Cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn nhiều điểm nứt, lún

(Tin tức thời sự) - Sau khi cao tốc Nội Bài-Lào Cai vừa thông xe thì phát hiện vết nứt,  Bộ GTVT cho biết tuyến cao tốc này còn 9 vị trí lún và có thể nứt.

Trong báo cáo do Bộ trưởng Đinh La Thăng trình Thủ tướng Chính phủ về vết nứt trên mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại vị trí Km 83, Bộ GTVT cho biết 9 vị trí tiếp tục lún và có thể nứt là thông tin của Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa ký trình Thủ tướng Chính phủ cao tốc Nội Bài - Lào Cai còn 9 vị trí tiếp tục lún và nứt.

Bộ GTVT cho biết trong quá trình đấu thầu, Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị thiếu vốn nên 2 gói thầu A4, A5 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Yên Bái bị chậm, khởi công vào ngày 1/10/2010.

Trên toàn tuyến có 10 đoạn đi qua vùng đất yếu. Theo quy trình xử lý nền đất yếu phải đến cuối năm 2015 dự án mới hoàn thành.

Tuy nhiên, để sớm phát huy hiệu quả của dự án, chủ đầu tư - Tổng công ty Đầu Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cho phép xử lý kỹ thuật, tiếp tục quan trắc theo dõi xử lý bù lún hoặc nứt (nếu có) trong quá trình khai thác.

Khu vực xuất hiện vết nứt thuộc đoạn đường theo dõi lún - Ảnh: Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam.
Khu vực xuất hiện vết nứt thuộc đoạn đường theo dõi lún - Ảnh: Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam.

Vì vậy, dự án đã được thông xe vào ngày 21/9/2014.

Vị trí vết nứt mặt đường tại Km 83 với chiều dài 73 m là một trong 10 đoạn xung yếu trên toàn tuyến. Trước khi thông xe VEC đã tổ chức họp báo công bố công khai minh bạch ngày 17-9-2014.

Trong báo cáo, Bộ GTVT đánh giá vết nứt tại Km 83 tương đối lớn là bất thường.

Để xác định nguyên nhân chính xác và có biện pháp xử lý triệt để, chủ đầu tư đã cho khoan bổ sung địa chất với mật độ dày hơn.

Kết quả khoan cho thấy vết nứt nằm trên triền đá yên ngựa dưới tầng đất yếu có độ nghiêng 30 độ, với nền đường đắp cao từ 7-9 m cùng với hai bên bị tích nước sau các cơn bão số 3 và số 4 vừa qua đã tạo nên vết nứt nêu trên.

Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ đầu tư trước mắt xử lý vết nứt để chống thấm nước và xử lý lún bằng bù phụ mặt đường, tạo sự êm thuận trong quá trình khai thác, đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối.

Trong thời gian tới tiếp tục khảo sát, quan trắc tìm hiểu nguyên nhân chính xác để xử lý triệt để theo đúng thiết kế. Toàn bộ kinh phí do nhà thầu chịu.

Bộ GTVT cho biết, 9 vị trí xung yếu còn lại cũng sẽ tiếp tục lún và có thể nứt như tại Km 83, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo chủ đầu tư quan trắc theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn giao thông theo đúng thiết kế sau khi tắt lún.

Trước đó, sau khi tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa thông xe 2 ngày đã xuất hiện vết nút tại km83, chủ đầu tư công ty VEC giải thích nguyên nhân là do đất yếu.

Trả lời báo chí, ông Lê Kim Thành – Phó Tổng giám đốc VEC cho biết, khu vực xảy ra lún nứt nằm trong điểm chờ lún để xử lý nền đất yếu, đã được tiên lượng trước và cắm biển theo dõi, cảnh báo.

Tuy nhiên, theo Thạc sỹ Nguyễn Biên Cương - Hội viên hội cầu đường Việt Nam, nguyên nhân gây nen việc được bị nứt là do đất yếu chưa hẳn là duy nhất.

“Qua hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, dễ nhận ra sự cố ở KM83 chính là việc mất ổn định cơ học của nền đường. Với nền đường đắp cao đến 9m thì nguyên nhân là đắp trên khu vực có đất yếu chưa hẳn đã là nguyên nhân duy nhất. Mất ổn định cơ học của mái taluy nền đường đắp cao cũng có thể sẽ dẫn tới hiện tượng hư hỏng tương tự”, ông Cương chia sẻ.

Vết nứt dài 75 m xuất hiện trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.
Vết nứt dài 75 m xuất hiện trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trước đó, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành sớm nên, ông Cương cũng cho rằng nền đắp cao qua khu vực đất yếu mà làm quá nhanh cũng là một rủi ro lớn tiềm ẩn sự cố.

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai nứt: Bác thanh minh "đúng quy trình"

Vân Nhi (Tổng hợp )

Chủ Nhật, 28/09/2014 08:24

Sự Kiện