Cao ốc hút gió khiến cây đổ chết người: Dự báo trước

(Tin tức thời sự) - Hiệu ứng gió nhà cao tầng nguy hiểm cho người đi đường đã được dự báo trước nhưng lại không được quan tâm đúng mức dẫn tới hệ quả đau lòng.

Ngày 24/9/2020, trao đổi với Đất Việt trước thông tin Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM giải thích sự cố cây đổ chết người trong mưa gió trên đường Nguyễn Tri Phương, Q.10 là do tòa nhà cao ốc của trường ĐH Kinh tế gần đó mới được xây dựng, KTS Phạm Đình Giang - Hội KTS Việt Nam không cảm thấy bất ngờ.

Bởi theo ông Giang, hệ quả này đã được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc cảnh báo từ trước. Khi các tòa nhà cao tầng được mọc lên, có khoảng cách không phù hợp sẽ tạo ra hiệu ứng có luồng gió mạnh, hướng thay đổi bất ngờ gây nguy hiểm cho người đi đường.

"Về quy trình tạo luồng gió mạnh, thay đổi hướng bất ngờ tại các tòa nhà cao tầng đã được nhiều chuyên gia phân tích nhiều nên tôi không cần phải nói thêm. Điều quan trọng là sau những cảnh báo đó, cơ quan chức năng cần phải xem xét thấu đáo để tránh hệ quả xấu xảy ra. Nhưng thật tiếc, một số địa phương đã chủ quan, bỏ qua những cảnh báo này" - ông Giang bày tỏ.

Cao oc hut gio khien cay do chet nguoi: Du bao truoc
Vụ việc cây đổ trên đường Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP. HCM hôm 24/9 khiến một người đi đường tử vong.

Theo ông Giang, thông thường, những tòa cao ốc nằm cạnh nhau thường phải có khoảng cách ít nhất là 25m trở lên, tùy thuộc vào độ cao của công trình.

Đối với những công trình nhà cao tầng đã xây dựng nằm cạnh nhau mà không đạt được khoảng cách tối thiểu này thì cần phải thiết kế thêm "lá chắn" để hướng luồng gió thi theo một hướng khác chứ không phải thổi ập xuống đường, nơi nhiều người dân qua lại.

"Thông thường ở nước ngoài, khi địa điểm có các tòa nhà cao tầng xen kẽ nhau họ sẽ tránh không trồng cây cổ thụ ở gần đó, nhất là ở các vị trí khe giữa 2 tòa nhà với nhau, tạo sự thông thoáng cho luồng gió đi qua. Hơn nữa, sẽ có thêm công trình để hướng luồng gió đi lên phía trên.

Còn ở Việt Nam thì ngược lại. Mặc dù hàng năm đến mùa mưa bão, các cây đô thị đều được cắt tỉa nhưng lại không được kiểm tra, tính toán cẩn thận dẫn tới những sự việc đau lòng như ở đường Nguyễn Tri Phương chiều ngày 24/9" - KTS Phạm Đình Giang cho biết.

Như tại Vương quốc Anh, vào năm 2019 khi nhận thấy xu hướng xây nhà cao tầng đang tăng lên ở khu vực thành phố London, các nhà quản lý đã ban hành quy định về tiêu chuẩn tốc độ gió tạo ra từ những tòa nhà cao tầng.

Theo đó, phương án giả lập, tính toán tốc độ gió tối đa ở khu vực nhà cao tầng sẽ được giả lập trên máy tính. Từ đó, họ đưa ra các phương án ở cấp độ vi mô với 36 hướng gió, sử dụng các tham vấn riêng rẽ của máy tính và sự mô phỏng vật lý. Đặc biệt, các điểm gần sông Thames, trường học, công viên hay bệnh viện sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Các nhà xây dựng sẽ phải cung cấp những đánh giá an toàn đầy đủ về cách thức các tòa nhà có thể ảnh hưởng đến người dân trên đường phố thông qua việc sử dụng mô hình trên đường phố và mô phỏng trên máy tính.

Thành phố cũng sẽ điều chỉnh cấp độ gió tiêu chuẩn theo quy định mới. Tốc độ gió trung bình 29 km/h sẽ bị xem là "không thoải mái", thay vì đủ điều kiện đi bộ như trước.

Cao oc hut gio khien cay do chet nguoi: Du bao truoc
Gió mạnh khiến nhiều người đi xe máy bị ngã khi tham gia giao thông trong nội đô.

Ông Giang cho rằng, Việt Nam cũng cần thực hiện việc giả lập này không chỉ ở những công trình chuẩn bị xây dựng mà ở cả những công trình đã hoàn thành và đang đi vào hoạt động.

Muốn chế ngự luồng gió này phải nhờ đến các chuyên gia công trình về gió. Sau khi thiết kế sơ bộ các công trình kiến trúc, phải làm mô hình giữa công trình này với các công trình chung quanh, đặt sa bàn vào chỗ hiệu ứng mặt đất của công trình, tạo gió thổi, dự báo được tốc độ gió và ở đâu luồng gió mạnh nhất để sửa đổi thiết kế hoặc đặt thêm những thiết bị khử gió ở những chỗ thích hợp hoặc tăng thêm cự ly giữa các ngôi nhà nhằm giảm thấp hiệu ứng ống thắt.

"Khi có những tính toán cụ thể thì sẽ có phương án hạn chế nguy hiểm cho người đi đường một cách tối đa nhất. Để làm được việc này thì không chỉ phụ thuộc vào đơn vị chủ công trình mà cần phải có sự vào cuộc của nhiều cơ quan khác nhau.

Một trong những điểm liên qua đến những sự cố luồng gió tại các nhà cao tầng gây nguy hiểm cho người dân là chất lượng những vật thể, công trình xung quanh các công trình này.

Như vụ việc trên đường Nguyễn Tri Phương. Khi cây đổ bật gốc, đơn vị quản lý cây xanh mới phát hiện ra phần rễ của cây có phần bị mục rỗng, nếu như trước đó việc kiểm tra cây xanh được làm kỹ lưỡng hơn thì chuyện đau lòng đã không xảy ra" - ông Giang bày tỏ.

Ngọc Vân

Thứ Bảy, 26/09/2020 08:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện