Cách chức Sở GD-ĐT Hòa Bình: Không chỉ có vậy?

(Tin tức thời sự) - Ngoài kỷ luật đảng, chính quyền thì cần làm rõ sai phạm nghiêm trọng của các vị cán bộ trong vụ việc sửa điểm thi gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 27/11/2019, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã có quyết định cách chức Sở GD&ĐT đối với ông Bùi Trọng Đắc do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm rất nghiêm trọng trong các tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017, 2018 tại Hòa Bình.

Ông Đắc để nhiều cán bộ, đảng viên của Sở GD&ĐT, ngành GD&ĐT Hòa Bình vi phạm nghiêm trọng, bị khởi tố điều tra hình sự và xử lý kỷ luật.

Trước đó, đầu tháng 8/2019, Tỉnh ủy Hòa Bình họp và kết luận ông Đắc phải chịu trách nhiệm về toàn bộ công tác tổ chức thi tại hội đồng thi được giao phụ trách và đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Đề nghị này chưa được thực thi thì cuối tháng 8/2019, ông Đắc lại xin phép nghỉ dài hạn để chữa bệnh.

Cach chuc So GD-DT Hoa Binh: Khong chi co vay?
Ông Bùi Trọng Đắc.

Ngày 5/11, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bị khai trừ, cách chức trong Đảng. Ban Bí thư đánh giá vi phạm của ông Bùi Trọng Đắc gây hậu quả rất nghiêm trọng và đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và đào tạo, cá nhân các vị này, gây bức xúc dư luận xã hội, cần phải được thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định.

Nói về việc thi hành kỷ luật khai trừ khỏi đảng và cách chức vụ chính quyền đối với những cán bộ liên quan đến sai phạm sửa điểm thi, nhiều quan điểm cho rằng việc tiến hành xử lý không nên chỉ dừng ở việc kỷ luật mà cần phải tiến hành điều tra, xem xét xử lý hình sự nếu có sự cố tình vi phạm, vì lợi ích cá nhân gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương cho rằng, việc xử lý cán bộ trong vụ sửa điểm thi không chỉ căn cứ vào giải trình của cán bộ đó gửi cho cơ quan quản lý. Mỗi trường hợp vi phạm sẽ có tính chất khác nhau...

"Phải xem xét trên nhiều góc độ. Trước tiên là giải trình, tự nhận khuyến điểm của các cán bộ, đảng viên đó rồi ngành kiểm tra căn cứ xem lý do họ đưa ra có phù hợp thực tiễn không, có căn cứ không thì mới đưa ra được kết luận chính xác" - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương cho biết.

Bà Lê Thị Thu Ba - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho rằng, cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan, làm rõ xem có yếu tố lợi ích, vụ lợi cá nhân hay không.

"Không ai làm không công để rồi xảy ra sai phạm cả. Cần phải làm rõ hành vi có đưa nhận hối lộ hay yếu tố lợi ích trong vụ việc này hay không để xử lý hình sự" - bà Thu Ba cho biết.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 28/11/2019 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện