Cán bộ thôn bị tố khuất tất tiền Thủy Tiên hỗ trợ

(Tin tức thời sự) - Nhiều người dân thôn Lộc An cho rằng cán bộ tự cầm phiếu của dân đi nhận tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên nhưng không đưa vào sổ sách.

Ngày 7/1/2021, ông Lê Văn Quyết - Chủ tịch UBND xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết, đang yêu cầu ông Nguyễn Thanh Xuất, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lộc An và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An làm bản tường trình, làm rõ nội dung tố cáo từ người dân về việc tự ý cầm phiếu của nhiều người dân tron thôn để lĩnh tiền hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên trong tháng 10/2020 nhưng không đưa vào sổ sách.

"Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao lại như thế. Chúng tôi đang tiến hành làm các bước xác minh những nội dung tố cáo của người dân" - ông Quyết cho hay.

Trước đó, cuối tháng 10/2020, ca sĩ Thủy Tiên đã đến xã An Thủy trao tiền hỗ trợ cho 2.700 hộ dân trên địa bàn xã; mỗi hộ 3 triệu đồng.

Để nhận quà, ban tiếp nhận của xã phối hợp lập danh sách từ các thôn đưa lên, sau đó in phiếu có đóng dấu đỏ, trên phiếu ghi nguồn hỗ trợ, rồi chuyển phiếu về lại cho các thôn. Từ đó cấp thôn phát phiếu cho người dân mang đi nhận. Khi phát nhận tiền chỉ trình phiếu ra.

Can bo thon bi to khuat tat tien Thuy Tien ho tro
Thôn Lộc An - xã An Thủy, nơi người dân nghi ngờ cán bộ thôn khuất tất tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên.

Tuy nhiên sau đó, nhiều gia đình không nhận được khoản hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên, mặc dù họ thuộc diện được hỗ trợ.

Theo ông Lê Đình Hoản - người dân thôn Lộc An nói trên Thanh Niên, có 12 hộ dân được phát phiếu nhận quà từ ca sĩ Thủy Tiên do Ủy ban MTTQ xã phát về nhưng những hộ đó không có mặt tại địa phương khi lũ đến.

Vì thế, Ban Mặt trận thôn Lộc An đã họp và thống nhất cử người mang số phiếu này đi nhận thay về nhập vào quỹ thôn. Tổng cộng có 12 phiếu, mỗi phiếu được nhận 3 triệu đồng.

“Không biết ông Nguyễn Thanh Xuất, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An sử dụng vào mục đích gì mà không thấy thể hiện trên sổ quỹ tiền mặt của thôn.

Bởi tại hội nghị bàn giao trưởng thôn giữa ông Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Đình Tám vào ngày 22/12/2020 vừa qua không thấy thể hiện số tiền trên”, ông Hoản cho biết thêm.

Nói về sự việc này, ông Nguyễn Thanh Tâm thừa nhận có sự việc trên và đã nhận “thay” đến 15 phiếu.

Ông Tâm giải thích: “Khi lập danh sách thì có hộ không có mặt tại địa phương, có người qua đời, anh em họp xong rồi cử cán bộ mặt trận thôn đi nhận về chia lại cho dân.

Có nghĩa là có những người chết rồi nhưng khi lập danh sách (trước đó, và dùng danh sách này để nhận hỗ trợ luôn-PV) thì quên xóa đi, họ qua đời rồi, giờ không thể đưa cho con họ được thì nói thôi cử mười mấy anh em lấy về rồi tái chia lại cho dân.

Tổng có 15 hộ, trong quá trình họp có 12 hộ nhưng khi phát cho dân thì phát hiện thêm 2 hộ không có mặt nữa”.

Khi PV thắc mắc tiếp, thì ông Tâm nói thêm: “Vì cứ nghĩ là lấy được thì lấy, không lấy được thì thôi, cũng không quan trọng. Nên nghĩ thôi cứ cầm đi, không được thì trả phiếu lại cho xã.

Trước cứ nghĩ họ đọc tên mới phát chứ, Thủy Tiên phát đâu phải đơn giản như vậy. Nhưng có phiếu là họ phát. Mỗi suất 3 triệu, tổng được 45 triệu và về nhập quỹ ban cứu trợ tiếp nhận”.

Về việc số tiền 45 triệu đồng đó được tái chia lại cho những người nào thì ông Tâm cho biết là không thống kê được, vì nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi chia cho nhiều người.

Ngọc Minh

Thứ Sáu, 08/01/2021 08:09

Sự Kiện