Cán bộ bị khởi tố vì lộ đề thi: "Chuyện rủi ro..."

(Tin tức thời sự) - Ông Xuân cho rằng chuyện mình bị khởi tố trong vụ án lộ đề thi công chức tại tỉnh nhà năm 2018 hơi nặng, đó chỉ là rủi ro.

Sáng ngày 12/11/2020, ông Trần Doãn Xuân - Phó Giám đốc Sở VH-TTDL tỉnh Phú Yên - 1 trong 8 cán bộ vừa bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án lộ đề thi công chức tại Phú Yên năm 2018 cho biết, việc bản thân ông bị khởi tố là "hơi nặng".

Ông Xuân chia sẻ, bản thân mình không là người liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới việc lộ đề thi công chức.

"Tôi có trực tiếp tham gia chấm lại một bài thi của thí sinh thi tuyển công chức năm 2018. Sau lần chấm lại này điểm bài thi có cao hơn so với điểm ban đầu. Đáng nhẽ, việc chấm lại này phải được thông báo cho Hội đồng xét tuyển nhưng tôi đã không thực hiện việc này" - ông Xuân cho hay.

Can bo bi khoi to vi lo de thi:
Lễ khai mạc kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018. Ảnh: phuyen.gov.vn

"Sau sự việc này tôi cũng đã nghiêm túc nhận lỗi và kiểm điểm trước tập thể và cơ quan kiểm tra. Đúng ra với lỗi này thì mức xử lý cao nhất chỉ là khiển trách hoặc cảnh cáo.

Vì sự thật thà, nhận trách nhiệm của bản thân nên tôi mới thành khẩn nhận lỗi sai đó của mình chứ cũng không nghĩ đến mức bị khởi tố bị can.

Tôi biết nhiều địa phương cũng từng xảy ra trường hợp như mình mắc phải nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức xử lý đó. Còn ở Phú Yên thì xử lý nghiêm hơn, kết hợp với việc công an điều tra vụ án lộ đề thi công chức nên tôi liên quan" - ông Xuân cho hay.

Theo ông Xuân, hiện bản thân đã bị cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nên cũng không thể khiếu nại được gì.

"Tôi chỉ mong chờ đến ngày ra tòa để được trình bày, HĐXX xem xét đúng đắn, khách quan nhất hành vi của tôi xem có đáng bị khởi tố bị can hay không..." - ông Xuân nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thông Minh Tuấn - Chánh Văn phòng Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên cũng bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án lộ đề thi công chức tại Phú Yên năm 2018.

Trao đổi với Đất Việt, ông Tuấn từ chối chia sẻ thông tin vì "tâm trí hiện đang không ổn định".

Ngoài 2 bị can trên, ngày 11/11/2020, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên còn khởi tố 6 cán bộ khác với cùng hành vi liên quan tới vụ án lộ đề thi công chức năm 2018.

6 bị can gồm: Đặng Thanh Hải (42 tuổi, Phó Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh Phú Yên); Phạm Kỳ Ngân (44 tuổi, Chánh Văn phòng Sở Y tế Phú Yên); Lê Công Hướng (39 tuổi, trưởng phòng tổng hợp - quy hoạch Sở KH&ĐT tỉnh Phú Yên); Trần Thanh Sơn (42 tuổi, phó trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Phú Yên); Lê Thị Kim Huê (49 tuổi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Phú Yên); Trần Quốc Vũ (43 tuổi, trưởng phòng hành chính quản trị Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên).

Được biết, kỳ thi tuyển công chức của tỉnh Phú Yên năm 2017-2018 được tổ chức vào ngày 10 và 11/11/2018 để tuyển chọn 180 công chức vào 24 nhóm ngành thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Phú Yên.

Do xảy ra vụ lộ tài liệu kỳ thi nên đến ngày 10/6/2019, UBND tỉnh Phú Yên mới có quyết định phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển công chức này. Theo đó, chỉ có 141 thí sinh trúng tuyển trong tổng số 879 thí sinh dự thi, không đạt chỉ tiêu kỳ thi đề ra.

Đến nay Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố tổng cộng 15 bị can đều là cán bộ nhà nước về các tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Ngọc Vân
 

Thứ Năm, 12/11/2020 16:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện