Cảnh cáo tổng thầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

(Tin tức thời sự) - Gối cầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên nhẹ hơn so với thiết kế, trong khi tổng thầu chậm báo cáo nguyên nhân sự cố.

BQL Đường sắt đô thị TP. HCM - chủ đầu tư dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vừa có thư gửi Liên danh Sumitomo - Cienco 6 về sự cố rớt gối dầm cầu cạn tại trụ P14-10 thuộc gói thầu CP2 do liên danh này làm tổng thầu vào ngày 30/10.

Theo chủ đầu tư dự án, hồ sơ năm 2015 cho thấy trọng lượng gối cầu được duyệt theo hồ sơ là 126,1kg nhưng trên thực tế lắp đặt tại công trình chỉ 117kg, thấp hơn 9,1kg so với thiết kế ban đầu.

Do đó chủ đầu tư nghi ngờ chất lượng thực tế tất cả gối cầu được lắp đặt tại công trình, đồng thời yêu cầu tổng thầu phải cung cấp tất cả kết quả thí nghiệm để chứng minh rằng gối cầu được lắp đặt đáp ứng chất lượng kỹ thuật theo yêu cầu.

Canh cao tong thau tuyen metro Ben Thanh - Suoi Tien
Vị trí rớt gối dầm cầu cạn tuyến Bến Thành - Suối Tiên.

BQL Đường sắt đô thị TP. HCM cho biết sự cố xảy ra hoàn toàn thuộc trách nhiệm của tổng thầu, tuy nhiên tổng thầu đã chậm trễ trong việc tìm nguyên nhân mà chỉ đưa ra các nhận định, giải thích sơ sài, không thuyết phục.

Trong khi sự cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng của dự án cũng như sự an toàn trong giai đoạn vận hành khai thác. Chưa kể sẽ phát sinh các chi phí liên quan cũng như tạo hình ảnh xấu trong dư luận.

Liên quan đến sự cố này, BQL Đường sắt đô thị TP. HCM cũng đã đề nghị các sở, ban, ngành của thành phố vào cuộc, lập tổ điều tra nhằm tìm hiểu nguyên nhân sự cố.

Tổ điều tra ngoài việc xác định nguyên nhân sự cố sẽ làm rõ trách nhiệm các bên liên quan và lên phương án khắc phục.

Đồng thời tổ này cũng rà soát toàn bộ các công đoạn triển khai thi công công trình và đề xuất giải pháp để không xảy ra sự cố tương tự. Thời gian hoạt động của tổ dự kiến 2 tháng, sau đó giải thể khi xong nhiệm vụ.

Tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên có tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, gồm 2,6 km đi ngầm và hơn 17 km trên cao. Đoạn cầu cạn của tuyến dài 14,5 km.

Toàn bộ dự án hiện đạt hơn 78%, trong đó gói thầu CP2 đạt khoảng 90% khối lượng. TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu khai thác dự án vào cuối năm 2021.

Ngọc Thanh

Thứ Ba, 22/12/2020 15:26

Sự Kiện