Ca nghi nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Di chuyển phức tạp

(Tin tức thời sự) - Ca nhiễm Covid-19 ở Q.Nam Từ Liêm đã đi dự 2 đám cưới ở Hải Dương và Thái Bình, uống nước chè cùng bệnh nhân đã được xác định nhiễm Covid-19.

Sáng ngày 30/1/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phát đi thông báo về bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Q. Nam Từ Liêm.

Cụ thể, đó là bệnh nhân N.Q.M., nam, 40 tuổi, nghề nghiệp là bộ đội. Địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân Nguyễn Văn Phẩm tại Kinh Môn, Hải dương.

Theo thông tin điều tra dịch tễ, anh M. thuê nhà ở một mình, không tiếp xúc với ai tại nhà thuê. Ngày 16/1: 15h, bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, H.Kinh Môn, Hải Dương, có sang nhà hàng xóm uống nước chè với một ca F0.

Ca nghi nhiem Covid-19 moi o Ha Noi: Di chuyen phuc tap
Hà Nội lại vào cuộc chống dịch Covid-19.

Ngày 17/1: Anh M. ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở xã Hiệp An, H.Kinh Môn, Hải Dương. Tại đám cưới, anh M. ngồi cùng mâm với 5 người. Đến 14h, anh M. có đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ.

Ngày 18/1: Anh M. đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy Z153 (H.Đông Anh, Hà Nội), trưa có ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp.

Ngày 19/1: Anh M. có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà.

Từ ngày 19/1 - 22/1: Anh M. chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp.

Ngày 23/1: anh M. cùng ngày gia đình có thuê xe quê vợ ở Thụy Việt (H.Thái Thụy, Thái Bình) ăn đám cưới. Tại đây, anh M. có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người.

Ngày 24/1: Gia đình anh M. thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội. Từ ngày 25/1 - 28/1: Anh M. chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng.

Ngày 28/1: Anh M. ra chợ Tó (H.Đông Anh)  ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng, không nhớ tên quán.

Ngày 29/1: Anh M. đến Trạm Y tế P.Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương, được Trung tâm Y tế Q.Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly, sau đó được phát hiện dương tính như đã nêu. Đến ngày 30/1 thì kết quả xét nghiệm cho thấy anh M. dương tính với Covid-19.

Trong quá trình sinh hoạt, anh M. chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người thì không đeo khẩu trang.

Sáng sớm ngày 30/1, trường tiểu học nơi con của bệnh nhân đang theo học (lớp 3) đã có thông báo khẩn, cho biết học sinh cả lớp và giáo viên chủ nhiệm là F2, cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường là F3. Cả lớp 3 nơi con bệnh nhân học đã được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 3 của Hà Nội, sau nam sinh quê Hải Dương đang trọ tại quận Cầu Giấy và người phụ nữ sống tại quận Hoàng Mai liên quan bệnh nhân 1.553.

Tại TP. HCM cũng đang diễn ra cuộc họp khẩn về trường hợp mắc Covid-19 có liên quan đến Hải Dương. Bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28/1.

Trường hợp này  quê quán tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.612 trong một đám cưới tại Hải Dương ngày 18/1 (không đeo khẩu trang).

Sau khi đến TP.HCM từ sân bay Nội Bài, người này đi taxi tới lưu trú tại nhà nghỉ Như Quỳnh (số 9, Đặng Minh Khiêm, P.4, Q.11). Tối 28/1, người này đã chủ động khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

Hai nhân viên nhà nghỉ (trong đó có chủ khách sạn) có tiếp xúc gần với người này được cách ly tập trung, đồng thời yêu cầu tất cả khách lưu trú và nhân viên khách sạn không di chuyển khỏi khách sạn và khách sạn không được nhận thêm khách đến khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Ngoài 4 trường hợp tiếp xúc gần như nhân viên khách sạn, tài xế taxi, quán cơm, còn có 12 trường hợp tiếp xúc gần đang cách ly lấy mẫu, chờ kết quả.

Ngọc Thanh

Thứ Bảy, 30/01/2021 11:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện