Cảnh giác cao vì nguy cơ lây nhiễm dịch đang tiềm ẩn

(Tin tức thời sự) - Nhiều địa phương dừng tổ chức lễ hội, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu nhưng nguy cơ lây nhiễm dịch vẫn đang tiềm ẩn.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng 1/5, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 nào trong 12 giờ qua.

Hiện Việt Nam có tổng cộng 1.584 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 924 ca.

Hiện có 37.249 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly để theo dõi sức khỏe. Về tình hình điều trị, có 13 người âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 15 người âm tính lần 2 và 20 người âm tính lần 3.

Trong ngày 30/4, có thêm 3.420 người được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/thành phố cho 509.855 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đặc biệt là tại các tỉnh biên giới, chính quyền nhiều địa phương đã ra quyết định dừng tổ chức các lễ hội và tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Mặc dù vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn, khi người dân kết thúc kỳ nghỉ lễ và trở lại các thành phố lớn. Do đó, người dân cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch cũng như Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Canh giac cao vi nguy co lay nhiem dich dang tiem an
Nhiều nhóm du khách đi xe điện ở Cửa Lò, Nghệ An không đeo khẩu trang. Ảnh: Tuổi trẻ

Hà Nam thống nhất phương án học sinh nghỉ thêm 1 tuần sau lễ

Trước đó, chiều 30/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam họp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tập trung truy vết thần tốc, khoanh vùng cách ly triệt để, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Tại cuộc họp, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, yêu cầu ngành y tế phải tiếp tục xây dựng kịch bản, có phương án sử dụng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 làm bệnh viện dã chiến, đồng thời yêu cầu phải đưa hết các trường hợp F1 còn lại đi cách ly tập trung ngay trong chiều tối 30/4.

Về địa điểm cách ly, dự phòng thêm một khu cách ly tại Trường cao đẳng nghề. Trong khu cách ly quan tâm chăm sóc đến các đối tượng trẻ em, người già, bệnh tật…

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Nam đề xuất cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học thêm 1 tuần sau lễ để phòng chống dịch. Riêng một số trường học ở huyện Lý Nhân có liên quan đến ca dương tính, F1, F2 dự kiến tham mưu đề xuất cho nghỉ học thêm 2 tuần sau nghỉ lễ.

Thông tin thêm về nội dung này, UBND tỉnh thống nhất lên phương án cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học thêm 1 tuần sau nghỉ lễ. Trong thời gian nghỉ học thực hiện dạy online để bảo đảm thi cuối năm, thi tốt nghiệp.

Phó Chủ tịch Hà Nội sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là với dịch

Chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã vào chiều 30/3 nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ sự sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là, cơ quan đơn vị còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Dũng nhấn mạnh, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội bắt đầu phức tạp so với ngày 29/4 khi đã có 3 ca F0. Ngay sáng 30/4, Thành phố đã làm việc với huyện Đông Anh và Khu công nghiệp Thăng Long để có chỉ đạo cụ thể, khoanh vùng, dập dịch.
 
Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị phải tập trung cao độ, nhanh nhất, thần tốc nhất, đặc biệt không để bỏ sót; phối hợp giữa các địa phương và CDC, đặc biệt là công an để truy vết chính xác và nhanh nhất.

"Tốc độ lây lan lần này khá nhanh, trong vài ngày đã có 2 ca F1 trở thành F0, nếu chậm ngày nào, giờ nào thì dập dịch càng khó khăn", ông Dũng nêu rõ. Đồng thời, yêu cầu cách ly tập trung các trường hợp F1; với trường hợp F2 cần có thông tin về địa phương để cách ly tại nhà có sự giám sát của cộng đồng.
 
Riêng với 2 Công ty Panasonic và Vinco, Phó Chủ tịch đề nghị tập trung phối hợp với huyện truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn nhà máy có các ca F0; tạm dừng hoạt động của một số phân xưởng để bảo đảm vừa phòng dịch vừa không gây thiệt hại cho sản xuất của công ty.
 
Đối với các khu vực có dịch, Phó Chủ tịch đề nghị tiến hành phong tỏa cục bộ, bộ phận; sau đó tùy thuộc vào việc đánh giá tình hình, có thể ban đầu là diện rộng sau đó nới lỏng dần. Trong quá trình này, quản lý chặt, không được để lây chéo, bảo đảm các gia đình cách ly độc lập, không giao lưu, tránh phong tỏa một cách hình thức.
 
Trong công tác xét nghiệm, thực hiện đúng "công thức 4-6" và quy trách nhiệm người đứng đầu; đôn đốc, giám sát, không để lây chéo trong khu cách ly, không để lây từ khu cách ly ra cộng đồng; thông tin chính xác các trường hợp công dân từ nước ngoài về khu cách ly tập trung, để các địa phương quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch; thực hiện nghiêm công tác ứng trực 24/7 ngay cả trong các ngày nghỉ; tăng cường giám sát, nhắc nhở…

Nhấn mạnh người dân không tham gia thì không thể chống dịch thành công, ông Dũng cho biết, nguy cơ chúng ta đã nói trong Khu công nghiệp đã xảy ra, cần chung sức mới có thể làm được.

Nghệ An: Nhiều du khách quên đeo khẩu trang

Theo ghi nhận của báo Tuổi trẻ, trong ngày đầu nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng vạn người đổ về Cửa Lò, Nghệ An tắm biển.

Nhiều người tập trung ở các khu vực công cộng như quảng trường Bình Minh, công viên, nhưng không đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19. Suốt nhiều giờ nhóm phóng viên không thấy lực lượng chức năng nhắc nhở người dân và du khách đeo khẩu trang phòng dịch.

Trong khi đó, tại Sầm Sơn, thành phố đã lập 7 tổ giám sát y tế phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú và lưu động trên toàn thành phố; 4 điểm giám sát trên trục đường Hồ Xuân Hương, thường xuyên nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tắm biển.

Thế giới gần 3,2 triệu ca tử vong vì COVID-19

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 1/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 151.942.634 ca, trong đó có 3.191.685 người tử vong.

Ngày 30/4, thế giới có tới 117 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 108 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.

Chỉ trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận 402.110 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát và 3.522 người tử vong. Brazil có số ca tử vong và mắc mới nhiều thứ 3 thế giới trong mấy ngày qua.

Bộ Y tế Brazil cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 3.001 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong từ đầu dịch bệnh đến nay lên 401.186 người, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ.

Như vậy, Brazil đã vượt con số 400.000 người tử vong do COVID-19 chỉ sau hơn 1 tháng kể tử khi ghi nhận tổng cộng 300.000 ca hồi cuối tháng 3 vừa qua. Những diễn biến này xảy ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chương trình tiêm chủng tiến triển chậm và công tác phòng chống dịch để lộ nhiều yếu kém. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này cũng đã lên tới 14,5 triệu người.

Chuyên gia dịch tễ học Ethel Maciel thuộc trường Đại học Espiritu Santo (UFES) thừa nhận Brazil đang phải chịu tác động mạnh trong làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 với sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở vùng Amazona và lây lan ra nhiều vùng trên cả nước với tốc độ nhanh hơn trước đây.

Để từng bước kiểm soát dịch bệnh, Ấn Độ dự kiến từ ngày 1/5 bắt đầu mở rộng chương trình tiêm phòng COVID-19 đến những người từ 18-45 tuổi. Tuy nhiên nhiều bang thông báo chưa thể triển khai nỗ lực này vào thời điểm hiện tại do không có sẵn vaccine trong kho và phải ưu tiên tiêm liều thứ hai cho những người trên 45 tuổi.

Liên quan đến vaccine, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA) ngày 29/4 cho biết tới nay đã có 41 ca tử vong ở nước này do cục máu đông bất thường sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, MHRA vẫn khẳng định rằng những lợi ích mà mũi tiêm mang lại vẫn nhiều hơn những nguy cơ tiềm ẩn.

Theo MHRA, số ca kết hợp hiếm gặp giữa cục máu đông với số lượng tiểu cầu thấp ở Anh đã lên tới 209 ca, trong đó có 41 ca tử vong, tính đến ngày 21/4. Tổng số được báo cáo một tuần trước đó là 168 trường hợp mắc và 32 trường hợp tử vong.

Các cố vấn khoa học của chính phủ Anh vẫn đang tranh luận về việc liệu tất cả mọi người dưới 40 tuổi có nên được cung cấp một giải pháp thay thế cho AstraZeneca hay không. Hiện tại, điều đó có nghĩa là vaccine BioNTech/Pfizer hoặc Moderna.

Cơ quan tư vấn cho chính phủ về việc sử dụng AstraZeneca, Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng và chủng ngừa, đang cân nhắc xem có nên thay đổi hướng dẫn của cơ quan này hay không để những người dưới 40 tuổi được cung cấp một giải pháp thay thế cho vaccine AstraZeneca.

Minh Thái

Thứ Bảy, 01/05/2021 08:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện