Cánh đồng hoa tan nát: Trả tiền thì có quyền giẫm hoa?

(Tin tức thời sự) - Không chỉ có những người trẻ tuổi mà cả những người 40-50 tuổi đến chụp ảnh tại vườn hoa cũng giẫm nát, bẻ cành.

Những suy nghĩ lệch lạc

Ngày 7/3, cánh đồng hoa thì là với diện tích lên đến hơn 4ha ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận mở cửa chào đón du khách từ khắp nơi đến tham quan.

Thế nhưng chỉ sau 4 ngày hoạt động, cánh đồng hoa thì là lại tuyên bố phải đóng cửa từ ngày 12/3 vì nhiều luống hoa đã bị dập nát, gãy đổ do khách tham quan giẫm đạp lên.

Thông báo này được chị Nguyễn Hân - một người quen của gia đình chủ địa điểm chụp ảnh này đăng lên "Hội những người trái tim luôn hướng về quê hương Ninh Thuận" khiến nhiều người bức xúc và tiếc nuối.

Ngay sau đó, Đất Việt liên hệ với chị Nguyễn Hân, một trong những admin của page "Hội những người trái tim luôn hướng về quê hương Ninh Thuận", chị cho biết: "Sự việc xảy ra cũng vì du khách có suy nghĩ khá lệch lạc. Họ nghĩ mình đã bỏ tiền  thì vào vườn có quyền giẫm đạp, hái hoa tùy thích. Thậm chí, có nhiều người còn tính nhẩm một ngày chủ vườn thu được quá nhiều tiền, nên cứ việc chụp ảnh cho mình đẹp là được.

Lạ ở chỗ cứ người này giẫm lên thì người sau thấy vậy cũng xông vào giẫm lại, theo trào lưu và tâm lý khi đến ai cũng muốn có bức ảnh thật đẹp. Hơn nữa không chỉ có giới trẻ mà còn có nhiều người lớn tuổi, 40-50 tuổi cũng đều có những hành động như nằm lên hoa, nhổ hoa lên cầm.

Chỗ nào bông càng cao càng đẹp thì tan nát hết. Vì thế, chủ vườn đã quyết định đóng cửa".

Canh dong hoa tan nat: Tra tien thi co quyen giam hoa?

Nhiều bạn trẻ chụp ảnh tạo dáng nằm lên vườn hoa

Cũng theo chị Hân, câu chuyện ý thức của người Việt thời gian gần đây được nhắc tới nhiều, ai cũng nói về ý thức cộng đồng, đến mức cảm tưởng hiện tại ý thức là một trong những thứ xa xỉ.

Rất nhiều vườn hoa khác như vườn hoa cả tại Thừa Thiên Huế cũng bị giẫm nát sau vài ngày, cánh đồng hoa tam giác mạch tại Hà Giang cũng tan hoang do các phượt thủ...những người chụp ảnh chỉ nghĩ sao cho mình có ảnh đẹp chứ không quan tâm để có những cánh đồng hoa bạt ngàn, người nông dân đã vất vả ra sao.

"Để trồng được cánh đồng hoa thì là 4ha phải đầu tư rất nhiều. Chủ vườn họ phải thuê nhân công, số tiền lớn lên tới vài trăm triệu đồng, thời gian thu hồi vốn lâu.

Thực ra ban đầu chủ vườn cũng không tính mở cửa vườn, nhưng con gái chủ vườn năn nỉ nên mở rộng ra cho mọi người biết. Không ngờ xảy ra hệ lụy như vậy. Ngoài thì là, vườn còn trồng chuối, cam, ổi, chôm chôm, nên khách tới không chỉ thiệt hại rau mà còn nhiều thứ khác. Tuy nhiên, những thứ này thiệt hại không nhiều.

Bản thân tôi rất buồn vì cũng giới thiệu, quảng bá để mọi người ghé đến, nhưng sau vài ngày ra thì tôi thấy quá sức tưởng tượng.

Canh dong hoa tan nat: Tra tien thi co quyen giam hoa?

Có nhiều người trung niên cũng giẫm đạp hoa không thương tiếc

Thực tế, sau 3 ngày chủ vườn không muốn mở cửa nữa, nhưng lượng khách ở xa tới nhiều nếu để về thì họ áy náy, nên cố mở hết ngày chủ nhật. Thứ hai mới chính thức đóng cửa.

Tôi thấy, ở đâu cũng vậy cứ chỗ nào tự nhiên có một cái gì đó đẹp, đặc sắc, sau một thời gian cảnh thiên nhiên sẽ thành rác hết, nếu không xả rác lại cũng sẽ phá hỏng đi những cảnh quan.

Quan trọng ở đây là ý thức con người, ý thức cộng đồng, muốn thưởng thức cái đẹp nhưng ý thức lại không đẹp", chị Hân tâm sự thêm.

Lượng khách đông khó kiểm soát

Ở góc độ khác, chị Hân cũng cho biết thêm, cánh đồng hoa thì là trước đây được trồng với mục đích lấy hạt. Hạt này được mua về làm thuốc đông y, nên giá trị kinh tế lớn, ví dụ ở siêu thị tại Ninh Thuận bán lá thì là 90.000đ/kg.

Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên gia chủ mở cửa đón khách đến thăm. Chủ vườn hoa xác định, đây là vườn trồng để kinh doanh chứ không phải để du lịch, nên dặn rõ khách vào chụp là phải đi theo đường tưới nước cho cây.

Mức phí vào tham quan là 20.000đ/lượt/người lớn, trẻ em không thu, còn phí gửi xe là 10.000đ/lượt, ngoài ra không có chi phí nào khác.

Ngày đầu tiên mở cửa đón khách thì cánh đồng hoa có khoảng chưa đầy 100 khách đến tham quan.

Vào những ngày sau đó khi hình ảnh của cánh đồng được chia sẻ rộng rãi trên Facebook cũng như có đoàn báo chí đến đưa tin, lượng khách đến đây ngày một đông, đỉnh điểm ngày 11/3 có tới khoảng 600 khách đến cánh đồng.

Khách không chỉ có bạn trẻ ở Ninh Thuận mà từ Nha Trang, Cam Ranh vào rất đông. Khách đi taxi và xe hơi từ các tỉnh lận cận đến cũng rất nhiều, còn có cả nhiều đôi chụp ảnh cưới.

"Diện tích của cánh đồng rất rộng, chủ vườn thì sắp xếp hết người nhà ra trông xe nên không bao quát được bên trong. Chính vì thế, các du khách đến chụp ảnh tha hồ vùng vẫy trong vựa hoa, giẫm đạp, bẻ cây thỏa thích", chị Hân cho biết thêm.

Châu An

Thứ Tư, 14/03/2018 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện