Cán bộ suy thoái đạo đức: Không thể chấp nhận được

(Tin tức thời sự) - Cán bộ, nhân viên nhà nước, am hiểu luật pháp hơn người dân thường lại vi phạm pháp luật như vậy là không thể chấp nhận.

Thực trạng đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức vẫn luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các ĐBQH. Tại kỳ họp Quốc hội thứ 10, Khóa XIV, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn Hà Nội) đã chất vấn Thủ tướng về các giải pháp nhằm ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức, lối sống cũng như chất lượng cán bộ, công chức, viên chức hiện nay. Trong khi đó, cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới nội dung này, ĐBQH Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) nhận định, đã là những cán bộ công chức thì sống và làm việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật cũng như các quy định về lối sống, tư tưởng, đạo đức, tuyệt đối không được làm những điều đảng viên, cán bộ, công chức không được làm.

Can bo suy thoai dao duc: Khong the chap nhan duoc
ĐBQH Thái Trường Giang - đoàn Cà Mau

Tuy nhiên, trên thực tế, những vi phạm trong lối sống, đạo đức vẫn xảy ra, vẫn ghi nhận những vụ việc như trường hợp Chánh án ở Quảng Bình quan hệ bất chính với nữ kế toán tại phòng làm việc, và nhóm cán bộ một xã ở Thanh Hóa đánh bài ăn tiền ngay tại trụ sở ủy ban, hay có những cán bộ, công chức sở, ngành địa phương bỗng nhiên biệt tăm do dính nghi án vay tiền, trốn nợ, bỏ việc.

Chưa hết, không chỉ cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành trực tiếp đứng ra vay tiền, huy động vốn mà còn có trường hợp để vợ, con, anh, chị em lợi dụng danh nghĩa người nhà, người thân của cán bộ, công chức, viên chức đứng ra vay tiền, huy động vốn từ người dân, đồng nghiệp trái quy định.

Từ đạo đức, lối sống bị lệch chuẩn, lại cộng thêm bản tính tham lam, đặt trong một môi trường thiếu chuẩn sẽ hình thành lên lớp cán bộ có nhân cách kém, biến chất, suy thoái, có những hành vi, việc làm sai trái. Trong đời sống xã hội là quan hệ bất chính, vay vốn, huy động vốn trái phép nhưng trong quản lý, thì tiếp tay, tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, gây ra những hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, phát triển kinh tế của đất nước.

Thực trạng trên theo đại biểu Giang đã được Chính phủ, các cơ quan bộ ngành nhìn nhận rõ. Dẫn lại lời Thủ tướng từng nói với cán bộ ngoại giao "chống suy thoái như chống giặc", ông Giang cho biết, cán bộ sống lệch chuẩn về đạo đức, lối sống, suy thoái, coi thường pháp luật, vi phạm pháp luật, tham nhũng, hối lộ,... là do bản thân của cán bộ, công chức, viên chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, thiếu bản lĩnh,... bị cám dỗ bởi đồng tiền, sống xa hoa, hưởng thụ.

Cũng theo vị đại biểu này, đã là cán bộ, nhân viên nhà nước, đặc biệt là những người có chức, có quyền, am hiểu luật pháp hơn người dân thường lại càng phải gương mẫu, đúng luật nhưng lại vi phạm pháp luật như vậy là không thể chấp nhận.

Những giải thích về các hành vi vi phạm như "không biết", "không hay", không liên quan"... chỉ là cách chống chế, trốn tránh trách nhiệm, rất khó nhận được sự chia sẻ, đồng tình từ dư luận xã hội.

"Vay vốn khi khó khăn, khi làm ăn là chuyện bình thường nhưng lợi dụng uy tín, chức vụ, quyền hạn của bản thân tạo vỏ bọc cho vợ con, người thân đứng ra huy động tiền trái phép là không chấp nhận được.

Những cán bộ có lối sống thiếu chuẩn, lệch lạc, sa ngã,.... dù chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh" nhưng cũng đã ảnh hưởng rất nhiều tới hình ảnh, uy tín của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói chung, vì thế, những trường hợp này đều phải lên án và xử lý nghiêm", vị đại biểu nói.

Vị đại biểu nói thêm, cá nhân ông vừa là ĐBQH, vừa là công chức, trong quá trình tiếp xúc với cử tri ông đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh, bức xúc của cử tri về vấn đề đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, điều này khiến ông rất trăn trở. Với trách nhiệm của một ĐBQH, ông mong muốn những tiếng nói phản ánh của cử tri sẽ được truyền đạt lại tới các cơ quan chức năng liên quan để từ đó có những giải pháp chấn chỉnh, xử lý cho phù hợp.

Vì thế, muốn nâng cao đạo đức công vụ, hướng cán bộ, công chức tới lối sống lành mạnh, trong sáng, ĐBQH Thái Trường Giang cho biết, đầu tiền với cán bộ công chức phải tự trau dồi đạo đức, tự soi lại mình để tránh suy thoái, biến chất, bị trượt dài trong cám dỗ.

Còn đối với tổ chức cán bộ, công chức, viên chức, phải thường xuyên nhắc nhở, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, xử lý nghiêm khi bị vi phạm. Đặc biệt, làm tốt hơn nữa công tác khen thưởng, kỷ luật, tăng cường giám sát cán bộ, công chức, viên chức do mình quản lý.

Đại biểu Giang nhấn mạnh, cơ chế, chính sách pháp luật cũng phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện để bịt những kẻ hở, tạo điều kiện cho những kẻ vi phạm lợi dụng.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận đây là vấn đề rất lớn, lâu dài, mới có thể khắc phục được. Vì hệ thống pháp luật ở mọi lĩnh vực đều cần được hoàn hiện, bởi đạo đức công vụ nói riêng và vấn đề đạo đức xã hội nói chung là rất rộng.

Khi đồng tiền chi phối các sản phẩm văn hóa

Một điểm cần lưu ý thêm khi hiện nay, đồng tiền có khả năng chi phối và làm thay đổi rất nhiều lĩnh vực, từ trong đầu tư kinh doanh, cho tới các mối quan hệ qua lại, thậm chí chi phối ngay cả các sản phẩm văn hóa, phim ảnh, báo chí, thì việc giám sát, quản lý tuyên truyền về đạo đức, lối sống trên cả hai mặt trận, đời sống thực và đời sống ảo (mạng xã hội) sẽ ngày càng khó khăn, phức tạp hơn.

Về việc này, vị đại biểu kỳ vọng vào những giải pháp Bộ trưởng Bộ Truyền thông thông tin đã đưa ra ngay tại kỳ họp Quốc hội này.

Ông cho biết, câu trả lời cũng đã nói khá rõ vấn đề này, theo đó, Bộ trưởng có khẳng định các nền tảng nội dung xuyên biên giới có trách nhiệm phải tôn trọng pháp luật của Việt Nam.

Cùng với nhiều giải pháp giám sát hiệu quả, tới đây Bộ sẽ xây dựng và ban hành quy chế ứng xử trên mạng xã hội. Cùng đó sẽ yêu cầu định danh trên mạng xã hội để không còn tình trạng “vô danh là vô trách nhiệm”.

"Theo tôi đây về giải pháp như vậy là khá rõ, các đại biểu sẽ có trách nhiệm giám sát lời hứa cũng như hiệu quả các giải pháp này mang lại trong thời gian tới thế nào.

Tôi nhấn mạnh, các thông tin xấu độc trên không gian mạng là lĩnh vực rất khó, nhưng sẽ làm được, đòi hỏi phải có thời gian", vị đại biểu kỳ vọng.

Thái Bình

Thứ Hai, 09/11/2020 07:20

Sự Kiện