Cán bộ thôn thu tiền Thủy Tiên hỗ trợ: Đáng ra nên...

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho rằng, đáng ra để hợp tình, hợp lý, chính quyền thôn cần trao đổi với Thủy Tiên, cùng cô họp người dân để thống nhất. 

Những ngày qua, thông tin người dân ở thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hoá, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình bị cán bộ thôn thu lại tiền do đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ thu hút sự quan tâm của dư luận.

Sau chỉ đạo của huyện, xã, cán bộ thôn Ngọa Cương đã trả lại tiền cho người dân. Bản thân lãnh đạo thôn Ngọa Cương cũng khẳng định, việc thu lại số tiền 413 triệu đồng của 69 hộ dân được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ không phải để tư lợi mà đã có sự bàn bạc, thống nhất chủ trương giữa chính quyền với người dân.  

Theo đó, để đảm bảo sự công bằng, hài hoà và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, lãnh đạo thôn và người dân đã bàn bạc, đi đến thống nhất khi có các hoạt động cứu trợ bão lụt, đối với hàng hoá thì người dân được sử dụng, còn tiền mặt thì thôn sẽ thu lại.

Cuối đợt, thôn sẽ họp bàn với người dân bình xét, cân đối và phân chia lại cho từng hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng.

Là người quan tâm, theo dõi các hoạt động thiện nguyện ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, ông đã đọc thông tin này và đánh giá hành động trả lại tiền hỗ trợ cho người dân của cán bộ thôn Ngọa Cương là tốt, cho thấy thôn đã tiếp thu lẽ phải.

"Chuyện đã qua tốt nhất không bới lại, nhưng cán bộ thôn nên rút kinh nghiệm lần sau. Còn đối với những hộ không được đoàn thiện nguyện hỗ trợ, có lẽ họ cũng sẽ tâm tư, nhưng với tình làng nghĩa xóm, chắc chắn người dân trong thôn cũng sẽ tự san sẻ cho nhau để không ai bị thiệt thòi", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nói, đồng thời chỉ ra việc cần rút kinh nghiệm chính là phải thay đổi kiểu quản lý hành chính.

Theo đó, cách làm của thôn Ngọa Cương còn có chút sơ sài, chưa để ý đến tình cảm, cái tâm của người làm từ thiện, bởi với người làm từ thiện, ủng hộ bao nhiêu, ủng hộ ai... đều do cái tâm và sự tự nguyện của họ và điều này cần phải được tôn trọng. 

Can bo thon thu tien Thuy Tien ho tro: Dang ra nen...
Ca sĩ Thuỷ Tiên trao tiền hỗ trợ cho người dân vùng lũ miền Trung

"Còn nếu thôn muốn thu lại tiền để sau đó phân chia cho bà con một cách công bằng thì cũng cần trao đổi với ca sĩ Thủy Tiên. Bởi việc một số người được nhận, một số người thi không dễ gây tâm tư, thậm chí ảnh hưởng đến sự đoàn kết trong nhân dân, cho nên chính quyền thôn có thể đề nghị với Thủy Tiên cùng họp người dân lại để hội ý, bàn bạc, thống nhất với nhau, mỗi người chia sẻ với nhau một chút, dù không nhiều, để động viên tinh thần khi bão lũ.

Đương nhiên, khi thiên tai xảy ra, có người thiệt hại ít, có người thiệt hại nhiều, chuyện làm ăn, đi lại cũng gặp khó khăn, trở ngại. Chúng ta đã chứng kiến nhiều trường hợp có người dân chỉ nhận quà tượng trưng, hoặc từ chối nhận tiền hỗ trợ để nhường cho những người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn..., cho nên có thể hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự tự giác của người dân.

Nếu vì chính quyền thôn và người dân đã thống nhất với nhau chuyện phân chia tiền, quà hỗ trợ mà cho rằng không cần thương lượng với người làm từ thiện thì cũng không hoàn toàn đúng. Cách làm ấy là thiếu tình, thiếu trách nhiệm và thiếu tôn trọng người có tấm lòng", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh bày tỏ, và nhấn mạnh việc tôn trọng người dân, tôn trọng tấm lòng của người làm từ thiện phải được đặt lên hàng đầu.

Vị chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm không tán thành việc quà cứu trợ thì dân được sử dụng, còn tiền thì nộp lại cho chính quyền thôn để tiến hành phân chia lại. Theo ông, tiền hay quà đều là vật chất mang tấm lòng của người làm từ thiện, không có lý do gì lại thu lại tiền.

Việc thu lại tiền dễ làm nảy sinh nhiều nghi ngờ, đặc biệt là: số tiền thu lại đó có được phân phát hết cho người dân hay không?

"Chuyện này rất khó nói, nhưng đó là một khả năng, mà khả năng này hiện nay tương đối phổ biến. 

Cho nên, để quản lý một cách có hiệu quả, tất cả vì dân vì nước thì cái tâm và cái đức của người lãnh đạo phải đặt lên hàng đầu", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc ở thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hoá, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình ca sĩ Thủy Tiên cũng đã có những chia sẻ chính thức. Theo đó, cô đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý, thôn đã trả tiền cho người dân.

"Vậy nên mọi người yên tâm sẽ không có tiêu cực nào, hoặc có thì sẽ được giải quyết nhanh chóng", Thủy Tiên trấn an.

Nữ ca sĩ cũng giải thích quy trình phát tiền và số tiền hỗ trợ mỗi nơi là khác nhau. Cụ thể, sau khi có danh sách từ địa phương ngập ít hay nhiều trên 1m hay dưới 1m, hộ khó khăn hay không, êkíp của Thủy Tiên sẽ kết hợp cùng người dân mỗi địa phương đi xác minh từng vùng, xem đời sống người dân ở đâu khó khăn hơn thì giúp trước.

"Một số trường hợp kêu gọi khó khăn hơn nhờ giúp thì rất nhiều nhưng, trên thực tế đi xác minh thì dân vùng đó vẫn còn khá ổn hơn các nơi khác, có nhiều nhà 2 tầng hoặc có nơi nhiều con cái đi làm nước ngoài nên mình ưu tiên vùng khó khăn hơn hỗ trợ trước.. Tiền thì ít, dân thì đông, phải gói ghém làm cho kỹ", nữ ca sĩ lý giải, đồng thời khẳng định không làm tự phát, thích cho bao nhiêu thì cho mà trong danh sách đưa ra đều phải xác minh rõ ràng.

"Dân vùng nào nghèo hơn, ngập sâu hơn và quanh năm suốt tháng không có đoàn từ thiện nào có thể ghé đến thì Tiên cho 10 triệu (...) Vùng ngập vừa hoặc ít và nghèo nhưng các đoàn từ thiện có thể tiếp cận rồi Tiên hỗ trợ ít hơn một chút: 6 triệu, 5 triệu, 2 triệu, 3 triệu là đều cân nhắc từ tình hình thực tế người dân nơi đây mà hỗ trợ, không phải đi làm tự phát cảm tính như một số ý kiến chủ quan", Thủy Tiên cho biết.

Thành Luân

Chủ Nhật, 01/11/2020 08:48

Sự Kiện