BV Bệnh Nhiệt đới TW: Đa phần bệnh nhân không triệu chứng

(Tin tức thời sự) - Biến chủng virus tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ đã xâm nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Đa số người mắc không có triệu chứng.

Ngày 12/5, Bộ Y tế có buổi họp trực tuyến với 2 bệnh viện tuyến Trung ương đang bị phong tỏa là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K.

Tại cuộc họp, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tới sáng 12/5, cơ sở 2 của Bệnh viện đang điều trị 284 bệnh nhân dương tính, 21 bệnh nhân thường, 15 người nhà.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 có 9 nhân viên y tế và học viên, 13 bệnh nhi. Ngoài 5 ca nguy kịch, còn có 11 bệnh nhân thở oxy, 14 bệnh nhân nặng.

Với số lượng người đang điều trị, cách ly trong bệnh viện đông, mật độ dày, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bày tỏ mong muốn được chuyển các bệnh nhân thường (không mắc COVID-19) nặng và không nặng đã có 3 lần âm tính tới các cơ sở y tế khác.

Theo TS Thạch, trong đợt dịch này, tất cả các nhân viên chăm sóc bệnh nhân Covid-19 sau sàng lọc đều không có ai dương tính. Nhưng dịch lại xuất hiện ở khoa phòng khám- chỗ tiếp xúc ban đầu, khoa nhiễm khuẩn thông thường, điều trị tích cực, "vỡ" vào những khoa, những chỗ không ngờ đến.

"Trong đợt dịch này xuất hiện chủng của Ấn Độ, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Trong 10 ngày đầu, hầu như các bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng nhưng vẫn mắc Covid-19 nên chúng tôi rất bất ngờ", báo Dân trí dẫn lời TS Thạch chia sẻ.  

BV Benh Nhiet doi TW: Da phan benh nhan khong trieu chung
Phun khử khuẩn tại Bệnh viện K Tân Triều. Ảnh: Hà Nội mới

Theo TS Thạch, một bệnh nhân bình thường đến khám, Bệnh viện không thể biết được vì đây đều là những bệnh truyền thống như viêm gan mạn, ung thư, không có biểu hiện lâm sàng mắc Covid-19. Tại cộng đồng xuất hiện các ổ dịch do biến chủng Ấn Độ cũng hoàn toàn mới.

TS Thạch cũng khẳng định tất cả các khoa liên quan Covid-19 đều an toàn, khả năng chỉ trong tuần này sẽ cơ bản kiểm soát được dịch.

Tại Bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện cho hay, ngoài xét nghiệm lần 1 cho toàn bộ nhân viên, các khoa có nguy cơ cao đã xét nghiệm lần 2, lần 3. Hiện tại, Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy không phát hiện thêm ca bệnh nào trong viện. Người dương tính với SARS-CoV-2 là những trường hợp F1 trong khu cách ly.

Đến nay, số ca bệnh COVID-19 liên quan Bệnh viện K là 19 người, gồm 12 bệnh nhân, người nhà (phát hiện trong bệnh viện) và 7 trường hợp trong khu cách ly ở Hà Nội.

PGS Quảng cũng chia sẻ việc sàng lọc người vào viện rất khó khăn vì không có triệu chứng. Nếu chỉ đo thân nhiệt, hỏi dịch tễ, Bệnh viện rất khó phát hiện người dương tính. Trong khi đó, xét nghiệm trước khi vào viện cũng rất khó.

Theo PGS Quảng, hiện nay Bệnh viện đang chịu áp lực lớn, đặc biệt từ bệnh nhân ung thư đang trì hoãn điều trị với khoảng 15.000 người. Bệnh viện đã phân công cho các khoa, phòng gọi điện trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân theo dõi sức khoẻ. Đến hôm nay đã gọi gần hết cho các bệnh nhân.

Dự kiến cuối tuần này, Bệnh viện K hoàn thành xét nghiệm lần 2 với toàn bộ nhân viên ở 3 cơ sở. Nếu họ có kết quả âm tính, Bệnh viện K đề xuất Bộ Y tế xem xét mở cửa lại cơ sở 1 (Phan Chu Trinh) và 2 (Tam Hiệp).

Lãnh đạo Bệnh viện K cũng kiến nghị, đề nghị hỗ trợ cho các F1 đang cách ly tại bệnh viện, hỗ trợ test nhanh, tạo điều kiện cho bệnh nhân nhẹ về tuyến dưới…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 2 bệnh viện rà soát lại khâu tổ chức, điều hành trong phòng chống dịch, kiện toàn lại ban chỉ đạo phòng chống dịch, do giám đốc làm trưởng ban.

Thứ hai rà soát, bổ sung kế hoạch phòng chống dịch trong bệnh viện.

Thứ ba là rà soát công tác sàng lọc trong bệnh viện, từ phân luồng khám sàng lọc với tất cả đối tượng đến khám chữa bệnh.

Định kỳ ít nhất 7 ngày, các bệnh viện phải xét nghiệm cho cán bộ nhân viên làm việc ở nơi có nguy cơ: khoa cấp cứu, trung tâm thận nhân tạo, hô hấp và truyền nhiễm… sau này tiếp tục sàng lọc xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện là tốt nhất. Bệnh viện cần thực hiện nghiêm điều này.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối về điều trị Covid-19. Các bệnh nhân ở các địa phương quanh Hà Nội, các bệnh nhân nặng đều chuyển về. Vì thế, Thứ trưởng yêu cầu Bệnh viện cần rà soát lại ngay quy chế, hướng dẫn, quy trình thực hiện trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19 như thế nào, để tránh lây nhiễm chéo trong khu điều trị, trong bệnh viện và lây nhiễm ra cộng đồng.

Thứ tư, hai bệnh viện cần thường xuyên nhắc nhở trong bệnh viện, cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà- thậm chí có hệ thống truyền thanh của bệnh viện để tuyên truyền nhắc nhở ở nơi đông người như phòng khám- nơi bệnh nhân đến tập trung đông ngay từ đầu, thực hiện nghiêm biện pháp 5K. Một trong các biện pháp chống dịch của Việt Nam được đánh giá cao là thực hiện 5K, trong đó vấn đề khẩu trang hết sức quan trọng.

Thứ năm là rà soát lại, chỉnh sửa quy chế ra vào thăm bệnh nhân, hạn chế tối đa người nhà vào thăm, đặc biệt trong tình hình dịch hiện nay. Một trong những ổ dịch tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh là do thuê cả một chuyến xe 16 chỗ thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (đến nay đã có 6 người bị).

Thứ trưởng cũng đề nghị hai bệnh viện rà soát lại kỹ tất cả các bệnh nhân, người đến khám chữa bệnh ở bệnh viện từ ngày 14/4 với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và với Bệnh viện K là từ ngày 16/4 trở lại đây, ở địa phương nào thông báo đến địa phương đó, giao công an y tế rà soát giám sát tất cả các đối tượng này, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, sớm phát hiện ca bệnh F0 để không lây nhiễm cho cộng đồng. Các bệnh viện cũng cần thực hiện nghiêm việc cách ly y tế - nội bất xuất, ngoại bất nhập, buồng bệnh nào ở buồng bệnh đó, khoa nào ở khoa đó, hội chẩn chuyên môn thì phải đeo khẩu trang, khoảng cách…

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần thực hiện phương châm 4 tại chỗ, bệnh nhân xảy ra tại địa phương nào thì điều trị tại địa phương đó, không chuyển hết lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trừ ca nặng, vượt quá khả năng. Bệnh viện K cũng vẫn cần tiếp tục thu dung, điều trị bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng.

Một nhân viên Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính với SARS-CoV-2

Trưa 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Đó là trường hợp B.T.M (sinh năm 1965, quê quán ở xã Đục Khê, huyện Hương Sơn, Mỹ Đức), là nhân viên vệ sinh tại tầng 9, tòa nhà 9 tầng, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Từ tháng 2 đến nay, B.T.M chỉ làm việc và chủ yếu sinh hoạt tại tầng 9, tòa nhà 9 tầng, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Từ ngày 7-9/5/2021 tại tầng 9, tòa nhà 9 tầng, Bệnh viện Thanh Nhàn có tiếp nhận và điều trị 11 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Bệnh viện K chuyển sang.

Trường hợp B.T.M làm việc vệ sinh và khử khuẩn trong khu vực có 11 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện trường hợp B.T.M đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, điều trị. Ngành chức năng tiếp tục điều tra, truy vết những người tiếp xúc để khoanh vùng, cách ly và xử lý dịch tễ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 12/05/2021 15:34

Sự Kiện