Cảm xúc ĐBQH ngày bầu cử: Bồi hồi, băn khoăn

(Tin tức thời sự) - Nhiều ĐBQH nhiệm kỳ khóa XIII cũng hòa chung không khí bầu cử khóa mới với cảm xúc bồi hồi, băn khoăn để lựa chọn người có đức, có tài.

Phải chọn người có bản lĩnh, có trí tuệ

Ngày 22/5/2016, cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chia sẻ với Đất Việt, ĐBQH Bùi Thị An - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho biết: "Công tác chuẩn bị cho bầu cử năm nay rất chu đáo, cũng như các cử tri khác, tôi bầu cử ở điểm bầu cử phường Bưởi (Hà Nội).

7h sáng tôi có mặt tại điểm bầu cử, vì là đại biểu của dân tôi cũng phải ra để thể hiện sự vui mừng của mình, đồng thời, hòa cùng niềm vui chung của cộng đồng.

Về bản thân mình, tôi cũng đã xem xét danh sách ứng viên bầu cử tại phường, cũng đã có sự lựa chọn của mình. Quan điểm của tôi là kiên quyết phải chọn người có bản lĩnh, có trí tuệ, thực sự có tiếng nói".

Tuy nhiên, điều làm bà An băn khoăn nhất, đó chính là để người dân nhận thức được nên bầu ai và chọn ai là cả một quá trình. Chỉ sợ nhận thức của mọi người chưa đầy đủ để bầu cử đúng và chính xác nhất.

Cam xuc DBQH ngay bau cu: Boi hoi, ban khoan

Những khẩu hiệu, pano lớn được bố trí tại các tuyến phố tại Hà Nộ chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hôi khóa XIV và đại biểu HĐND.

Bà An phân tích: "Nếu như cử tri là những người có điều kiện, có quan tâm đến tình hình kinh tế - xã hội, theo dõi qua hoạt động của quốc hội nhiệm kỳ vừa qua, thì sẽ biết được ai là người hoạt động tốt và không tốt. Thậm chí từ đó định hướng được tới đây bầu ai vào quốc hội khóa 14.

Nhưng có những cử tri ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp cận thông tin, không có thời gian theo dõi, thì khó lựa chọn đúng. Chỉ nơi nào có phương tiện thông tin đại chúng thì người dân sẽ định hướng được.

Bởi vì, đây là chọn cho dân, vì tiếng nói và quyền lợi của dân, nên tôi chỉ mong người dân tìm được đúng người,để đại diện tiếng nói cho mình".

"Tôi vô cùng bồi hồi"

Trong khi đó, chia sẻ với Đất Việt, ĐBQH Lê Tấn Tuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa cũng bày tỏ: "Cũng như bao cử tri bình thường khác tôi cũng vô cùng bồi hồi. Nhưng cảm xúc của tôi cũng khác một chút, vì phải đắn đo suy nghĩ, tìm người đại diện cho mình.

Quan điểm của tôi, tất cả đều phải là những người xô xát, gắn với cuộc sống của dân, chứ không phải những tên tuổi gắn liền với những chương trình xáo rỗng, hô hào mà không làm. Bởi, những người như vậy thì sẽ không bao giờ đáp ứng được nhu cầu của dân.

Bản thân tôi cũng đã có những lựa chọn cho riêng mình những cá nhân đạt được yêu cầu của tôi đặt ra".

Theo ông Tuân chia sẻ, chiều ngày 21/5, trong Khánh Hòa xe cổ động cũng đang đi khắp các đường phố, nông thôn, dùng loa phóng thanh, phổ biến việc bầu cử.

"Chiều 21/5, tôi cũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, trang trí cho bầu cử ngày 22/5 đã hoàn thiện, giờ chỉ còn lo đảm bảo an ninh, trật tự tốt.

Tôi chỉ mong, đoàn ĐBQH lần này sẽ gần dân hơn, có năng lực hơn, xuất sắc, trách nhiệm hơn đoàn ĐBQH nhiệm kỳ trước, gửi được lời nhắn của dân lên các cấp lãnh đạo. Để mục đích phục vụ lợi ích nhân dân là trên hết", ông Tuân kỳ vọng.

Tìm người nổi trội nhất, có năng lực

ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp - Đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ cũng không ngại ngần chia sẻ sự bồi hồi của mình khi tham gia bầu cử.

Theo ông Tiếp chia sẻ thì ông sẽ giám sát việc tiến hành bầu cử HĐND các cấp vào ngày 22/5.

"Nhiệm kỳ này tuy không còn ứng cử những cảm giác bồi hồi vẫn còn nguyên vẹn trong tôi", ông Tiếp nói.

Hơn nữa, bản thân ông Tiếp đã hiểu rất sâu làm ĐBQH thì đó là trách nhiệm, vì thế điều kiện để có thể trở thành một ĐBQH của ông cũng khá khắt khe.

Ông chỉ rõ: "Là cử tri phải lựa chọn những người: nổi trội nhất, tốt nhất, giỏi nhất, có năng lực. Bên cạnh đó, xem xét nhu cầu cơ cấu và cái quan trọng mà tôi quan tâm đó là đại biểu được chọn có đủ thời gian hoạt động cho nhiệm vụ làm Đại biểu QH.

Đồng thời, phải lựa chọn người tốt hơn cử tri bình thường, người thay thế mình làm nhiệm vụ ĐBQH".

Châu An

Chủ Nhật, 22/05/2016 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện