Bộ Y tế Campuchia công nhận bằng bác sĩ VN đào tạo

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia, Mam Bun Heng đã ban hành một thông báo công nhận bằng bác sỹ do Việt Nam cấp.

Cụ thể thông báo nêu rõ: “Sau khi rà soát và sửa đổi với sự đồng ý của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ Y tế đã quyết định công nhận bằng bác sỹ được các tổ chức pháp lý trong lĩnh vực y tế tại nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chứng nhận".

Được biết, quyết định này bắt nguồn từ một sự việc xảy ra gần đây. Một bác sỹ tốt nghiệp ngành Y tại Việt Nam có tài khoản facebook là CH Vandara đã yêu cầu Thủ tướng Campuchia Hun Sen giúp giải quyết vướng mắc của bản thân khi có bằng bác sỹ được cấp tại Việt Nam nhưng lại không được Bộ Y tế Campuchia công nhận.

Viết trên trang cá nhân, Thủ tướng Hun Sen cho biết: “Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Mam Bun Heng triệu tập một cuộc họp để giải quyết vấn đề này. Tôi không thấy có bất cứ vấn đề gì về bằng bác sỹ của Việt Nam cấp.

Bo Y te Campuchia cong nhan bang bac si VN dao tao

Bộ Y tế công nhận bằng tiến sĩ từ Việt Nam

Tuy nhiên, tôi vẫn phải lắng nghe lý do mà Bộ này không chấp nhận. Phải chăng do việc đào tạo trình độ bác sỹ tại Campuchia mất tới 8 năm, trong khi đó, tại Việt Nam lại chỉ có 6 năm"?.

Vị lãnh đạo cấp cao của Campuchia cũng nhắc lại rằng facebook cá nhân của ông được tạo ra để giải quyết các vấn đề, lắng nghe yêu cầu của người dân và trường hợp này là một ví dụ.

Trong một diễn biến liên quan, theo báo cáo từ Sở Du lịch TP.HCM, hằng năm có đến 30%-40% khách ngoài thành phố và ngoài nước đến khám chữa bệnh, tuy nhiên chủ yếu là người Campuchia, Lào.

Gần đây có thêm số lượng kiều bào, du khách từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật… về thăm gia đình kết hợp đi du lịch và khám nha khoa. Trong đó, Bệnh viện FV dẫn đầu với 20.000 lượt điều trị, Bệnh viện Đại học Y Dược 18.000 lượt, Bệnh viện Chợ Rẫy 1.200 lượt…

Để phục vụ, Sở Y tế TP.HCM kết hợp với Sở Du lịch đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng y tế nhằm giảm chi phí, nâng cao trình độ nguồn nhân lực, tay nghề…

Định hướng trong thời gian tới, hai sở sẽ tạo sự kết nối trong việc xây dựng và tạo ra các tour du lịch chữa bệnh, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến; đưa ra các tiêu chí đánh giá và chọn lọc các bệnh viện, phòng khám tham gia hệ thống du lịch y tế.

Cùng đó là tập trung phát triển loại hình du lịch y tế thế mạnh là nha khoa, thẩm mỹ, y học cổ truyền, khám tổng quát và tầm soát bệnh, điều trị các bệnh chuyên sâu như thụ tinh trong ống nghiệm, vô sinh, ung thư.

Việc hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam - Campuchia trước đó đã có nhiều dự án, như năm 2014, Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh, công trình đầu tiên về hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế đã được khánh thành, do nhu cầu khám bệnh của người dân Campuchia.

Sau vài năm đi vào hoạt động, đến nay bệnh viện đã đạt những hiệu quả nhất định như số thu tăng dần qua từng năm, công tác đào tạo nhân lực tại chỗ và chuyển giao công nghệ.

Nhân lực hiện nay của Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh được hỗ trợ từ nguồn y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng từ bệnh Chợ Rẫy, Từ Dũ, Hùng Vương.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/05/2018 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện