Cán bộ nhận 'khống' hàng tỷ tiền chính sách: 'Đau lòng'

(Tin tức thời sự) - Ông Hoàng cho rằng, sự việc xảy ra như này không chỉ ông mà mọi người đều cảm thấy đau lòng,

Xung quanh xôn xao vụ  Phó cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Quảng Ngãi bị bắt giam, ngày 12/9 liên quan tới việc lập hồ sơ thương binh 'ảo' và nhận tiền chính sách hàng tháng, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, việc này đã xảy ra từ năm 2002.

"Suốt một thời gian dài như thế, trải qua nhiều thời kỳ nhưng đến tháng 7/2018 mới được phát hiện.

Khi phường thấy 33 trường hợp thương binh không đến nhận tiền chính sách trong nhiều tháng nên đã báo cáo cho phòng LĐ-TB&XH TP.Quảng Ngãi, Phòng này báo cáo cho UBND TP rồi chúng tôi đã cho thành lập đoàn thanh tra và phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã chuyển cho cơ quan điều tra.

Vụ việc này đã được cơ quan điều tra thụ lý từ 4-5 tháng nay rồi", ông Hoàng cho biết.

Can bo nhan 'khong' hang ty tien chinh sach: 'Dau long'
Danh sách 33 thương binh "ảo" được lập để ăn chặn tiền chính sách. Ảnh: VNN

Nói về trách nhiệm liên quan đến việc này, ông Hoàng cho rằng, do cơ quan điều tra đang làm nên khi nào có kết luận về vụ việc, thành phố sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan để có hướng xử lý đúng người, đúng tội.

"Hiện giờ chúng tôi chưa thể nói được sự việc xảy ra là do lỗi của ai hay lỗi ở khâu nào. Khi có kết luận của cơ quan điều tra thì ai sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khi biết thông tin này, tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà ai cũng cảm thấy đau lòng và bất công, đặc biệt nhiều người tham gia chiến đấu mà chưa được nhận chế độ do thiếu hồ sơ, mất mát giấy tờ", ông Hoàng chia sẻ thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Đặng Văn Minh, Bí thư Thành ủy TP.Quảng Ngãi cũng cho rằng, với quan điểm tất cả hành vi và sai phạm của cán bộ trực thuộc phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật, Thành ủy Quảng Ngãi đã trực tiếp chỉ đạo cho cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ.

Mức độ vi phạm đến đâu thì sẽ bị xử lý đến đó, lãnh đạo Thành ủy tuyệt đối không dung túng và bao che cho bất kỳ trường hợp nào.

Trước đó, tháng 7/2018, Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi thực hiện chuyển tiền về các xã, phường trực thuộc để chi trả chế độ trực tiếp cho 104 trường hợp thương binh đang công tác và sinh sống tại địa phương.

Tuy nhiên, qua đối chiếu và kiểm tra sơ bộ ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện 33/104 thương binh nhận tiền chế độ tại 5 xã, phường thuộc TP Quảng Ngãi gồm Trần Phú, Chánh Lộ, Nguyễn Nghiêm, Quảng Phú, Lê Hồng Phong là "ảo".

Số tiền ước tính chi trả hàng tháng cho 33 thương binh này khoảng 50 triệu đồng (tương đương 600 triệu/năm). Sự việc đã kéo dài hàng chục năm.

Được biết, ngày 12/9, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giam bà Lê Thị Thu Hương, phó cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Quảng Ngãi do liên quan đến việc lập danh sách 33 thương binh "ảo" để nhận tiền chính sách.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 13/09/2019 07:36

Sự Kiện