Cá chết không rõ nguyên nhân: Thuê chuyên gia nước ngoài

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng cho biết các cán bộ, ban ngành tập trung, làm việc hết trách nhiệm tìm ra nguyên nhân cá chết, cần thiết có thể thuê chuyên gia nước ngoài.

Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cá chết hàng loạt, chân thành chia sẻ với mất mát với bà con ngư dân, động viên bà con không nên quá hoang mang mà bình tĩnh, lắng nghe các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Phó Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo các bộ, ban ngành liên quan làm việc hết trách nhiệm, tìm ra nguyên nhân cá chết. Trong trường hợp cần thiết có thể thuê chuyên gia nước ngoài hỗ trợ truy tìm nguyên nhân.

Ca chet khong ro nguyen nhan: Thue chuyen gia nuoc ngoai
Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ TNMT, tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra môi trường nước tại một hộ nuôi trồng. Ảnh: VietnamNet

Trước đó, liên quan tới vụ việc hàng trăm tấn thủy sản dọc ven biển 4 tỉnh miền Trung, trong đó có cả các loài hiếm thấy, sinh sống ở tầng đáy biển chết ngập bờ, đã có 2 Bộ là Bộ NN&PTNT, Bộ TNMT và 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế vào cuộc tìm nguyên nhân song vẫn chưa có câu trả lời.

Trưa 24/4, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng BộTNMT, cho biết bộ này đang nỗ lực hết sức để trong một tuần nữa có được kết luận cuối cùng về độc tố cực mạnh gây cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung hơn 10 ngày qua là chất gì để có giải pháp xử lý.

Trả lời câu hỏi tại sao không cấp phép đường ống nổi trên mặt đất để dễ quản lý, giám sát chất lượng nước thải thay vì chôn ngầm dưới biển, ông Nhân cho biết nước thải xả ra tự nhiên theo quy định phải trải qua quy trình mấy hồ xử lý sạch, được quan trắc tự động, lấy mẫu kiểm nghiệm đủ tiêu chuẩn rồi mới cho xả ra đường ống này trước khi ra biển, và cũng theo quy định, ngoài trạm quan trắc tự động 24 giờ mỗi ngày do chủ đầu tư bỏ tiền lắp đặt, Sở TNMT Hà Tĩnh phải kiểm soát định kỳ chất lượng nước thải.

“Chuyện xả nước thải ra biển được xử lý sạch là bình thường, không phải một nhà máy Formosa này mới có đường ống này, hiện nay có nhiều nhà máy xả ra biển như thế, trên phạm vi cả nước và các nước khác cũng thế. Đường ống dẫn thải ra biển càng xa càng tốt chứ không sao hết!”, ông Nhân thông tin.

Trong cuộc họp chiều 23/4, ông Nhân khẳng định: Việc xác định độc tố trên biển Bộ đã làm việc với chuyên gia.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám thông tin, hiện tượng cá biển chết nhanh, rộng, vừa thủy sản nuôi vừa tự nhiên, nhất là ở tầng đáy là bất thường. Do đây là vấn đề lần đầu tiên xuất hiện trên diện rộng nên ban đầu có sự lúng túng, sau đó các vào cuộc nhanh, nhưng đến nay chưa tìm ra nguyên nhân chính xác.

Ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu thủy sản cho rằng, qua nhận định ban đầu, nguyên nhân độc chất mạnh gần như là chắc chắn, song chưa biết nơi nào phát tán. Dòng chảy sát bờ chảy xuôi về phía nam từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Giả sử có điểm phát tán chất độc nào đó thì đã phát tán rất phức tạp và trên diện rộng.

Ngày 26/4 tới, Bộ Công Thương sẽ cử đoàn kiểm tra tới Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa để kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải và làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

Trong một thông tin có liên quan, ngư dân Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, Hà Tĩnh) là người lên tiếng đầu tiên về ống xả thải của KCN Vũng Áng nằm sâu dưới đáy biển hiện đã rời khỏi địa phương và đang gặp sự cố khi trên tàu ra biển khai thác.

Anh Thành cho hay đang đi đánh cá ở Cửa Lò “để nuôi vợ nuôi con chứ ở nhà mà chết cả à”. Anh cho biết tàu đột nhiên bị hỏng, chưa sửa chữa được nên không thể vào bờ. Địa điểm tàu gặp sự cố cách Vũng Áng khoảng 100 hải lý và cách đất liền chừng 2km.

Ca chet khong ro nguyen nhan: Thue chuyen gia nuoc ngoai
Tận mục đường ống xả thải của KCN Vũng Áng.

Theo Thợ lặn Hoàng Văn Đoán, người tự nguyện lặn xuống ghi hình các hình ảnh của cống ngầm trên khẳng định: "Họ dùng đá đè lên những ống này để dân không thể nhìn thấy được. Trong đó còn có 3 ống to và cao khoảng 2 mét phía trên đậy nắp cao su, mỗi lần xả ra thì nắp cao su lại bung lên, còn khi không xả thải thì ống cao su này đậy nắp ống lại. Mới hôm qua tôi mới lặn xuống thì không còn thấy họ xả nữa, có lẽ là sau khi thông tin báo chí đăng thì họ đã cho ngừng xả rồi".
 
Thợ lặn này cho rằng, hiện tại, nguồn nước ở đây như nước chết, thưa thớt cá tôm sinh sống. Bình thường khi lặn xuống thì có một lớp nước tự nhiên, nhưng giờ nước biển đã chia làm 3 lớp, 1 lớp trên là nước tự nhiên; lớp nước thứ 2 là nước có màu nhờ nhờ, mùi hôi thối; còn tầng đáy thì không còn sinh vật nào sinh sống.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/04/2016 07:35

Sự Kiện