Cán bộ cấp phó Sở LĐ-TB-XH Hải Dương xin rút chức

(Tin tức thời sự) - 7 cán bộ trong số 44/46 người là lãnh đạo cấp phó phòng trở lên đã viết đơn xin rút nhiệm vụ.

Chiều 16/11, trong báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng là tiến hành thanh tra công vụ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương. Qua thanh tra nhận thấy cơ quan này có 46 biên chế, trong đó có 44 cán bộ lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên.

Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, trên cơ sở đối chiếu quy định hiện hành, Sở Lao động Hải Dương thừa 8 nhân sự cấp phó phòng. Sau khi các cơ quan chức năng vào làm việc, có một trường hợp chuyển công tác về vị trí cũ và 7 người xin rút, không tiếp tục nhiệm vụ phó phòng.

Can bo cap pho So LD-TB-XH Hai Duong xin rut chuc
Trụ sở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương. Ảnh: VNE

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng "một sở biên chế 2 nhân viên, 44 cán bộ quản lý" ở Hải Dương, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết Bộ đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương.

Lý giải về con số này, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương trong một văn bản trả lời báo chí cho hay: "Để tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức của Sở nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả thực thi công vụ, lãnh đạo Sở  đã thống nhất chủ trương bổ sung lực lượng cán bộ quản lý tại các phòng chuyên môn để đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao".

 “Các trường hợp được bổ nhiệm đều được thực hiện trên cơ sở đánh giá cán bộ và thực hiện theo quy trình bổ nhiệm”, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Sở này cũng thừa nhận một số thiếu sót liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, bố trí cán bộ.

Theo đó, việc xem xét bổ nhiệm cấp phó các phòng chuyên môn thuộc Sở trong thời gian qua mới tập trung để đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt và mong muốn đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ trong khi chưa xác định cụ thể số lượng cấp phó hợp lý tại các phòng chuyên môn, dẫn đến việc bổ nhiệm số lượng phó phòng nhiều so với chỉ tiêu biên chế công chức được giao.

 Ông Vũ Doãn Quang (Giám đốc Sở Lao động tỉnh Hải Dương) cho biết, Sở có 46 biên chế thì 44 người làm cán bộ quản lý cấp phòng trở lên, còn 2 nhân viên. Nhiều phòng, ban có 4, 5 phó phòng. Tiền trợ cấp chức vụ cho 44 lãnh đạo được cân đối từ nguồn ngân sách nhà nước do Tỉnh cấp về.

Ông Phan Ngọc Núi - Phó Ban Nội chính tỉnh Hải Dương khẳng định, quan điểm của Ban nội chính là không đồng tình với cách bổ nhiệm, tuyển dụng của Sở LĐ-TB-XH cũng như cách thức quản lý, điều hành của Sở Nội vụ Hải Dương. Có quá nhiều những bất hợp lý trong tuyển dụng, bổ nhiệm nhất là về tiêu chí, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ, viên chức trái ngành, trái chuyên môn gây bức xúc trong dư luận.

Ông Núi nói thẳng việc bổ nhiệm tới 44 người là lãnh đạo, 2 chuyên viên là sai. Theo ông, đây chính là biểu hiện của tư duy chuyến vét cuối nhiệm kỳ.

“Bổ nhiệm thiếu dân chủ, không khách quan thể hiện rõ lợi ích nhóm, tâm lý ban ơn, biến cơ quan nhà nước thành gia đình, thành đơn vị của riêng mình là không được”, Phó Ban nội chính Hải Dương bức xúc và khẳng định trách nhiệm không thể chối cãi của Sở Nội vụ và Sở LĐ-TB-XH Hải Dương.

Cúc Phương

Thứ Năm, 17/11/2016 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện