Cấp 550.000 smartphone cho hộ nghèo: Có nhu cầu không?

(Tin tức thời sự) - Theo PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ, cơ quan đề xuất cần làm rõ nhu cầu của các hộ dân, trên cơ sở điều tra thì đề ra giải pháp giải quyết nhu cầu.... 

Trình bày tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đưa ra mục tiêu hỗ trợ điện thoại thông minh (smartphone) cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thẩm tra tờ trình này, Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị làm rõ tính khả thi. Trong trường hợp cấp điện thoại vào các thôn, bản chưa có dịch vụ viễn thông di động mặt đất, dịch vụ Internet băng thông rộng cố định hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, đề nghị của Ủy ban Xã hội là hợp lý. Tuy nhiên, câu hỏi đầu tiên tiên nên trả lời và làm rõ chính là nhu cầu của các hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nêu trên. 

"Trước khi hỗ trợ điện thoại thông minh cho các hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì Bộ LĐ-TB-XH phải điều tra xem những hộ dân ấy có nhu cầu hay không? "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", phải hỗ trợ cho người dân cái mà họ cần. Cũng giống như việc tặng quà, dù món quà ấy rất có giá trị nhưng nếu người được tặng không thích, không cần thì cũng vô nghĩa", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ nhận xét.

Cap 550.000 smartphone cho ho ngheo: Co nhu cau khong?
Uỷ ban Xã hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ điện thoại thông minh. Ảnh minh họa

Chỉ ra thực tế ở Việt Nam trong nhiều chính sách, nhiều lĩnh vực thường thiếu điều tra, khảo sát, ông Vỵ cho rằng đây là cách làm của cơ chế kế hoạch, tập trung: không cần biết đến nhu cầu ra sao mà cứ lập quy hoạch, kế hoạch. Trong khi đó, cơ chế thị trường ưu việt hơn, dẫn đến hệ quả phát triển rất tự nhiên: mọi người đều làm  thị trường, muốn phát triển thì phải nghiên cứu nhu cầu rồi mới sản xuất, khi ấy mới bán được sản phẩm, thu hồi được vốn và có lãi.

"Sản xuất nông nghiệp là ví dụ. Người xưa có câu: "Trông trời, trông đất, trông mây - Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm", cho thấy phải nghiên cứu rất kỹ, tính toán từng chút một. Thế nhưng, suốt mấy chục năm qua, nông nghiệp Việt Nam vẫn xảy ra tình trạng sản xuất không gắn với nhu cầu của thị trường, thiếu điều tra, khảo sát nhu cầu của thị trường trước khi sản xuất. Kết quả là sản xuất thừa, thường xuyên phải giải cứu", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ nói.

Cho nên, trở lại với đề xuất hỗ trợ 550.000 điện thoại thông minh cho các hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vị chuyên gia một lần nữa đề nghị Bộ LĐ-TB-XH phải làm rõ nhu cầu của các hộ dân này với điện thoại thông minh ra sao, từng khu vực như thế nào, nếu như hỗ trợ thì có thể đáp ứng được bao nhiêu phần trăm do nguồn kinh phí có hạn...

"Nếu không làm rõ mà cứ đề xuất, cứ hỗ trợ thì việc làm ấy trở nên vô nghĩa. Còn một khi có nhu cầu thì lại phải nghĩ tiếp có điều kiện đáp ứng nhu cầu ấy không? Không thiếu gì biện pháp để giải quyết và khi ấy phải chọn biện pháp tốt nhất chứ không thể làm nửa vời. Người làm chính sách cần có tầm nhìn là vì vậy", ông Vỵ nhấn mạnh.

Đối với những câu hỏi mà Ủy ban Xã hội đặt ra, như: trong trường hợp cấp điện thoại vào các thôn, bản chưa có dịch vụ viễn thông di động mặt đất, dịch vụ Internet băng thông rộng cố định hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?, theo nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm, với điều kiện của Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể giải quyết được ở mức độ nhất định.

"Lẽ thường, đối với những người dân sống ở dưới mức nghèo khổ, họ khó có thể nghĩ đến chuyện gì khác ngoài kiếm ăn, cho nên cần đặc biệt lưu ý đến việc điều tra nhu cầu.

Nếu người dân ở khu vực kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà có nhu cầu thực sự về điện thoại thông minh thì có thể huy động sự vào cuộc, hỗ trợ của các nhà mạng, doanh nghiệp, không phải cái gì cũng dựa vào ngân sách", PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ kết luận.

Thành Luân

Chủ Nhật, 25/07/2021 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện