tham gia giám sát việc thực hiện của UBND tỉnh Hà Giang.

"Điều quan trọng là Hà Giang không được kéo dài, bài bây. UBND tỉnh phải có lộ trình thực hiện rõ ràng và phải báo cáo tiến độ triển khai", ông Vương Duy Bảo nhấn mạnh.

Từng nói về việc chứng minh quyền thừa kế hợp pháp đối với tòa dinh thự, ông Vương Duy Bảo cho rằng: "Xã hội người Mèo (H'mông) có đặc trưng riêng, họ điều chỉnh xã hội bằng luật tục. Dòng họ Vương đã sinh sống trên mảnh đất ấy hàng trăm năm nay. Về mặt chính quyền, từ trước tới nay, chúng tôi chưa hề được hướng dẫn làm thủ tục xác lập quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất. Đó là trách nhiệm của chính quyền tỉnh Hà Giang".

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 02/11/2018 14:55

Sự Kiện