Các vị Bộ trưởng đang đứng ở đâu?

(Tin tức thời sự) - Cứ xem những phần trả lời chất vấn Quốc hội của các Bộ trưởng trên TV thì không hiểu các vị ấy đang đứng ở đâu mà nói.

a

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói việc dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam không giống ai, Bộ trưởng Tư pháp đánh giá hệ thống luật nước ta phức tạp nhất thế giới. Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thì nhận định bán vé số là nghề có thu nhập cao. Nghe các vị Bộ trưởng chê ngành mình đang đứng đầu lãnh đạo mà giật thót cả tim vì xấu hổ: Sao mà họ thành thật, thành khẩn đến thế, chả như chúng ta tốt đẹp phô ra xấu xa đậy lại. Ờ, nhưng mà....chê thì trúng phóc rồi, còn trách nhiệm và cách tháo gỡ thì...có bói cũng chả thấy đâu!

Bộ trưởng Y tế trả lời chất vấn bằng văn bản

Mấy hôm nay TV truyền hình trực tiếp các phiên chất vấn Quốc hội, khán giả được biết tường tận hơn cách người đứng đầu các ngành cung cấp thông tin, bình luận về những vấn đề nóng của lĩnh vực mình phụ trách. Âu cũng là một dịp được mở mang đầu óc.

Thế đấy, mấy bác hàng xóm nhà tôi, vốn là người nhiều chuyện, lại có vẻ không hài lòng lắm với cái sự thành khẩn thật thà của các vị trả lời chất vấn.

Bác bảo tôi: “Tôi tính cứ xem những phần trả lời chất vấn Quốc hội của các Bộ trưởng trên TV thì không hiểu các vị ấy đang đứng ở đâu mà nói. Nghe cứ như là người nước ngoài đang nói về xã hội chúng ta vậy bác ạ”.

Bộ GD và cú lật kèo 34 ngàn tỷ, dân té ngửa!

Rồi ông phân tích: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận nói việc dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam không giống ai, học sinh tốt nghiệp phổ thông nhưng không nói được ngoại ngữ, người ta nói thì nghe mà không hiểu. Vậy xin hỏi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đứng ở đâu, đang nói về nền giáo dục nào, bởi cảm giác ông như người nước ngoài, không có gì trách nhiệm gì gắn với tình trạng “câm điếc” ngoại ngữ của học sinh phổ thông như vậy.

Bộ trường Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường thì cho biết: “Ở Việt Nam, luật mẹ chưa có nhưng luật con đã có rồi. Như thời kỳ mới mở cửa, có luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam dẫn tới điều chỉnh "hầm bà lằng".

Nhưng sau khi được chỉ đạo, Bộ Tư pháp cũng có tham gia xây dựng chiến lược, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Nhưng đấy là về vĩ mô thôi. Nếu nói về vi mô, hệ thống pháp luật nước ta thuộc diện phức tạp nhất thế giới với rất nhiều chủ thể ban hành văn bản pháp luật, kể cả chủ tịch xã”.  

Vậy để đến nỗi cái hệ thống pháp luật của đất nước rơi vào tình trạng “phức tạp nhất thế giới, chưa có luật mẹ đã đẻ luật con”, điều chỉnh “hầm bà lằng” này là trách nhiệm của ai thế nhỉ, nếu không phải là trách nhiệm thuộc về người đứng đầu Bộ Tư Pháp?

Thêm nữa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thì cho biết: “Trong 1 năm gần đây việc điều hành giá xăng dầu cơ bản theo thị trường và thay đổi thường xuyên. Đến thời điểm hiện nay, các cơ quan nhà nước, người dân đã quen với việc giá xăng dầu thay đổi liên tục”. Không biết Bộ trưởng nói như vậy có phần nào võ đoán không, vì dân này là dân nào, chứ tôi chả thể nào quen được với chuyện giá xăng dầu chủ yếu là lên chứ không mấy khi xuống.

Chỉ có mỗi một quy luật đã được dân đúc kết là cứ khi nào lãnh đạo Bộ tuyên bố không tăng giá xăng là chắc chắn sắp điều chỉnh giá xăng lên, y như chuyện trẻ con nói đùa vậy.

Rồi không chỉ bình luận về các phiên chất vấn, ông hàng xóm nhà tôi lại nói sang chuyện Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử trong phiên thảo luận về chính sách pháp luật giảm nghèo của Quốc hội mới đây.

Ông bảo: “Bộ trưởng Giàng Seo Phử nói thế này: “Chúng tôi nghiên cứu đồng bằng sông Cửu Long, đến vùng này tôi thấy tình hình đi làm thuê và bán vé số rất phổ biến nhưng có thu nhập cao, họ đủ trang trải cho một ngày ăn… Đối với đồng bằng sông Cửu Long những nghề như thế có được công nhận là một nghề không? Tôi gọi là nghề làm thuê, có thu nhập thì được công nhận là vấn đề xóa đói, giảm nghèo có được không? Bán vé số tôi cho là có thu nhập cao, đóng góp cho ngân sách nhà nước rất cao, chúng ta cần phải nghiên cứu tiếp vấn đề này”.

Chết nỗi, giờ đến nghề bán vé số cũng được coi là nghề có thu nhập cao vì kiếm đủ tiền trang trải một ngày ăn thì dân bán vé số khóc hết nước mắt rồi thưa Bộ trưởng”.

Nghĩ đi nghĩ lại, cũng thấy những phản ứng của ông hàng xóm nhà tôi về phát ngôn của các vị Bộ trưởng không hoàn toàn vô lý. Rõ ràng những nhận định, đánh giá, cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi của các Bộ trưởng đã cho người nghe một cảm giác, họ đang vô can trước những tồn tại của ngành mình.

Đến bao giờ thì các Bộ trưởng mới có một phong thái trả lời chất vấn “dễ nghe” hơn khiến cử tri cả nước cảm thấy phần trách nhiệm nặng nề của chính các vị tư lệnh nghành trong đó?

Câu hỏi này, chắc lại đợi đến phiên chất vấn lần sau.

  • Mi An

Thứ Sáu, 13/06/2014 06:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện