Cách ly tại nhà: Có chủ quan, lơ là giám sát!

(Tin tức thời sự) - Chúng ta đang buông lỏng, chủ quan khi người cách ly y tế tại nhà nhưng không được kiểm soát chặt, tiếp xúc với nhiều người khác.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân (BN) 1342 mắc Covid-19 là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines. Sau khi thực hiện xong chuyến bay VN5301 từ Nhật Bản về Cần Thơ ngày 14/11, anh được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý.

Sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19, nam tiếp viên này được cho cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày. Trong quá trình cách ly, BN này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (32 tuổi, trú tại P.3, Q.6, TP.HCM) có tới sống cùng. Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đây đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (BN 1347). Và trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, BN 1347 đã đi nhiều nơi, có cả trung tâm Anh ngữ, quán cà phê và quán karaoke.

Trước sự việc này, TS Nguyễn Huy Hiếu - chuyên gia dịch tễ học đã phải thốt lên: "Cơ quan kiểm soát ở đâu mà để người cách ly tự do rủ bạn đến nhà, tiếp xúc với nhiều người khác?".

Cach ly tai nha: Co chu quan, lo la giam sat!
Ảnh minh họa.

Theo ông Hiếu, từ sự việc BN 1342 cho thấy, đang có tâm lý chủ quan, lơ là với người cách ly tại gia.

"Với người bị cách ly, dù ở trung tâm hay tại nhà cũng cần phải được kiểm soát chặt. Ngoài việc bản thân người chịu cách ly phải tuân thủ những quy định bắt buộc như ở nguyên trong phòng cách ly, không được tiếp xúc với người khác thì chính quyền địa phương cũng phải theo dõi chặt, đo nhiệt độ và lấy mẫu xét nghiệm theo định kỳ.

Tuy nhiên, với BN 1342 lại có thể rủ người khác đến ở cùng, sau đó lây bệnh cho người khác lây ra ngoài cộng đồng, điều này cho thấy đơn vị phòng chóng dịch trên địa bàn đã buông lỏng, không làm hết trách nhiệm và nhiệm vụ được giao" - ông Hiếu bày tỏ.

Vị chuyên gia này cho rằng, trường hợp BN 1342 ngoài lỗi từ chính nam tiếp viên này thì còn có lỗi từ các cơ quan chức năng địa phương. "Cơ quan chức năng hiện đã khởi tố vụ án, những sai phạm liên quan đến vụ án sẽ được điều tra. Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ sai phạm của cá nhân, tổ chức phòng chống dịch nơi BN 1342 sinh sống, từ đó có hình thức xử lý cá nhân cụ thể đã buông lỏng, sai phạm" - ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho rằng, sau hai đợt dịch Covid-19 xuất hiện ở TP. Hà Nội (tháng 4/2020) và TP. Đà Nẵng (tháng 7/2020) thì đã có thái độ chủ quan.

"Ngay cả quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường nhưng thực tế không được người dân thực hiện nghiêm. Tại Thủ đô, vẫn thường xuyên xuất hiện cảnh người dân vô tư "mặt mộc" ra khỏi nhà, tiếp xúc với nhau mà không bị xử lý." - ông Hiếu bày tỏ.

Chuyên gia Hiếu cũng cho biết:: công tác giám sát cách ly tập trung và cách ly tại nhà, cách ly tại khách sạn đều phải theo quy trình của Bộ Y tế. Trong thời gian ở nhà, nếu người cách ly có triệu chứng thì nhân viên y tế sẽ lấy mẫu ngay, nếu không có triệu chứng thì đủ 14 ngày sẽ lấy mẫu xét nghiệm lại.

Trong thời gian này, chủ nhà trọ và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát, người cách ly phải ký cam kết tuân thủ quy định phòng dịch.

Còn đại diện Trung tâm y tế Q.Tân Bình (nơi BN 1342 thực hiện cách ly tại nhà) cho biết, đơn vị đã tiếp cận với BN 1342 và cho ký thêm 1 cam kết cách ly y tế tại nhà, trong đó có nội dung phải ở phòng riêng.

Tuy nhiên, nhân viên y tế không đến nhà đo nhiệt độ 2 lần/ngày mà theo dõi sức khỏe thông qua việc liên hệ bằng điện thoại, người cách ly tự đo, tự chụp hình gửi qua điện thoại, khi có vấn đề sức khỏe thì báo nhân viên y tế.

Với BN 1342 đến ngày cách ly tại nhà thứ 14 thì được nhân viên y tế nhắc đi làm xét nghiệm lần cuối. Vì vậy, ý thức cách ly tại nhà là chính và Vietnam Airlines tin tưởng vào ý thức của nhân sự của mình. Nhiều người tuân thủ tốt nhưng lại “tòi” ra một người như vậy.

“Họ đã cam kết tuân thủ cách ly y tế tại nhà, nếu không chấp hành là vi phạm pháp luật. Chúng tôi thường xuyên gọi điện thoại, thăm hỏi sức khỏe.

Rất nhiều ca cách ly y tế tại nhà nên không quận nào đủ nhân sự để canh gác, trừ khi nhà có camera, nếu có phong tỏa thì mới cử người ngồi gác. Do đó, Q.Tân Bình cũng kiến nghị là đối tượng cách ly tập trung không được đưa về cách ly y tế tại nhà”, đại diện Trung tâm y tế Q.Tân Bình nói.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 06/12/2020 07:49

Sự Kiện