Bốn con quan chức du học không về tỉnh: Chưa có tiền...trả

(Tin tức thời sự) - Ông Hải cho rằng, do Sở Nội vụ yêu cầu phải trả 200% tiền ngân sách đã chi trả cho việc du học của con ông nên gia đình chưa có tiền.

Xung quanh xôn xao vụ 4 con quan chức đi du học nhưng không về phục vụ tại địa phương, ngày 8/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Phạm Thanh Hải, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng, ông rất buồn khi khi con gái là Phạm Thị Mỹ Hạnh không về tỉnh làm việc.

Ông Hải nói giữa năm 2017, gia đình ông có nhận được công văn của Sở Nội vụ yêu cầu Hạnh nộp hồ sơ để phân công công tác. Lúc này, con gái ông Hải đang học thêm sư phạm ngoại ngữ ở TP.HCM để định  về giảng dạy tại một trường đại học ở Quảng Ngãi, tuy nhiên sau đó, chị Hạnh trúng tuyển vào một ngân hàng.

"Vào khoảng tháng 6/2017 tôi có gửi đơn đến Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi trình bày nguyện vọng của con. Nếu không được chấp nhận sẽ về quê nhận nhiệm vụ nhưng từ đó đến nay tôi không thấy đơn vị nào trả lời, tôi cứ nghĩ tỉnh chấp nhận rồi.

Vừa rồi mới lại thấy có quyết định thu hồi tiền ngân sách đã chi trả cho việc học tập của con tôi. Tuy nhiên, gia đình tôi đồng ý nộp lại 100% số tiền đã chi trả cho con tôi du học, còn Sở Nội vụ yêu cầu nộp lại 200% số tiền đó thì gia đình tôi không có", ông Hải cho biết.

Bon con quan chuc du hoc khong ve tinh: Chua co tien...tra
Một trong 4 quyết định mà Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi ban hành, yêu cầu phải trả lại kinh phí cho ngân sách. Ảnh: Dân Việt

Theo ông Hải, con gái ông đi du học, nếu không về tỉnh thì vẫn cống hiến công sức làm việc cho xã hội, không phải tham nhũng hay có tiêu cực gì nên việc Sở Nội vụ yêu cầu thu hồi lại 200% kinh phí đã hỗ trợ cho việc du học đó là không hợp lý.

"Do Sở Nội vụ yêu cầu nộp lại 200% nên gia đình tôi chưa trả đồng nào. Con tôi đi du học ở một trường rất tốt ở Úc nên mọi chi phí cũng đắt đỏ, ngoài tiền ngân sách, gia đình tôi cũng phải bỏ ra khoảng 500 triệu đồng nữa để chi trả cho việc sinh hoạt, đi lại của con tôi.

Tính ra 2 năm con tôi học ở đó mất hơn 1,7 tỷ đồng, giờ Sở Nội vụ yêu cầu trả gấp 2 lần là gần 3,5 tỷ  đồng thì gia đình tôi chỉ có cách bán nhà mới có tiền trả. Hiện nay con của con gái tôi cũng đang bị bệnh phải nằm viện theo dõi, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn", ông Hải cho biết thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Quảng Ngãi cũng cho biết, hiện tại con của ông đang trả dần tiền ngân sách đã chi trả cho việc du học này.

"Việc này con tôi trả dần theo quy định, ví dụ 3 tháng sẽ trả lại số tiền là bao nhiêu. Quy định thế nào con tôi sẽ trả lại như vậy. Tôi chỉ biết con tôi đã chuyển trả, còn không nhớ chính xác đã trả bao nhiêu", lãnh đạo UBND TP Quảng Ngãi cho biết.

Trước đó, vào gần cuối năm 2019, dư luận ở Quảng Ngãi xôn xao trước thông tin nhiều trường hợp là con lãnh đạo cao cấp, ngành của tỉnh đi du học bằng tiền ngân sách, tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp xong lại không về làm việc tại địa phương như cam kết lúc đầu.

Cụ thể, 4 trường hợp vi phạm (không về làm việc tại tỉnh) gồm con của nguyên Trưởng ban Tổ chức, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đương kiêm Giám đốc Sở Tài chính tỉnh và lãnh đạo TP.Quảng Ngãi. Theo đó, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ban hành quyết định yêu cầu 4 trường hợp trên phải hoàn trả lại cho ngân sách số tiền khoảng 9 tỷ đồng.

Trong 4 quyết định yêu cầu bồi hoàn mà Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã ban hành vào ngày 6/11/2019, trường hợp phải bồi hoàn nhiều nhất là gần 3,5 tỷ đồng và ít nhất là khoảng 2 tỷ đồng.

Thu Hoài

Thứ Năm, 09/04/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện