Ca Covid-19 Hà Nội: Một tái nhiễm, một cách ly tại nhà

(Tin tức thời sự) - Hà Nội vừa báo cáo về hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, một người được cách ly tại nhà, một người tái dương tính.

Cụ thể, báo cáo từ CDC Hà Nội ngày 5/12, cho biết, trường hợp thứ nhất có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm. Trường hợp thứ hai là tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa.

Ca Covid-19 Ha Noi: Mot tai nhiem, mot cach ly tai nha
Hà Nội phát hiện hai ca nhiễm Covid-19

Trường hợp tái dương tính từng được ghi nhận là "bệnh nhân 1150". Cuối tháng 10, ông được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 1/12, ông được tuyên bố khỏi Covid-19, xuất viện về cách ly tại nhà ở Hà Nội. Ngày 3/12, CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR, kết quả dương tính.

Đại diện CDC Hà Nội xác định con gái và lái xe taxi đón ông từ sân bay về nhà là hai trường hợp tiếp xúc trực tiếp. Họ hiện được cách ly tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm, chưa có kết quả. Một người hàng xóm tiếp xúc gần, cũng được cách ly tại nhà. CDC Hà Nội đã phun khử khuẩn khu vực nhà riêng của ông và hàng xóm.

Trường hợp thứ hai là người đàn ông quốc tịch Lybia, 54 tuổi, sau nhập cảnh cách ly tại nhà thuộc Khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, dương tính với SARS-CoV-2.

Theo CDC Hà Nội, người này có tiền sử bệnh tim mạch và cao huyết áp. Ngày 19/11, ông cùng gia đình nhập cảnh vào Việt Nam, cách ly ngay tại nhà thuộc khu Ngoại giao đoàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Cùng ngày 19/11, ông cùng vợ và 4 người con được lấy mẫu xét nghiệm lần một, kết quả âm tính.

Ngày 30/11, ông mệt mỏi, tăng huyết áp, được Trung tâm cấp cứu 115 đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, khám và điều trị tại khu cách ly Covid-19.

17h ngày 1/12, Trung tâm cấp cứu 115 đưa ông về nhà, tiếp tục cách ly. Ngày 3/12, ông được lấy mẫu xét nghiệm lần hai, dương tính với nCoV, chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Các trường hợp tiếp xúc gần được xác định gồm vợ, 4 người con và 4 nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Gia đình ông được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố. Các nhân viên y tế bệnh viện Đức Giang trong quá trình tiếp xúc, điều trị bệnh nhân đều sử dụng quần áo bảo hộ, khẩu trang và mạng che mặt đầy đủ. Họ hiện được cách ly và theo dõi tại bệnh viện.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục điều tra mở rộng các trường hợp liên quan và cách ly, theo dõi sức khỏe người tiếp xúc gần ca nghi nhiễm này.

Thái An

Chủ Nhật, 06/12/2020 07:37

Sự Kiện