Cải tạo nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Khó xuôi...

(Tin tức thời sự) - Công trình phá đi cảnh quan thiên nhiên, xâm phạm Công viên địa chất toàn cầu nhưng sau cải tạo lại khang trang hơn là điều khó chấp nhận.

Cần công khai văn bản cải tạo...

Ngày 30/12/2020, trao đổi với Đất Việt về việc nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Đồng Văn) sau cải tạo được nhận xét khang trang hơn trước, chuyên gia di sản văn hóa Nguyễn Thế Hiệu cho rằng điều này là khó chấp nhận, Bộ VHTT&DL cần phải vào cuộc xử lý để tránh bức xúc trong dư luận.

"Bằng mắt thường có thể so sánh công trình này trước và sau cải tạo không có sự thay đổi về mặt cảnh quan, kiến trúc mà chỉ thay đổi về màu sắc của nhà hàng.

Một công trình từng bị dư luận phản ánh gay gắt trong một thời gian dài. Các Bộ, ngành chỉ đạo, địa phương phát biểu quyết tâm xử lý nhưng sau đó lại như thế thì khó có thể chấp nhận được" - ông Hiệu bày tỏ.

Cai tao nha hang pha canh Ma Pi Leng: Kho xuoi...
Nhà hàng Panorama sau cải tạo được nhận xét khang trang hơn trước.

Theo ông Hiệu, trách nhiệm của vấn đề này trước tiên thuộc về UBND tỉnh Hà Giang, sau đó mới đến cách ban ngành như Sở Xây dựng, Sở VHTT&DL và UBND huyện Mèo Vạc.

"Kiến trúc nhà hàng sau cải tạo được cho là đã lấy ý kiến tham khảo của các chuyên gia, được cơ quan chức năng phê duyệt thì giờ cần công khai tất cả các văn bản liên quan để rộng đường dư luận xem ai phê duyệt, chuyên gia nào tham khảo đưa ra phương án cải tạo đó?" - ông Hiệu bày tỏ.

Vị chuyên gia này chia sẻ, một trình nằm trong vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thì không thể tồn tại, hay có sự tác động của con người.

ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thì cho rằng, đối với công trình Panorama sai phạm, trong luật đã quy định rất rõ với công trình không có giấy phép xây dựng, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì trong vòng 60 ngày kể từ khi phát hiện vi phạm, chủ công trình không đưa ra được giấy phép thì buộc phải tiến hành phá dỡ, trả nguyên hiện trạng. Nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế.

"Nếu như nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng không có giấy phép mà lại vẫn cho tồn tại, cải tạo thành điểm dừng chân thì rõ ràng là trái quy định pháp luật. Ở đây có dấu hiệu của sự bao che cho một công trình gây bức xúc trong dư luận.

Tại sao một công trình lớn như thế không có giấy phép mà chủ công trình sẵn sàng bỏ ra nhiều tỷ đồng để xây dựng? Sai phạm đã rõ nhưng giờ lại xin chuyển đổi công năng, cho tồn tại một công trình sai phạm như vậy thì những nghi ngờ của người dân về "bao che cho tồn tại" ở công trình này trong thời gian qua càng lộ rõ" - ông Hòa nói.

Từ đó, ông Hòa cho rằng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần vào cuộc để xem có khuất tất đằng sau sai phạm của nhà hàng này hay không, công tác xử lý sai phạm của tỉnh Hà Giang có đúng không?

Bên cạnh đó, các bộ ngành của Trung ương, đặc biệt là Bộ VHTT&DL cần phải thực tế để đưa ra ý kiến của mình bởi công trình này ảnh hưởng đến Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng - địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Đây không phải là câu chuyện riêng của tỉnh Hà Giang nữa mà đó là câu chuyện của ngành quản lý văn hóa, du lịch của Việt Nam".

Cai tao nha hang pha canh Ma Pi Leng: Kho xuoi...
Nhà hàng Panorama sau cải tạo vẫn chắn tầm nhìn, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Quả bóng trách nhiệm...

Cuối tháng 12/2020, nhiều phóng viên có mặt tại TP Hà Giang và huyện Mèo Vạc để ghi nhận phản hồi của các sở, ngành địa phương liên quan đến việc xử lý vi phạm tại tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama.

Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang cho biết ông Hoàng A Chinh - giám đốc sở từng trực tiếp kiểm tra vi phạm tại công trình hồi tháng 10/2019 - đã chuyển công tác. Trách nhiệm xử lý được chuyển cho ông Lê Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng phụ trách lĩnh vực quy hoạch, trật tự xây dựng.

Chiều 28/12, nhiều phóng viên có mặt tại Sở Xây dựng Hà Giang thì ông Lê Thanh Sơn lại từ chối trả lời với lý do thẩm quyền phát ngôn thuộc về ông Triệu Xuân Tiến (Phó giám đốc sở).

Phóng viên đã liên hệ với ông Tiến nhưng ông này cũng thoái thác với lý do vấn đề tại Mã Pì Lèng Panorama đã giao cho ông Sơn phụ trách.

Sau một hồi đùn đẩy trách nhiệm phát ngôn, ông Lê Thanh Sơn thông báo rằng ông đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn nghiên cứu trả lời đầy đủ những câu hỏi của cơ quan báo chí.

Trong ngày 29/12/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Hoàng A Chinh - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang (hiện đang là Trưởng BQL Khu kinh tế Hà Giang) phủ nhận không liên quan gì tới việc cải tạo nhà hàng Panorama.

"Tôi không tham gia, cũng không trực tiếp kiểm tra việc cải tạo nhà hàng Panorama" - ông Chinh khẳng định.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 31/12/2020 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện