Ca mắc COVID-19 từng vượt biên, Huế làm xét nghiệm ngẫu nhiên

(Tin tức thời sự) - Một ca nhiễm COVID-19 có lịch trình phức tạp; Huế làm xét nghiệm ngẫu nhiên cho 30% người nhà, bệnh nhân...

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 29/4 tới nay, Việt Nam ghi nhận 176 ca lây nhiễm cộng đồng. Trong đó, Hà Nội đang có số ca nhiều nhất là 72 người, tiếp đến là Bắc Ninh và Vĩnh Phúc xác định có 26 người nhiễm. Riêng trong ngày 8/5, Bắc Ninh ghi nhận tới 17 ca, Hà Nội 8 ca nhiễm bệnh.

Ca mac COVID-19 tung vuot bien, Hue lam xet nghiem ngau nhien
Ca nhiễm mới ở Hải Dương có lịch trình phức tạp. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, trong thông tin chia sẻ của lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương, trên Dân trí ngày 8/5, cơ quan này cũng cho biết trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới.

Bệnh nhân là P.P.T (sinh năm 1998, địa chỉ tại 115/107 Vũ Hựu, khu dân cư số 3 phường Thanh Bình, TP Hải Dương). Đây là trường hợp F1 của BN3094, là nữ tiếp viên quán karaoke New KTV ở Hải Phòng.

Về tiền sử dịch tễ, bệnh nhân này không chỉ có lịch trình dày đặc, truy vết phức tạp mà qua khai báo, bệnh nhân đã khai nhận từng vượt biên sang Lào vào khoảng cuối tháng 3/2021 (anh T. không nhớ rõ ngày), theo sự sắp xếp, hướng dẫn của người anh họ tên Đào Văn T.

Quá trình ở Lào, T. ở cùng với Đào Văn T. Tại đây có tiếp xúc với nhiều người Việt Nam tại Lào. Thời điểm này dịch bệnh tại Lào đang rất phức tạp.

Trong các ngày 20, 21, 22/4/2021, T. tiếp tục vượt biên trái phép, nhập cảnh vào Việt Nam. Khoảng 19h ngày 22/4, T. bắt xe khách Bắc - Nam để về Hải Phòng. Về đến Hải Phòng, T bắt xe ôm để về khách sạn Tường Vi 2, địa chỉ số 10 lô 22B Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng và ở cùng với bạn là N.T.T đến hết ngày 25/4.

Sáng ngày 26/4, T. gọi xe taxi về Hải Dương, đến nhà bạn nhưng không gặp sau đó di chuyển ra khu vực cột cờ Khách sạn Nam Cường.

Tại đây, T. lên xe taxi đi Tam Chúc, Hà Nam. Khi đến chùa, chỉ dừng ở ngoài cổng chùa, chưa mua vé vào chùa, có mua nước mía uống, quá trình uống nước có bỏ khẩu trang ra. Sau đó lên xe về Hải Dương.

Từ 15h ngày 26/4 đến 13h30 ngày 27/4, ở tại phòng trọ địa chỉ tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương một mình, và không đi đâu; Khoảng 15h ngày 27/4 đến ngân hàng Vietcombank trên đường Nguyễn Lương Bằng để nhận thẻ ATM ngồi chờ khoảng 30 phút. Có khoảng 3 khách hàng chờ cùng, sau đó gặp 1 nữ nhân viên giao nhận thẻ ATM. Sau đó đi taxi về khách sạn Blue Sea, địa chỉ số 15 Trung Lực, thành phố Hải Phòng (thuê Phòng 503), ở cùng bạn là N.T.T.

Quá trình ở tại khách sạn Blue Sea, T. có một lần ra ngoài mua nem chạo ở đối diện Khách sạn Blue Sea, và 1 lần đi mua cơm cùng N.T.T. Còn lại các bữa ăn hàng ngày do N.T.T. đi mua mang về hoặc gọi ship đến khách sạn.

Chiều ngày 29/4 có nhân viên y tế là Vũ Thị Sen đến truyền nước tại phòng cho T.

Khoảng 15h ngày 29/4 hoặc 30/4, Đào Văn T. báo tin trong số những người T. tiếp xúc tại Lào, đã có ít nhất 4 người (trong đó có T.) cho kết quả dương tính với Covid-19 và đang được cách ly điều trị tại Lào. Khoảng đêm 29, rạng sáng 30/4/2021, T. bắt đầu có biểu hiện ho khan và rát cổ.

Khoảng 9-10h sáng ngày 30/4, T. có hẹn bạn ở Hải Dương nên gọi xe taxi, đi một mình từ khách sạn Blue Sea về khu vực Siêu thị BigC Hải Dương Trong thời gian chờ bạn, T. có vào BigC chơi (đi vào bằng lối cửa A1, chỉ ở khu vực cửa khoảng 10 phút, không vào trong siêu thị). Do bạn của T. có việc bận nên không gặp. Sau đó bắt xe về nghỉ tại Phòng 503, khách sạn Blue Sea, địa chỉ số 15 Trung Lực, thành phố Hải Phòng.

Đến khoảng 16h30 ngày 30/4, nhân viên y tế hôm trước đến truyền nước lần 2 cho T. tại phòng của khách sạn Blue Sea.

Sáng ngày 1/5, nhân viên y tế tiếp tục đến tiêm cho anh T. tại phòng.

Từ ngày 1/5 đến ngày 4/5 T. chỉ ở phòng trong Khách sạn Blue Sea. Trong quá trình ở tại khách sạn, hàng ngày có nhân viên khách sạn vào dọn phòng.

Khoảng 13h30 ngày 4/5, T. cùng N.T.T. bắt taxi ở trước cửa khách sạn đi về Hải Dương. Đến khoảng 16h về đến TP Hải Dương, T. xuống xe trước để vào Bệnh viện Quân y 7 một mình.

Tại bệnh viện, T tiếp xúc với khoảng 10 y, bác sĩ và khoảng 10 người dân. Sau đó, T. bắt taxi đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, tại đây gặp bảo vệ của trung tâm (T. đứng ở ngoài, bảo vệ ngồi trong phòng, có đeo khẩu trang), được hướng dẫn đến phòng khám xét nghiệm ở 132 Quang Trung.

Ra khỏi trung tâm tiếp tục bắt xe taxi (hãng xe số 836836) để đến 132 Quang Trung, vào phòng xét nghiệm Medlatec và gặp 1 nhân viên nữ, được hẹn vào sáng ngày 5/5 đến lấy mẫu xét nghiệm.

Sau đó khoảng 16h15, ngày 4/5 tiếp tục đi xe taxi đến Khách sạn Sun Hotel, địa chỉ tại Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Tứ Minh, TP Hải Dương thuê phòng và ở một mình tại Phòng số 202.

Khoảng 7h ngày 5/5, gọi taxi hãng Thành Đông (do anh Toàn lái) đi từ khách sạn ra Trung tâm xét nghiệm Medlatec (132 Quang Trung, TP Hải Dương) để làm xét nghiệm theo lịch hẹn, tại đây khi đó có khoảng 5 y bác sỹ và khoảng 10 người dân. Sau khi đăng ký thì được hướng dẫn ra khu BigC để lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi lấy mẫu xong, vẫy taxi đi từ BigC đến cầu Đồng Niên, sau đó sang xe taxi Thành Đông (do anh Bắc là người quen lái) để đi Hà Nội. Khoảng 10h, đi đến Ngân hàng MB tại địa chỉ số 62 Trần Thái Tông để làm thủ tục mở thẻ ngân hàng. Tại đây, có làm việc với một nhân viên ở quầy hướng dẫn lấy phiếu và 1 nhân viên nữ ở quầy số 9.

Sau khi làm thủ tục tại ngân hàng, T. và một người bạn đi uống cà phê (quán cà phê cách ngân hàng khoảng 1km). Đến khoảng 13h20 cùng ngày quay lại ngân hàng hoàn tất thủ tục. Sau khi ở Ngân hàng ra, có đi gặp người tên là Yến để đưa giấy tờ cho Yến. Sau đó T. và bạn đi về thẳng khách sạn Sun Hotel.

Sáng 6/5, T. được thông báo có kết quả xét nghiệm Dương tính với COVID-19, được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương. Bản thân T. xác định nguồn lây là từ những người mà T. đã tiếp xúc trong thời gian cư trú ở Lào.

Huế xét nghiệm ngẫu nhiên

Thông tin từ Bệnh viện TW Huế cho biết, nhằm kiểm soát dịch bệnh, đơn vị đã khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19, kính hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Bệnh viện TW đã kích hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch bao gồm phân luồng, sàng lọc, cách ly, tuân thủ 7K; huy động nguồn lực về nhân lực, phương tiện phòng hộ, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Hạn chế việc nhập viện nội trú không thực sự cần thiết, không để người bệnh nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất 2m giữa các giường bệnh, đảm bảo thông khí tự nhiên trong các buồng bệnh, khoa, phòng. Bệnh viện triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện TW Huế cũng cho hay, kể từ ngày 27/4 đến ngày 6/5 đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 736 trường hợp, kết quả đều âm tính. Bệnh viện đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho khoảng 30% nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã triển khai tiêm cho hơn 2000 nhân viên y tế và chưa ghi nhận các phản ứng nặng.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/05/2021 14:14

Sự Kiện