Bức tử thai nhi: Sự ám ảnh khủng khiếp

(Tin tức thời sự) - Bất cứ ai cũng sẽ bị ám ảnh cả đời nếu không may bị chứng kiến một vụ phá thai to.

Có thể xem là hành vi giết người

Đã có hàng loạt bài báo đăng tải nội dung phơi bày sự thật khủng khiếp tại một số phòng khám tư nhân tiếp nhận những ca phá thai to lên tới 22 tuần tuổi gây bức xúc trong dư luận. Các ĐBQH đã phải dùng những từ như "độc ác", "dã man", thậm chí còn coi đây là hành vi giết người cần bị lên án và xử lý nghiêm. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc, yêu cầu làm rõ.

Buc tu thai nhi: Su am anh khung khiep
Những hành vi vô cảm này cũng cần được xem là tội ác và cần phải lên án mạnh mẽ. Ảnh: Afamily

Phân tích sâu hơn từ góc độ đạo đức nghề nghiệp BS Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em cho biết, theo Điều 6- Công ước quốc tế Quyền Trẻ em mà Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á ký và phê chuẩn, có quy định: “Các Quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các Quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em”.

Cũng theo Điều 6 – Luật Trẻ em 2016 quy định: “Tước đoạt quyền sống của trẻ em” là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo Quyết định 4128 ban hành năm 2016 của Bộ Y tế, tất cả hành vi phá thai trên 22 tuần tuổi đều vi phạm pháp luật.

Từ những điều khoản nêu trên, BS Nguyễn Trọng An khẳng định, việc một số bác sĩ, phòng khám vì muốn thu tiền cao mà bất chấp các quy định của ngành y tế thường xuyên nhận phá bỏ các ca thai có độ tuổi lớn để thu tiền cần phải được xử lý theo pháp luật.

BS An cho rằng, có thể coi đó là hành vi giết người cần bị lên án và xử lý nghiêm.

"Theo tôi, để bảo vệ quyền sống của những đứa trẻ vô tội - trong khi chờ có quy định và chế tài cụ thể với hành vi giết người này, tùy theo mức độ và tình tiết tăng nặng đề nghị áp dụng xử theo Lụât Hình sự 2015, sửa đổi 2017 với "Tội danh giết người" theo Điều 123, khoản c). Hành vi tước đoạt tính mạng người khác là hành vi được thực hiện do cố ý.

Hoặc áp dụng theo Điều 316 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 118 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 về tội "Phá thai trái phép" với mức cao nhất của khung hình phạt lên đến 15 năm tù", BS Nguyễn Trọng An đề nghị.

Người mang thai trên 22 tuần tuổi vẫn đi phá thai cũng phải coi là có tội

Đó là những quy định xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi trái với lương tâm, đạo đức, nghề nghiệp, trái với các quy định pháp luật của những bác sĩ, phòng khám tư vì lợi trước mắt mà bất chấp dư luận, bất chấp sự nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của người khác, nhận những ca phá thai lên tới 22 tuần tuổi.

Tuy nhiên, về trách nhiệm của người mẹ, BS Nguyễn Trọng An cũng thẳng thắn phê phán, lên án chính những người mẹ đang mang những bào thai lớn, những người biết rõ nhất về tình trạng của thai nhi mình đang mang trong bụng là có từ khi nào? Sức khỏe thai nhi ra sao và quyết định phá thai bởi những lý do gì?

BS An cho biết, có nhiều bà mẹ trẻ buộc phải lựa chọn phá bỏ thai nhi vì những lý do như: không đủ điều kiện sức khỏe để mang thai (mẹ bị thiếu máu, mắc bệnh tim, HIV, Giang mai), thai nhi bị dị tật bẩm sinh, bị xâm hại tình dục, mang thai ngoài ý muốn, hoàn cảnh không cho phép,… Đó là những nguyên nhân bất khả kháng thì dù không muốn đôi khi cũng phải chấp nhận lựa quyết định phá bỏ thai nhi vì sức khỏe, sự an toàn của người mẹ và cả tương lai của đứa trẻ sau này.

Nhưng trên thực tế, cũng có không ít những người mẹ phá thai với mục đích lựa chọn giới tính hay những mong muốn vụ lợi khác mà bất chấp những nguy cơ tới sức khỏe sinh sản, sẵn sàng tước đi quyền được sống của những thai nhi đã lên tới hơn 22 tuần tuổi.

BS Nguyễn Trọng An cho rằng, dù luật pháp chưa có quy định cụ thể tội danh của người mẹ trong trường hợp phá thai to trên 22 tuần nên khi có sự việc xảy ra dư luận vẫn chỉ tập trung lên án, yêu cầu xử lý với các bác sĩ, phòng khám mà chưa ai đề cập tới trách nhiệm, vai trò của những người mang thai trong trường hợp này. Đây cũng là một kẽ hở và ông An cho rằng, cần phải xem những người mẹ đang mang thai lên tới 22 tuần tuổi vẫn quyết định đi phá thai như một hành vi vi phạm pháp luật và phải bị xử lý theo luật pháp.

"Để hạn chế tình trạng phá thai to, tôi cho rằng cần thiết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, lên án những hành vi cố ý cướp đi quyền được sống của con mình, đồng thời cũng lên án những hành vi gây hại đến sức khỏe về thể thất và tinh thần của bà mẹ.

Song song cần có sự tư vấn của các thầy thuốc, các nhà chuyên môn tại các phòng khám sản khoa, phòng nạo phá thai để các bà mẹ hiểu được đây là hành vi vi phạm pháp luật cũng như các nguy cơ tai biến có thể xảy ra để ngăn chặn những quyết định phạm pháp này của các bà mẹ", BS Nguyễn Trọng An nêu quan điểm.

"Tôi bị ám ảnh"

Từ những vụ việc phá thai to trên 22 tuần tuổi, đề cập tới một phạm trù xã hội rộng hơn, BS Nguyễn Trọng An bày tỏ lo ngại về một nguy cơ xuống cấp về đạo đức, tha hóa trong ứng xử giữa người với người, giữa cha mẹ với con cái mà khởi nguồn cũng chính từ những cách hành xử nhẫn tâm, độc ác, sẵn sàng tước bỏ đi cả mạng sống, quyền được sống của những thai nhi vừa rõ hình hài.

Ông An cho biết, nếu vụ việc không được phát hiện thì họ nghiễm nhiên coi đó là việc bình thường, có thai, không thích, đi bỏ, không áy náy, không day dứt, không cảm thấy có tội lỗi gì. Nhưng khi vụ việc bị phát hiện, nhiều người mẹ đã viện dẫn những lý do để bao biện cho quyết định sẵn sàng từ bỏ đứa con mình đang mang trong bụng như quá non dại, ít tuổi, thiếu hiểu biết mà liều lĩnh, bất chấp hậu quả.

Còn khi lớn hơn, thì người ta lại giải thích cho những hành vi mẹ đánh con, mẹ cùng cha dượng đánh chết con gái 3 tuổi ở Đông Anh (Hà Nội)... là do nóng nảy, không kiểm soát được bản thân.

Không đồng tình với những giải thích mang tính ngụy biện trên, BS Nguyễn Trọng An cho rằng nguyên nhân tất cả bắt nguồn từ công tác giáo dục của gia đình và thiếu tu dưỡng đạo đức của bản thân.

"Dù đây là hai phạm trù khác nhau và xét về hành vi cũng khác nhau nhưng rõ ràng những bà mẹ bạo hành, ngược đãi và xâm hại con cái hoặc biết rõ thai nhi đã lớn trên 22 tuần tuổi mà vẫn cố tình phá bỏ là hành vi vi phạm pháp luật cần thiết phải ngăn chặn hoặc trừng trị theo quy định của pháp luật.

Đó là những biểu hiện của sự suy đồi đạo đức, hành xử kiểu hóa thú, rất đáng bị lên án", ông An nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, BS Nguyễn Trọng An cũng mạnh mẽ phê phán, lên án cách ứng xử vô cảm của những người xung quanh, nhất là những người chứng kiến những hành vi ấy như: các bác sĩ sẵn sàng cung cấp dịch vụ phá thai to. Hay, những người hàng xóm, những người dân xung quanh biết, chứng kiến mà không tố cáo.

Rồi tới những người vô cảm khi chứng kiến nạn bạo hành, mẹ đánh con mà không hề có phản ứng với vụ việc khiến đứa trẻ 3 tuổi bị chết thương tâm.

Ông An cho rằng, chính sự vô cảm, cách hành xử vô tâm, thiếu trách nhiệm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới những hậu quả đau lòng. Những hành vi vô cảm này cũng cần được xem là tội ác và cần phải lên án mạnh mẽ.

"Tôi hay bạn đều có thể bị ám ảnh suốt cả cuộc đời nếu có một lần "bị" chứng kiến vụ phá thai to.

Chúng ta dù nằm mơ cũng không thể tưởng tượng được hình ảnh em bé kêu ọ ọe bơi trong chậu máu khi bị ép đẻ non và chắc chắn sẽ chết sau 1-2 tiếng đồng hồ sau khi rời khỏi cơ thể mẹ.

Hoặc những mảnh thai to bị cắt bởi “con người hóa thú mặc áo trắng”, chắc chắn đó là sự ám ảnh khủng khiếp đối với bất kỳ ai nếu không may mắn phải bị chứng kiến!

Hay những người biết hoặc thờ ơ, vô cảm, không quan tâm vì cho rằng không phải việc của mình, không muốn gặp phiền phức mà bỏ mặc một đứa trẻ 3 tuổi không có khả năng tự phòng vệ, tự chống đỡ với những trận đòn roi, những lần hành hạ đến cuối cùng là phải nhận lấy cái chết.

Tất cả đều là những hành vi vô cảm không thể chấp nhận được. Cần thiết phải lên án và cần sớm có những chế tài luật pháp được quy định để ngăn chặn và trừng trị những hành vi vi phạm pháp luật này", vị BS xót xa lên tiếng.

Lam Nguyễn (ghi)

Thứ Sáu, 26/06/2020 10:02

Sự Kiện