Bộ Y tế phân bổ vaccine COVID-19 cho các tỉnh thành

(Tin tức thời sự) - Hơn 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương, bộ, ngành, cơ sở y tế...

Ưu tiên 13 tỉnh thành có dịch

Ngày 6/3, Bộ Y tế đã có quyết định về việc phân bổ vaccine COVID-19 cho các địa phương, bộ, ngành, cơ sở y tế để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đầu tiên.

Theo đó, hơn 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho 13 Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh; 2 bộ gồm: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng 21 bệnh viện, trung tâm y tế điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong số các địa phương có dịch được cung cấp vaccine, Hải Dương là địa phương được ưu tiên nhận nhiều nhất với 32.000 liều, Hà Nội, TP.HCM cùng nhận 8.000 liều. Tiếp theo là Quảng Ninh (3.800), Hưng Yên, Bắc Giang (cùng nhận 3.100 liều)... Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nhận 30.000 liều.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 8/3 Việt Nam sẽ tiêm những mũi vacicne đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM...

"Lượng vaccine đợt này không nhiều nên chúng tôi ưu tiên cho 13 tỉnh thành có dịch vừa qua, bên cạnh đó Bộ Y tế đang tích cực làm việc với COVAX để tháng 3 này lô vắc xin khoảng 1,3 triệu liều của COVAX về Việt Nam, tháng 4 và 5 tới vắc xin về sẽ dồi dào hơn", ông Long nói.

Theo Bộ trưởng Y tế, đợt đầu tiên này sẽ ưu tiên cán bộ y tế tại 21 cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19, là nơi nguy cơ lây nhiễm cao nhất, kế đến là các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM...

"Bộ Y tế cũng chưa tiêm đợt này mà đợi đợt sau, đợt này ưu tiên cho các khu vực trực tiếp chống dịch. Bà con cứ bình tĩnh, ngay khi lô vaccine sau về chúng tôi sẽ tổ chức tiêm ngay", ông Long cho biết.

Đây là vaccine mới, lần đầu tiên sử dụng ở Việt Nam nên theo lãnh đạo Bộ Y tế, "phải bảo đảm an toàn tối đa" mặc dù nguy cơ phản ứng phụ sau tiêm là có.

"Chúng tôi rất cẩn trọng khi triển khai tiêm chủng, do vaccine này rất mới vì thế chúng tôi đã phải đợi Hàn Quốc gửi giấy chứng nhận xuất xưởng, Việt Nam cũng đã tiến hành kiểm định chất lượng lại và đánh giá mức độ an toàn của vaccine", ông Long khẳng định.

Bo Y te phan bo vaccine COVID-19 cho cac tinh thanh 
Từ ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19

Vaccine ngừa COVID-19 sử dụng đợt này là AstraZeneca, mỗi lọ đóng 10 liều, mỗi người tiêm 2 mũi cách nhau 12 tuần.

Các điểm tiêm chủng sẽ được tổ chức tại bệnh viện, bệnh xá, trạm y tế, điểm tiêm lưu động nhưng đó phải là nơi đã được tập huấn về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Mỗi điểm tiêm chỉ tiêm dưới 100 người/buổi tiêm chủng để thực hiện đầy đủ các bước khám sàng lọc, hỏi tiền sử, người có sốt, ho sẽ tạm hoãn đợi buổi tiêm kế tiếp.

Hà Nội dừng giãn cách hành khách trên xe buýt từ 8/3

Sở GTVT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh trong tình hình mới.

Theo đó, từ 0h ngày 8/3, các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt trên địa bàn thành phố sẽ được gỡ bỏ quy định giãn cách hành khách.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan vẫn phải thực hiện nghiêm biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Trên phương tiện công cộng phải có dung dịch sát khuẩn tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), thùng rác có nắp đậy.

Các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện phải yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển; thực hiện việc khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi. Các đơn vị vận tải và bến xe phải thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế bằng mã QR.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính, Hải Phòng ra thông báo khẩn

Tối 6/3, Sở Y tế Hải Phòng phát đi thông báo khẩn liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân 2148 nghi bị tái dương tính di chuyển từ TP.HCM đến sân bay Cát Bi.

Sở Y tế Hải Phòng thông báo để những người đang cư trú tại Hải Phòng có mặt trên chuyến bay VN 1188 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Cát Bi vào lúc 11h30 cùng ngày cần liên hệ ngay với trạm y tế nơi cư trú để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trao đổi với Zing, ông Lê Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết bệnh nhân số 2148 là nữ, quốc tịch Đài Loan.

Theo ông Cường, người phụ nữ này hoàn thành cách ly tại TP.HCM vào ngày 3/3. Đến trưa 6/3, người này di chuyển từ TP.HCM đi sân bay Cát Bi để đi Thái Bình.

Sau đó, tỉnh Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm và thông báo cho Hải Phòng về kết quả bệnh nhân nghi tái dương tính với SARS-CoV-2.

“Nghe thông tin này, chúng tôi chủ động triển khai các biện pháp sớm dù nguy cơ tái dương tính là thấp”, ông Cường nói.

Theo bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 tại Kiên Giang.

Hai ca mắc mới (BN2508-2509) là các ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.

Tính đến 6h ngày 7/3, Việt Nam có tổng cộng 1.584 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 891 ca.

Trong số đó, riêng Hải Dương có 706 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP.HCM (36 ca ), Hòa Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

10 tỉnh, thành phố đã qua 22 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP.HCM.

Tại Hà Nội, đã 19 ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Tại Hải Phòng, tính từ ca bệnh mắc gần nhất đến nay đã 12 ngày, thành phố này không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 1.920 bệnh nhân COVID-19.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 65 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 57 ca, số ca âm tính lần 3 là 137 ca.

Minh Thái

Chủ Nhật, 07/03/2021 09:35

Sự Kiện