Bốc thăm để xác minh tài sản: Ai được bốc?

(Tin tức thời sự) - Để khách quan, công bằng, ông Nguyễn Túc đề nghị thành lập hội đồng bốc thăm và hội đồng này không chỉ gói gọn trong cơ quan, tổ chức... 

Theo dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức do Thanh tra Chính phủ soạn thảo, ngoài việc xác minh tài sản, thu nhập với cán bộ có "vết", các cơ quan có cán bộ trong diện kê khai tại sản thu nhập sẽ xác minh ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm, hoặc sử dụng phần mềm lựa chọn ngẫu nhiên.

Số người được lựa chọn xác minh ngẫu nhiên tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập nhưng ít nhất là 2 người tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh theo kế hoạch. Trong đó, có ít nhất 1 người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bàn về đề xuất bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm lựa chọn ngẫu nhiên để chọn người xác minh tài sản, thu nhập, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, đề xuất này có lẽ xuất phát từ thực tế nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị có số người thuộc diện phải xác minh, kiểm tra tài sản, thu nhập nhiều lớn. Nếu chọn đích danh cán bộ A, cán bộ B hoặc C để xác minh tài sản, thu nhập thì có thể dẫn tới thắc mắc của chính cán bộ đó rằng tại sao họ là đối tượng phải xác minh mà không phải người khác.

Boc tham de xac minh tai san: Ai duoc boc?
Việc bốc thăm xác minh tài sản, thu nhập cán bộ, theo ông Nguyễn Túc, không nên chỉ người trong cơ quan, tổ chức làm với nhau. Ảnh minh họa

"Bởi vậy, đưa ra đề xuất dùng phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên thông qua bốc thăm hoặc dùng phần mềm, bắt trúng vào ai thì kiểm tra người ấy.

Với hình thức này, cơ quan, tổ chức, đơn vị muốn chứng minh đây là lựa chọn khách quan và công bằng, nhưng theo tôi, nó cũng có thể khiến không ít người cho rằng đó là biểu hiện của sự né tránh, ngại va chạm", ông Nguyễn Túc nhận xét.

Dù vậy, để đảm bảo việc bốc thăm, lựa chọn ngẫu nhiên cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập có sự khách quan và công bằng nhất, theo vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cơ quan, tổ chức, đơn vị không thể tự làm với nhau mà phải thành lập một hội đồng. Hội đồng này, để tránh gây hiểu lầm "đi đêm" với nhau thì ngoài thành viên là người của cơ quan, tổ chức, đơn vị cần có them đại diện của đoàn thể, mặt trận tham gia.

"Mặt trận Tổ quốc đại diện cho quyền và lợi ích của các tầng lớp nhân dân, và trong mặt trận còn có nhiều tổ chức thành viên. Có như vậy mới đảm bảo khách quan, còn nếu chỉ mấy người trong cơ quan, tổ chức làm với nhau thì không đủ và khó tránh được tình trạng bao che cho nhau", ông Nguyễn Túc đề nghị. 

Về đối tượng bốc thăm hay sử dụng phần mềm lựa chọn ngẫu nhiên để xác minh, ông Túc cho rằng, đã dùng đến phương pháp này thì không phải tất cả mọi cán bộ đều thuộc diện xác minh, kiểm tra mà chỉ dựa theo xác suất.

"Nếu là "dân thường" như chị lao công, anh bảo vệ trong cơ quan, tổ chức thì không ai để ý và không cần là đối tượng xác minh tài sản, thu nhập. Do đó phải lựa chọn xác minh, kiểm tra những người được giới thiệu trong cấp ủy, chính quyền kỳ này, thủ trưởng cơ quan, cán bộ giữ vị trí quan trọng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị", vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gợi ý.

Bên cạnh đó, ông Túc cũng nhắc lại tình trạng xưa nay là cán bộ kê khai tài sản rồi đút ngăn kéo, thiếu sự liên thông, việc kiểm tra lại cũng chỉ dựa trên bản kê khai, không đảm bảo đầy đủ, chính xác.

Bởi vậy, theo ông, bản kê khai của cán bộ trước hết phải được công khai ở cơ quan, tổ chức, đơn vị cán bộ đó đang công tác, nhưng đó cũng chỉ là một phần bởi khó hy vọng được cơ quan sẽ nắm hết được. Quan trọng là bản kê khai đó cần được công khai ở địa bàn nơi cán bộ đó, vợ con của cán bộ đó cư trú, lấy ý kiến nhân dân, có sai sót hay lừa dối gì người dân ở địa bàn đó sẽ phát hiện ra ngay.

"Tai mắt chính là nhân dân, phải dựa vào người dân giám sát, kiểm tra thì mới đảm bảo chính xác được. Cách làm này cũng tương tự như khi giới thiệu ứng viên HĐND, đại biểu Quốc hội, cứ kê khai rồi đưa xuống địa bàn dân cư xem xét, cho ý kiến xem kê đầy đủ chưa, nếu chưa đầy đủ thì góp ý kiến. Hay nếu Mặt trận giới thiệu người, những người vi phạm, kê khai thiếu trung thực sẽ không được giới thiệu", ông Nguyễn Túc lưu ý.

Thành Luân

Thứ Ba, 19/05/2020 07:32

Sự Kiện