Cắc cớ vụ CSGT nói bằng lái xe Đức không tác dụng

(Tin tức thời sự) - Thượng tá Thương thừa nhận, CSGT nóng tính và có những lời lẽ chưa đúng mực.

Chiều 21/3, Thượng tá Trần Văn Thương, Phó phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.HCM, xác nhận vụ việc Việt kiều Đức chạy xe quá tốc độ trên đường Mai Chí Thọ đã bị đồn Cảnh sát Giao thông (CSGT) Cát Lái yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Cac co vu CSGT noi bang lai xe Duc khong tac dung
Chiến sĩ CSGT xử phạt hành chính người có bằng lái xe nước Đức. (Ảnh: PLO)

Người vi phạm là ông Vũ Thanh Tùng, Việt kiều Đức. Chiến sĩ CSGT có mặt trong clip tên Tâm, công tác tại Đội CSGT Cát Lái (thuộc Phòng PC67).

Giải thích về việc CSGT nói rằng "bằng lái xe của Đức không có tác dụng ở Việt Nam", tờ Thanh Niên dẫn lời Thượng tá Thương cho biết, về quy định thì người lái ô tô lưu thông tại Việt Nam ngoài bằng lái quốc tế phải kèm theo bằng lái do quốc gia người đó đang ở cấp thì mới hợp lệ. Tuy nhiên, khi bị dừng xe, ông Tùng chỉ xuất trình bằng lái ô tô quốc tế thì chưa đủ nên CSGT lập biên bản tạm giữ ô tô.

Đến chiều cùng ngày, ông Tùng mang bằng lái ô tô do nước Đức cấp đến Đội CSGT Cát Lái làm việc thì được giải quyết lấy ô tô về.

Tuy nhiên, khi trả lời trên tờ Thể thao Văn hóa, ông Thương lại thừa nhận CSGT thì do làm việc dưới áp lực mà đồng thời cũng do thái độ, phản ứng của người vi phạm thì đôi lúc CSGT khi xử lý vi phạm cũng không được kiềm chế. Phòng CSGT cũng sẽ giáo dục, nhắc nhở thêm và rút kinh nghiệm chung.

Ông Thương nói thêm "Theo quy định, bằng lái xe quốc tế hay bằng lái xe quốc gia đều không cần phải dịch ra tiếng Việt".

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định, bằng lái xe của Đức là hợp lệ tại Việt Nam, theo công ứơc giao thông đường bộ 1968.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến tháng 8/2017 đã có 87 quốc gia tham gia công ước về giao thông đường bộ năm 1968 trong đó có Việt Nam. Do vậy, giấy phép lái xe được cấp bởi các nước trong công ước sẽ được sử dụng hợp lệ tại Việt Nam và ngược lại.

Việt Nam cấp bằng lái xe dùng được ở hơn 70 nước

Liên quan tới vụ việc, sau khi bị dừng xe, ông Tùng đã xuất trình giấy phép lái xe bằng ngôn ngữ tiếng Đức và bị cho rằng giấy phép này không hợp lệ tại Việt Nam nên CSGT thông báo tạm giữ phương tiện cũng như bằng lái xe để xác minh.

Người vi phạm cho rằng cán bộ CSGT Đội Cát Lái đã thiếu kiến thức về Công ước 1968 (Công ước về GPLX Quốc tế).

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 22/03/2018 11:32

Sự Kiện