Bỏ tục chém lợn: 'Không chém giữa đình nhưng...'

(Tin tức thời sự) - Ông Đôn cho biết, mặc dù không còn tổ chức chém lợn ở giữa đình từ năm 2015 nhưng vẫn mổ trong nhà kín.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, Chủ tịch UBND phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 25/1.

"Hiện giờ cứ đến ngày hội làng là người dân chỉ tổ thức rước lợn sau đó đem vào 1 nhà kín để mổ rồi đưa vào đình tế lễ. Con lợn được chọc tiết rồi mổ bình thường chứ không chém ở giữa đình như ngày trước trông rất phản cảm", ông Đôn nói.

Theo ông Đôn, trước đó, khi tỉnh yêu cầu bỏ tục chém lợn, người dân cũng không thoải mái vì mất tục lệ từ xa xưa nhưng do đây là yêu cầu nên chính quyền địa phương cũng làm rất chặt chẽ.

Chia sẻ thêm về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng khu phố Thượng, phường Khắc Niệm cho rằng, địa phương chấp hành theo chủ trương của tỉnh, loại bỏ dần hủ tục, mê tín dị đoan.

Bo tuc chem lon: 'Khong chem giua dinh nhung...'
Trước khi bị giết, con lợn được rước quanh làng. Ảnh: VNE

"Trước khi bỏ tục chém lợn giữa đình làng, chúng tôi cũng phải tổ chức họp dân, họp các cụ, ban đầu ai cũng phản đối nhưng dần dần mọi người cũng hiểu. Tuy nhiên, hàng năm cứ vào ngày lễ hội, người dân chúng tôi vẫn làm cỗ ngọc tế thánh và bắt buộc vẫn phải dùng đến con lợn", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho biết, việc chuẩn bị cho ngày lễ hội vào đầu năm mới thường bắt đầu từ rằm tháng 8 hàng năm.

"Con lợn đó được giao cho những người đang ở tuổi 49. Bởi vậy, đến rằm tháng 8 là ở trong làng phải tổ chức họp và gọi các đồng niên đó ra, nếu ai không chủ động nhận nuôi thì sẽ bốc phiếu.

Người nào nuôi phải chịu trách nhiệm từ lúc mua lợn giống đến lúc lợn được đưa lên đình rước. Ngày đưa lên đình rước, con lợn đó cũng không được cho ăn no vì khi rước trên kiệu sẽ bị tức bụng", ông Hiếu chia sẻ.

Cũng theo ông Hiếu, khi thanh toán, ban tổ chức sẽ trả giá con lợn đó theo giá thị trường, cộng thêm 10 giá và cho gia đình từ 10-15kg thịt.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, để bảo tồn nét đẹp văn hóa của các lễ hội, nâng cao nhận thức cho người dân và du khách thập phương tham dự mùa lễ hội xuân năm 2019, tỉnh Bắc Ninh tăng cường quản lý và tổ chức lễ hội.

Tỉnh triển khai nghiêm túc các thủ tục đăng ký tổ chức lễ hội, quy hoạch tổng thể không gian, quy định mục trang trí khánh tiết của lễ hội; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa lễ hội.

Đặc biệt, tỉnh quán triệt nghiêm khắc các việc không thực hiện tục chém lợn tại lễ hội truyền thống khu phố Thượng (TP Bắc Ninh).

Ông Trần Văn Triển (50 tuổi), một trong hai người được chọn nuôi lợn tế lễ năm 2018 cho biết: "Rằm tháng 8, gia đình chúng tôi bắt đầu nhập ông ỉn. Lợn mua phải to, dài, đẹp, và không có khuyết tật, được các cụ lựa chọn kỹ càng. Về đến nhà, lợn được chăm sóc đặc biêt, ăn cháo hoa, cám viên, nước sạch...

Đến khi rước, ông ỉn cũng được cho ăn uống đầy đủ, đánh phấn hồng. Đây là việc cả đời mới được làm một lần nên tôi cảm thấy rất vinh dự".

Chị Trần Thị Phương, thành viên Ban Tổ chức lễ hội cho biết: "Điều quan trọng là chúng ta vẫn giữ được nét bản sắc truyền thống. Người dân chỉ cần tham gia rước và đón ông ỉn là cũng thấy vui rồi, còn việc chém lợn ngay giữa sân đình thì cũng không nhất thiết phải thực hiện như cũ nữa".

Thanh Giang

Chủ Nhật, 27/01/2019 14:34

Sự Kiện