Cách ly 43 chuyên gia Trung Quốc dự án Cát Linh-Hà Đông

(Tin tức thời sự) - Ban Chỉ đạo cho phép 43 chuyên gia Trung Quốc thuộc dự án Cát Linh-Hà Đông nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng phải kiểm dịch y tế và cách ly.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã đồng ý để 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên các chuyên gia này phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn theo đề nghị của UBND TP Hà Nội, khách sạn thực hiện cách ly phải ngoài khu vực đông dân cư và phải được thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, không để người phải cách ly đi ra ngoài.

Cach ly 43 chuyen gia Trung Quoc du an Cat Linh-Ha Dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 5/3. Ảnh: VGP

Đối với các chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao từ Hàn Quốc, Ban Chỉ đạo cũng đã yêu cầu trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải được cách ly 14 ngày tại Hàn Quốc và được cơ quan y tế Hàn Quốc kiểm tra, xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Khi vào Việt Nam vẫn phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, thông báo với cơ quan y tế nếu có các dấu hiệu của bệnh COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia, các cấp, các ngành, các địa phương, sau gần 23 ngày qua, chưa phát hiện ra ca nhiễm Covid-19 mới. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu cần tránh tình trạng "thỏa mãn non," chủ quan trong tư tưởng và hành động phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị cần vận dụng những cách làm mới, phù hợp kịp thời, đặc biệt là phòng, tránh các nguồn lây bệnh biên giới đất liền, hàng không, mầm bệnh tại cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế và các ngành có liên quan lập kế hoạch dự phòng, về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly.

Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ (cộng với 10 triệu ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch.

Ở một diễn biến khác, TTXVN dẫn lời BS Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, Viện Pasteur TP đã thông báo kết quả mẫu bệnh phẩm của công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về và tử vong tại Cần Thơ sáng 5/3. Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ông L.V.D. (65 tuổi, ở tỉnh Đồng Tháp), từ Hàn Quốc trở về Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ chiều 4/3, đã bị choáng, ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu y tế ở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ.

Sau đó, bệnh nhân chuyển biến nặng, được chuyển viện về Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, đến khoảng 3 giờ sáng 5/3 thì tử vong.

Minh Thái

 

Thứ Sáu, 06/03/2020 07:00

Sự Kiện