Cá chết hàng loạt ở Lào Cai: Vỡ ống xả thải

(Tin tức thời sự) - Đã xác định được nguyên nhân khiến 7 tấn cá đang sắp được thu hoạch tại xã Xuân Giao, Lào Cai là vì vỡ ống xả thải của nhà máy phân bón.

Liên quan đến gần 7 tấn cá của người dân thôn Tân Lập, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng bị chết ngay sau khi dẫn nước từ con mương Trung Thủy Nông, bắt nguồn từ cống Cù, suối Trát về, trao đổi thông tin với Đất Việt, chiều ngày 20/3, ông Nguyễn Thành Sinh - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lào Cai cho biết: "Sau khi Sở trực tiếp xuống lấy mẫu nước và ý kiến chuyên môn, có thể khẳng định nguyên nhân chính là nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2.

Cụ thể, đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi Gyps của Nhà máy chảy vào suối Mã Ngan, sau đó nhập lưu vào suối Trát bị bục gây nhiễm độc nguồn nước suối dẫn vào các ao cá, chúng tôi đã tìm được nguyên nhân và yêu cầu bồi thường".

Bên cạnh đó, theo ông Sinh, phía Nhà máy phân bón DAP số 2 đã thừa nhận trách nhiệm và tạm ứng tiền bồi thường khoảng 60%, theo ước tính số tiền bồi thường hơn 300 triệu đồng, hiện tại đã trả cho 10 hộ dân 200 triệu đồng, số tiền còn lại thì công ty cam kết bồi thường trước ngày 24/3.

Ca chet hang loat o Lao Cai: Vo ong xa thai

Hàng tấn cá bị chết trắng.

Đặc biệt, về môi trường nước cơ quan cũng đang yêu cầu công ty tiếp tục khắc phục môi trường nước, thời gian khoảng 5-6 ngày, đang sử dụng mọi biện pháp để khắc phục.

Trao đổi thêm với Đất Việt, ông Vũ Văn Bé (thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng) gia đình bị thiệt hại gần 4 tấn cá, cho biết: "Ngay từ ban đầu khi cá chết đột ngột theo kiểu hàng loạt mà chảy máu mồm là tôi biết chết do hóa chất rồi. 3 ngày nay lội xuống vớt cá người tôi giờ tróc da, bợt trắng và ngứa lắm, nước ao ngày càng vẩn đục hơn, nhưng "của đau con xót" phải cố gắng thôi.

Giờ đây cá chết đã là thiệt hại rồi, nhưng còn nguồn nước của bao hộ dân sinh sống ven kênh mương này biết lấy nước ở đâu để sinh hoạt, tưới tiêu, trồng lúa".

Trăn trở thêm theo ông Bé, đền bù là đền bù tiền cá, vậy còn ao cá nhiễm độc, người dân giờ phải làm thế nào, nguồn nước nhiễm độc có sạch hẳn không?. Hay chỉ đền bù vài đồng rồi đâu lại vào đó, lại tận dụng trời mưa rồi xả chất độc ra ngoài môi trường.

"Chúng tôi mong các cơ quan chức năng, các nhà lãnh đạo nên xem xét trách nhiệm của nhà máy, cùng với đó làm sao để dân an tâm sinh sống", ông Bé mong mỏi.

Châu An

Thứ Ba, 21/03/2017 13:01

Sự Kiện