Bộ trưởng Y tế vui vẻ khi nghỉ hưu đúng tuổi

(Tin tức thời sự) - "Trong cuộc họp gần đây của Bộ Y tế, Bộ trưởng luôn có tâm thế hết sức vui vẻ, thoải mái khi được nghỉ hưu đúng tuổi"

Chiều 18/10, chia sẻ với báo chí về việc PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế vào cuối kỳ họp Quốc hội thứ 8 lần này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc miễn nhiệm chức vụ khi đến tuổi nghỉ hưu là chuyện hết sức bình thường.

Theo ông Sơn, khi đủ tuổi, Bộ trưởng được hưởng chế độ nghỉ hưu như lẽ thông thường. Trước đó, từ tháng 7/2019, Bộ Chính trị đã có quyết định cử Bộ trưởng Tiến làm Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương.

Bo truong Y te vui ve khi nghi huu dung tuoi
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Tôi cho rằng từ tháng 7 đến nay, Bộ trưởng Tiến đã hoàn thành xuất sắc vai trò trong  việc chăm sóc, xây dựng kế hoạch về chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo và đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất hỗ trợ các bệnh viện có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe các cán bộ lãnh đạo trung ương như Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện 108, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM.

Đúng ra theo quy định có công bố quyết định mới bàn về chuyện nghỉ hưu nhưng thời gian qua báo chí đăng tải nhiều thông tin về vấn đề này. Tôi nghĩ chuyện miễn nhiệm chức vụ khi đến tuổi nghỉ hưu là chuyện hết sức bình thường. Trong cuộc họp gần đây của Bộ Y tế, Bộ trưởng luôn có tâm thế hết sức vui vẻ, thoải mái khi được nghỉ hưu đúng tuổi và chuyển sang một cương vị mới.

Bộ trưởng đã chuẩn bị mọi thứ để bàn giao cho các lãnh đạo đương nhiệm của Bộ Y tế. Cả những nhiệm vụ cần tiếp tục hoàn thành và cả những mong muốn, dự định còn đang ấp ủ của Bộ trưởng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế, giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế ưu việt hơn, tốt đẹp hơn", ông Sơn nói.

Trả lời cho câu hỏi, vì sao tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế dù chưa hết nhiệm kỳ; sau khi Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lại chưa tiến hành phê chuẩn, bổ nhiệm người thay thế. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết:

"Tại kỳ họp thứ 8 này, Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế là vì bà Tiến đến tuổi nghỉ hưu (tính theo hành chính). Sau khi thôi chức Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến chuyển sang công tác làm Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Còn việc ai thay thì phải trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ thì Quốc hội mới xem xét, phê chuẩn".

Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ tiến hành công tác nhân sự. Vào ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước đó, Bộ Chính trị đã thống nhất phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng ngày 14/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ đã trao quyết định nêu trên cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và giao tân Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Bộ này.

Như vậy Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người phụ trách và điều hành công việc chung của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế - tổ chức thực hiện chức năng lãnh đạo, chỉ đạo đối với Bộ này theo quy định trong Đảng.

Ông Đam được đề nghị "cần tập trung vào công tác cán bộ, đảm bảo sự đoàn kết trong toàn ngành để phát triển toàn diện các mặt công tác; đồng thời làm tốt công tác xây dựng Đảng và phòng, chống tham nhũng, lãng phí".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh; trình độ chuyên môn là phó giáo sư - tiến sỹ y khoa.

Từ tháng 8/2011 bà Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bà là Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Bà Tiến từng là Phó Viện trưởng, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ngọc Hà

Thứ Bảy, 19/10/2019 09:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện