Cá chết hàng loạt ở miền Trung: Những điều còn che giấu

(Tin tức thời sự) - Ngoài hàm lượng khí nitơ, hàm lượng kim loại crôm vượt giới hạn cho phép, vẫn còn hai yếu tố chưa được công bố là Hiđro sunfua (H2S) và Xyanua.

Mặt khác, vị chuyên gia trên chỉ rõ, để xác định được nguyên nhân cần dùng máy dò độ cứng chắc của bê tông trong xây dựng, rồi tìm đường ống nước thải ở khu vực nào dưới đáy biển, bắt đầu từ đâu, từ đó, sẽ phát hiện đường ống xả thải có đi vào xử lý trước khi xả hay có một nhánh khác thải thẳng ra môi trường mà không xử lý.

Trong khi, đã có thợ lặn chết ngay dưới biển, thì cần lấy mẫu đất ngay cửa đường ống, tìm dưới nước chỉ trong phạm vi 300m sẽ thấy được đường ống xả thải đó. Đặc biệt, cá bây giờ vẫn chết, thì nên vớt những con cá vừa chết, lấy mẫu mang, mẫu dạ dày phân tích bằng đó chỉ tiêu giống như mẫu đất.

"Những gì chúng ta nhìn thấy, đó là cá chết hàng loạt, nhưng hệ quả còn nguy hại hơn nhiều, thức ăn của cá là phù du động vật, thức ăn của phù du thực vật cũng chết theo, những loài này chết trước cá, từ đó sẽ biến vùng biển này thành vùng biển chết. Còn lại tồn dư bao lâu thì phải dựa trên chất độc", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Châu An

Thứ Tư, 27/04/2016 13:50

Sự Kiện