Cán bộ cấu kết, 'bảo kê' cho buôn lậu: Phải làm rõ

(Tin tức thời sự) - Thông tin trên là cơ sở quan trọng, các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ tính chất, mức độ của từng vụ việc để xử lý cho thích đáng.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) mới đây đã phải chỉ thẳng tình trạng: "cán bộ, công chức, sĩ quan tha hóa, biến chất cấu kết, móc nối "làm ngơ", "bảo kê" khi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm…".

Đây cũng được xem là một trong nhiều nguyên nhân khiến tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm gia tăng thời gian qua.

Can bo cau ket, 'bao ke' cho buon lau: Phai lam ro
Tình trạng buôn lậu ngày càng tinh vi, phức tạp. Ảnh minh họa

Bình luận về việc này, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương - ông Vũ Quốc Hùng cho rằng đây là những thông tin rất đáng phải quan tâm.

Ông Hùng cho biết, những thông tin về tình trạng cán bộ bảo kê, móc nối, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng giả, hàng cấm... vẫn thường xuất hiện nhiều trước đó với dạng tin đồn. Tuy nhiên, khác với những lần trước, lần này là từ chính những cán bộ, lãnh đạo có trách nhiệm nêu lên một cách thẳng thắn, không che đậy hay giấu giếm trước một thực trạng đang diễn ra.

Từ những phát biểu trên ông Hùng cho biết đó là cơ sở rất quan trọng để các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

"Trước tiên, tôi muốn các cơ quan chức năng cần phải làm rõ cơ sở để Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đưa ra các nhận định như trên?

Từ đó làm rõ tình trạng cán bộ, công chức cấu kết, móc nối với những kẻ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả có nhiều không? Những cán bộ, công chức này tập trung ở đâu, vị trí công việc nào?

Quy mô, mức độ liên kết các vụ việc như thế nào? Chỉ đơn thuần là móc nối, làm ngơ hay còn tiếp tay, thông đồng, thậm chí còn tham gia vào đường dây đó?

Phải làm rõ được như vậy mới có thể nhận diện, đánh giá một cách chính xác về mức độ, quy mô của vụ việc, qua đó mới có được biện pháp xử lý phù hợp", ông Hùng nêu.

Theo ông Hùng, khi đã nhận diện rõ sự việc, thì Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cần có văn bản gửi tới các cơ quan, bộ, ban ngành đề nghị vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm rõ để xử lý triệt để.

Ủy ban kiểm tra các cấp; các cơ quan quản lý hành chính; các bộ ngành địa phương phải đồng loạt vào cuộc nhận diện và làm cho rõ đúng sai vụ việc này để trả lời rõ với dư luận xã hội.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng phải vào cuộc.

Ông Hùng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, cả nước đang phải đối đầu với những khó khăn, thách thức, người dân phải chịu khổ cực, thiếu đói, nền kinh tế chịu những tổn hại nặng nề, mà cán bộ lại lợi dụng những khó khăn của đất nước, của người dân để cấu kết, tiếp tay trục lợi là điều rất đau đớn. Nhưng qua đó cũng là cơ hội để soi rõ hơn bản chất, bộ mặt thật của nhiều cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, cần phải loại ra khỏi bộ máy.

Tuy nhiên, nếu thực trạng đã được nêu lên nhưng lại không được làm rõ, làm tới cùng, triệt để thì không những không ngăn chặn được tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép mà còn không thể làm trong sạch được bộ máy quản lý hành chính theo tinh thần, chỉ đạo chung của Đảng và Chính phủ.

Tại buổi họp tổng kết công tác 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã nêu lên một thực trạng đáng buồn.

Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Lê Thanh Hải nhận định, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình giãn cách xã hội, lợi dụng xe được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo "luồng xanh" để vận chuyển, mua bán trái phép hàng lậu, hàng cấm.

Đáng nói, có nhiều kẻ móc nối, câu kết với một số cán bộ, công chức, sĩ quan tha hóa, biến chất để "làm ngơ", "bảo kê" khi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm…

Đặc biệt là việc sản xuất, buôn bán sản phẩm thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác chống dịch Covid-19 không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ như: Khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, que test Covid-19, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng…

Trước thực trạng trên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chỉ đạo, phải tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tuyệt đối không nể nang, bao che, không gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Cùng với đó, ông nghị các cơ quan, đơn vị đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thái Bình


 

Thứ Hai, 18/10/2021 07:25

Sự Kiện