Cán bộ có biểu hiện suy thoái: Vì đâu?

(Tin tức thời sự) - Không thể đổ lỗi cho mặt trái của kinh tế thị trường làm cho một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống...

Bàn tiếp về số trường hợp cán bộ, đảng viên bị kỷ luật vì vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội (khóa XIII) cho biết, tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm pháp luật, suy thoái phẩm chất đạo đức, lối sống xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Quy định 101/QĐ-TW quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, tuy nhiên, rất tiếc thời gian qua lại xảy ra không ít trường hợp suy thoái phẩm chất đạo đức, lối sống.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội chỉ ra ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên:

Thứ nhất, công tác tổ chức cán bộ đã có khiếm khuyết ngay từ quy trình phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng, cất nhắc, đề bạt, bổ nhiệm.

"Chúng ta đã lựa chọn đúng chưa? Liệu các cán bộ, đảng viên - những người vi phạm đến mức Đảng phải ra quyết định kỷ luật bằng rất nhiều hình thức, trong đó có hình thức nặng nhất là cách mọi chức vụ trong Đảng, được phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, cất nhắc đã đạt tiêu chuẩn chưa hay chỉ vì họ là con ông nọ bà kia?

Can bo co bieu hien suy thoai: Vi dau?
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Tôi hoàn toàn ủng hộ các ý kiến cho rằng, nếu công tác cán bộ vẫn còn tiếp tục xảy ra tình trạng "Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ" thì sẽ khó tránh khỏi chuyện đưa nhầm những người thực ra không xứng đáng vào vị trí lãnh đạo.

Một số trường hợp cán bộ, đảng viên không phải đến khi anh ta lên vị trí đó mới bắt đầu suy thoái mà người ấy đã không bảo đảm được tiêu chuẩn đầu vào. Tuy nhiên, khi ở dưới thấp không ai để ý đến và không có cơ hội, nhưng đến khi cơ hội đến với vị cán bộ, đảng viên ấy sớm quá, có quyền lực trong tay thì lúc đó những thói hư tật xấu mới bộc lộ ra.

Nếu một người được phát hiện đúng, trưởng thành từ phong trào cơ sở, được quần chúng suy tôn và được Đảng tín nhiệm thì tôi tin rằng khó xảy ra những trường hợp đáng tiếc như thời gian vừa qua", ông Lê Việt Trường phân tích.

Thứ hai, công tác đấu tranh xây dựng, phê bình của các tổ chức cơ sở đảng còn yếu kém.

Theo ông Lê Việt Trường, các trường hợp vi phạm thời gian qua không phải do chi bộ phát hiện và tiến hành kiểm điểm, kiểm điểm nhiều lần mà cán bộ, đảng viên vẫn tái phạm, không chịu sửa chữa đến mức phải kỷ luật. Những trường hợp ấy, sai phạm phần nhiều là do dư luận, quần chúng phát hiện, sau đó báo chí vào cuộc và những vi phạm ấy được đưa ra ánh sáng.

"Rõ ràng vai trò của các tổ chức đảng, nơi có những cán bộ, đảng viên đó, làm chưa hết trách nhiệm, tinh thần chiến đấu chưa cao, có biểu hiện nể nang, dĩ hòa vi quý nên mới để xảy ra tình trạng như vậy.

Như trường hợp vị cán bộ, đảng viên nọ sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp chắc chắn không phải diễn ra ngày một ngày hai", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội nhận xét.

Thứ ba, bản thân một số cán bộ, đảng viên ý thức tu dưỡng kém, bị choáng ngợp với quyền lực, tiền tài và sau đó dần suy thoái.

Ông Lê Việt Trường cũng cho hay, nhiều ý kiến đổ tình trạng một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái là do tác động của mặt trái kinh tế thị trường. Thế nhưng, đó chỉ là ngụy biện. Không có kinh tế thị trường nào tác động được nếu cán bộ, đảng viên thực sự vững vàng, ông khẳng đinh. Trước khi hành động, nếu mỗi người luôn tự hỏi xem mình làm thế này là đúng hay sai pháp luật khó mà sai được.

Để ngăn chặn, đẩy lùi biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên, theo ông Lê Việt Trường, đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tới đây dứt khoát phải coi công tác xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu bên cạnh định hướng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ...

"Công tác xây dựng Đảng trước đây đã coi trọng, nhưng giờ phải đưa thành nhiệm vụ số 1 thì mới khắc phục được tình trạng trên.

Phải kiện toàn lại tất cả, từ nâng cao sức mạnh chiến đấu của tổ chức, chi bộ cơ sở Đảng, mở rộng cơ chế để nhân dân giám sát đảng viên, tăng cường kỷ luật trong nội bộ Đảng, siết chặt lại các quy định về quy trình, không để quy trình bị lợi dụng, chỗ nào cũng đúng quy trình nhưng cuối cùng vẫn chọn người sai", ông Lê Việt Trường chỉ rõ.

Thành Luân

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:10

Sự Kiện