Cán bộ quy hoạch rừng Sóc Sơn không đi khảo sát

(Tin tức thời sự) - Cán bộ quy hoạch không đi khảo sát, không xuống tận nơi kiểm tra thực té nên mới dẫn tới sự chồng lần hiện nay.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 19/6, liên quan tới việc xử lý sai phạm trong quản lý đất rừng ở huyện Sóc Sơn và Ba Vì.

Can bo quy hoach rung Soc Son khong di khao sat
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: PLO

Theo đó, ông Chung cho hay, sai phạm trong quản lý đất rừng Sóc Sơn đã được Thanh tra TP kết luận và các cấp của TP đã xử lý 39 cán bộ từ huyện đến xã và sở ngành liên quan.

Liên quan đến sai phạm trong quản lý đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận những tồn tại, nhất là sự cẩu thả của cán bộ làm công tác quy hoạch:

"Tôi đã họp đến 4-5 phiên và rà soát lại tất cả. Phải nói thật là nhóm cán bộ làm quy hoạch của Viện quy hoạch Hà Nội, nhóm quy hoạch của viện quy hoạch - Bộ xây dựng không xuống tận nơi để kiểm tra.

Theo quy trình là cán bộ phải xuống hiện trường khảo sát thực địa sau đó sẽ về báo cáo những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, nhóm cán bộ này lại không về tận nơi để kiểm tra nên đã xảy ra chồng lấn như hiện nay.

TP đang cập nhật lại, đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép Hà Nội khảo sát, kiểm tra và điều chỉnh lại quy hoạch này.

Hà Nội đang cập nhật các thông tin liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ", ông Chung nói.

Cụ thể, với những hộ dân đã được Thanh tra TP Hà Nội kết luận công bố sai phạm về đất rừng Sóc Sơn từ tháng 3/2019 nhưng vẫn không phục kết luận này và đang tiếp tục có đơn đề nghị đến cơ quan chức năng xác định lại ranh giới giữa đất rừng và đất ở.

Với những trường hợp này, TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện Sóc Sơn đề nghị các hộ dân cung cấp các thông tin, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ. Các giấy tờ này gồm: Bản khai nhân khẩu, sổ hộ khẩu, hóa đơn, giấy khai sinh… để chứng minh, xác định thời gian người dân sinh sống trên địa bàn. Sau khi rà soát Hà Nội sẽ trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Các giấy tờ người dân cung cấp liên quan đến mốc thời gian trước năm 1991, trước tháng 10/1993 và trước tháng 4/1996.

"Đây sẽ là căn cứ để xem xét cấp quyền sử dụng đất cho hộ dân” - ông Chung nói.

Còn với sai phạm đất đai tại xã Yên Bài- Ba Vì, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, về mặt Đảng, đã xử lý 19 cán bộ thuộc Huyện ủy Ba Vì và Đảng ủy các xã, trong đó cao nhất là kỷ luật Bí thư Huyện ủy Ba Vì, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các xã.

Về mặt chính quyền cũng đã xử lý 14 trường hợp, trong đó có trường hợp bị cách hết chức vụ. Đến nay, Hà Nội và Bộ NN-PTNT đang phối hợp xử lý các công trình trên đất, vì có một phần đất thuộc Bộ NN-PTNT quản lý.

An An

Thứ Bảy, 20/06/2020 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện