Bộ Y tế yêu cầu báo cáo việc mua máy Realtime PCR

(Tin tức thời sự) - Sau khi CDC Hà Nội và nhiều địa phương bị tố mua máy xét nghiệm cao gấp 2-3 giá nhập khẩu, Bộ Y tế có nhiều công văn yêu cầu báo cáo.

Đây là lần thứ ba Bộ Y tế nhắc lại yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, Ngành và một số Bệnh viện tư nhân báo cáo về kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Bo Y te yeu cau bao cao viec mua may Realtime PCR
Yêu cầu các địa phương báo cáo việc mua máy xét nghiệm Covid-19. Ảnh: VietnamBiz

Công văn thứ nhất phát đi ngày 17/4 gửi các đơn vị trực thuộc Bộ (các Viện, Bệnh viện, Trường đại học và các Bệnh viện thuộc trường) và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, Ngành và một số Bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo về việc mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Công văn nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để nắm được các thông tin về một số mặt hàng đã trúng thầu phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống đã mua từ ngày 1/1/2019 đến nay bằng tất cả các nguồn tiền của đơn vị để phục vụ công tác xét nghiệm nói chung và xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 nói riêng tại các đơn vị.

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai theo tinh thần phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm về tiến độ, nội dung, thông tin, tổng hợp báo cáo của các đơn vị do mình quản lý. Báo cáo của các đơn vị gửi khẩn về Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế.

Đến ngày 24/4, Bộ Y tế tiếp tục có công văn nhắc lại nội dung trên. Tuy nhiên,  đến nay, một số địa phương đã gửi báo cáo về Bộ Y tế, còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo.

Vì thế, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện thu thập bổ sung số liệu và tổng hợp báo cáo về kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động của hãng Quiagen (Đức) và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống trên địa bàn về Bộ Y tế.

Thời gian báo cáo bổ sung thêm gồm tất cả các hợp đồng đã được ký kết là 2 năm, tính từ ngày 1/3/2018 đến 29/2/2020.

Bộ Y tế cũng yêu cầu photocopy các tài liệu, đóng dấu sao y bản chính và gửi kèm báo cáo về Bộ Y tế gồm: Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt; quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu; hợp đồng mua bán giữa các bên, tài liệu về thông số, tính năng kỹ thuật của hệ thống; catologue của thiết bị chính và các thiết bị thành phần của hệ thống, chụp ảnh của các thiết bị nêu trên.

Thời hạn gửi về Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế là trước ngày 28/4/2020.

Động thái trên của Bộ Y tế diễn ra sau khi Bộ Công an đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 7 người thuộc CDC Hà Nội. Qua quá trình điều tra, bước đầu xác định các đối tượng đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Cụ thể, cơ quan điều tra bước đầu xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ 2,3 tỉ đồng, nhưng CDC Hà Nội mua vào với giá 7 tỷ đồng, chênh gần 5 tỷ.

Ngoài ra, hàng loạt trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành bị tố mua thiết bị xét nghiệm giá "khủng", đội giá gấp 2 lần hoặc cao hơn so với giá thông thường. Trong đó có Quảng Nam mua với giá 7,2 tỷ đồng, Thái Bình đã đàm phán xuống mức 5,2 tỷ đồng...

Thái An

Chủ Nhật, 26/04/2020 07:52

Sự Kiện