Cách gái mại dâm chứng minh hoàn lương vay 20 triệu

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã có những lý giải sâu về quyết định cho người bán dâm hoàn lương vay vốn.

Từ ngày 15/6 tới, người bán dâm hoàn lương, hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, sẽ được hỗ trợ tín dụng để sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình. Người, hộ gia đình được vay không phải thế chấp. Mức vay không vượt quá các mức sau: Cá nhân, mức cho vay tối đa 20 triệu đồng; Hộ gia đình, mức cho vay tối đa là 30 triệu đồng.

Để tìm hiểu kỹ về Quyết định này, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và xã hội).

Cách chứng minh gái mại dâm đã hoàn lương

PV: -Thưa Phó Cục trưởng, làm thế nào để chứng minh một cô gái đã từng bán dâm và cô gái bán dâm ấy đã hoàn lương và không hành nghề nữa, để đáp ứng được yêu cầu vay vốn này?

Ông Lê Đức Hiền: - Phải nói rộng hơn một chút thế này, trong Chương trình hành động của Chính phủ giai đoạn 2011 - 2015, QĐ 679/TTg, đối với người bán dâm, không đưa vào Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục hay giáo dục tại cấp xã nữa. Đối với những người này, Chính phủ đề ra 2 hoạt động:

Thứ nhất là hỗ trợ hòa nhập cộng đồng như dạy nghề, công ăn việc làm, sinh kế, giải quyết khó khăn cuộc sống... Thứ hai là hỗ trợ giảm tác hại, người nhiễm HIV, người nghiện được khám chữa, điều trị, người bị chà đạp, mua bán… được hỗ trợ để tư vấn, khắc phục tâm lý.

ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và xã hội)
ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và xã hội)

Quyết định vừa rồi do Thủ tướng Chính phủ ký nằm trong chuỗi hành động lớn như thế. Ngân hàng chính sách xã hội sẽ cho vay. Và Chính phủ bố trí một khoản ngân sách để làm thí điểm trên 15 tỉnh từ nay đến năm 2016.

Về người bán dâm hoàn lương có nhiều cách để xác định. Thứ nhất, họ đang sinh hoạt, hoạt động ở một tổ nhóm của họ như những nhóm đồng đẳng, tự lực, những câu lạc bộ... Khi cô gái mại dâm ấy có mong muốn được vay khoản hỗ trợ này, họ sẽ làm đơn đề đạt và được người Trưởng nhóm giới thiệu về cho UBND cấp xã tại địa phương của cô gái ấy. Đặc biệt, nhóm đó phải do một tổ chức nào đó, có tư cách pháp nhân thành lập.

Thứ hai, người bỏ hoạt động bán dâm và trở về quê quán, được sự hỗ trợ của tổ dân phố, khu dân cư, thì bản thân tổ trưởng đó sẽ ghi nhận và đề đạt lên chính quyền địa phương.

Thứ ba, người bán dâm này có thể trực tiếp có đơn trình bày.

Tuy nhiên, để thực hiện được những điều như vậy, ở đây có 2 vấn đề tế nhị. Thứ nhất, như ngày xưa có câu “đánh đĩ chín phương cũng phải để một phương lấy chồng”. Do đó, người con gái phải thực sự quyết tâm hoàn lương thì mới có thể có đủ dũng cảm, tự tin đối mặt với sự kỳ thị để xin vay vốn.

Và ở đây cũng rất cần bí mật thông tin ở mức độ nhất định. Bí mật hoàn toàn thì không được, vì “một miệng thì kín chín miệng thì hở”, nhưng vẫn cần có sự cảm thông cho những người phụ nữ như thế ở các cấp hỗ trợ vay vốn.

Quyết định này có thể áp dụng cho năm nay, nhưng đến 5-10 năm sau chắc càng dễ áp dụng, vì khi cái kỳ thị của xã hội đối với những người nghiện, người có HIV, hay gái bán dâm được thay đổi, xã hội sẽ nhận thức được rằng đây là những người dễ tổn thương, cần được giúp đỡ. Và bản thân những người này cũng giảm được tự kỳ thị mình, thì quyết định này sẽ là một điều rất hữu ích và thiết thực.

Tâm tư gái mại dâm: Vay 20 triệu thì làm được gì?

PV: - Theo ông, nguyên nhân nào khiến tệ nạn mại dâm ngày càng gia tăng? So sánh với các quốc gia phát triển, vẫn có những người phụ nữ hành nghề mặc dù họ hoàn toàn có thể báo thất nghiệp?

Ông Lê Đức Hiền: - Qua các cuộc điều tra xã hội học của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến mại dâm là do nhận thức liên quan đến lối sống và văn hóa. Hiện nay, nhiều người đang coi đó là một điều bình thường, không nặng nề như trước. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân như điều kiện kinh tế của họ khó khăn, hay bị lừa đảo, dụ dỗ, mua chuộc, nghiện ma túy, khủng hoảng tâm lý...

Một trong những trung tâm hỗ trợ phụ nữ lầm lỡ hoàn lương
Một trong những trung tâm hỗ trợ phụ nữ lầm lỡ hoàn lương

Mại dâm là một vấn đề xã hội cổ xưa, từ những hình thái xã hội đầu tiên cho đến nay là luôn tồn tại vấn đề này. Và hiện nay, mỗi quốc gia đều có chính sách riêng đối với vấn đề mại dâm. Giữa các biện pháp của mỗi quốc gia, chúng ta phải lựa chọn những cách làm sao cho giảm tác hại được nhiều nhất, phù hợp nhất với điều kiện xã hội Việt Nam.

Mại dâm hoàn lương vay 20 triệu:Không giải quyết được gì!

PV: - Vậy theo ông, có phải việc cấp phép tràn lan những dịch vụ giải trí như Karaoke, Massage… đang khiến mại dâm gia tăng?

Ông Lê Đức Hiền: -Chính phủ đã có quy định chặt chẽ về điều kiện cấp phép những cơ sở dịch vụ kiểu này. Nhưng thực tế cho thấy, sự quản lý chưa chặt chẽ cả cấp phép và quản lý đã dẫn đến nhiều hệ lụy.

Thực tế, để giải quyết vấn đề này, ta không chỉ phụ thuộc vào những cơ quan thanh tra, kiểm tra, quản lý thị trường… mà còn phải là sự đồng lòng giữa những cơ quan này với nhân dân, xem nhân dân trên địa bàn như là tai mắt, là lực lượng trực tiếp tham gia, kiên quyết đấu tranh thì mới có thể giải quyết được triệt để.

PV: - Có ý kiến cho rằng những cơ sở này sẽ khó lòng tồn tại, phát triển nếu không có mại dâm và các hình thức biến tướng của mại dâm đi kèm. Trong khi những cơ sở dịch vụ này vẫn đóng thuế và làm lợi cho quốc gia. Quan điểm của ông thế nào về việc hợp thức hóa mại dâm, coi đó là một nghề?

Ông Lê Đức Hiền: - Giữa đóng thuế,phát triển dịch vụ, kinh tế từ dịch vụ... này so với tác hại của mại dâm gây ra, quan điểm của tôi là không đồng tình về việc hợp thức hóa mại dâm.

Xin cám ơn ông!

Minh Tú

Thứ Bảy, 24/05/2014 06:51

Sự Kiện