Bộ Y tế: Có bất thường trong mua sắm máy Realtime PCR

(Tin tức thời sự) - Rà soát bước đầu, Bộ Y tế ghi nhận có sự bất thường trong mua sắm máy xét nghiệm, do đó, đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm.

Ngày 29/4, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, sau khi thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, các địa phương báo cáo về việc mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó có việc mua máy xét nghiệm RealtimePCR.

Bo Y te: Co bat thuong trong mua sam may Realtime PCR
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: VnE

Qua rà soát, Bộ đã ghi nhận có sự bất thường trong giá thành máy Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 ở một số địa phương.

"Bộ Y tế đã gửi những thông tin ghi nhận được về các trang thiết bị cũng như vật tư y tế của một số đơn vị, đến Bộ Công an đề nghị làm rõ.

Quan điểm của Bộ Y tế là Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để hình ảnh xấu ảnh hưởng công cuộc chống dịch của ngành y tế", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Vẫn theo lãnh đạo Bộ Y tế, thống kê sơ bộ, có hiện tượng cùng hệ thống xét nghiệm của một nhà sản xuất nhưng giá chênh lệch, tại các thời điểm mua sắm khác nhau. Từ báo cáo của các địa phương, Bộ Y tế nhận thấy Việc mua sắm máy xét nghiệm có nhiều thương hiệu khác nhau.

Hệ thống xét nghiệm gồm 3 cấu hình: Tách chiết, hệ thống pha trộn thử phản ứng và máy chạy phản ứng nhưng các địa phương hầu như chỉ mua các máy riêng, hoặc mua của các hãng khác nhau, không mua toàn bộ hệ thống như Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. Việc mua trọn bộ hệ thống xét nghiệm của Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông chỉ có 3 đơn vị: Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Nam.

Hiện Bộ Y tế đang tổng hợp, đánh giá mức độ tương tự về tính năng giữa các hãng sản xuất được cung cấp bởi các công ty khác nhau, từ đó có các định giá cơ bản về máy xét nghiệm được mua sắm.

Sau dùng thử, đi mượn, Bắc Giang trả lại máy xét nghiệm

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Realtime PCR trong dịch Covid-19", Thứ trưởng Sơn khẳng định.   

Thái An

Thứ Năm, 30/04/2020 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện