Bộ trưởng Thăng tự nhìn lại mình sau 3 năm nhậm chức

(Tin tức thời sự) - Sau 3 năm, Bộ trưởng Thăng đã có chia sẻ về những dự định đã và đang làm, cùng định hướng thời gian tới để vực dậy ngành giao thông của mình.

Việc gì cũng làm, nhưng chỉ là bước đầu

Sau cuộc tổng tiến công vào tất cả các lĩnh vực như đăng kiểm, hàng không, đường sắt và chất lượng công trình giao thông, Bộ trưởng Thăng chia sẻ lý do:"Tôi là người không chấp nhận sự trì trệ, thái độ dây dưa trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau, đặc biệt là khi căn bệnh này lại xảy ra với ngành giao thông".

Chính vì vậy mà thời gian vừa qua, Bộ quyết tâm chấn chỉnh những lĩnh vực quản lý Nhà nước và sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, chậm đổi mới nhằm xóa bỏ tình trạng này, tạo sự chuyển biến trong toàn ngành.

Bộ trưởng Thăng cũng chỉ rõ, trước đây, tình trạng tiến độ công trình kéo dài lê thê, đường vừa làm xong, mới nghiệm thu đã hỏng là bệnh nan y, khó chữa thì nay hầu hết các công trình giao thông đều phải cố gắng đảm bảo và vượt tiến độ, chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Công tác đảm bảo ATGT có kết quả bước đầu, TNGT liên tục được kéo giảm trong hai năm qua.
 
Ông cũng nêu rõ, những kết quả bước đầu đã đạt được, 10 doanh nghiệp ngành GTVT đã hoàn tất IPO và chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa. Đường sắt trước đây trì trệ, cục bộ, công thần, chậm đổi mới giờ đã bắt đầu có chuyển biến rõ rệt và phải tiếp tục chuyển biến.

Bộ trưởng Thăng kiểm tra các công trình giao thông

Bộ trưởng Thăng kiểm tra các công trình giao thông

Đăng kiểm trước đây đụng đâu cũng thấy tiêu cực. Sau khi một loạt đăng kiểm viên bị kỷ luật, có nơi toàn bộ trạm đăng kiểm phải tạm thời đóng cửa chờ xử lý, thì tình trạng tiêu cực có chiều hướng thuyên giảm.

Vấn nạn chậm, hủy chuyến trong lĩnh vực hàng không từng trở thành “chuyện thường ngày” thì nay, hãng nào để xảy ra tình trạng đó phải chịu trách nhiệm hơn nữa với hành khách.

"Tôi cho rằng, sự linh hoạt khi vận dụng các nguyên tắc, trên cơ sở đảm bảo tốt nhất các lợi ích, là điều cần nhất trong vận hành bộ máy điều hành", Bộ trưởng Thăng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Thăng nhận định đây cũng mới chỉ là những kết quả đạt được bước đầu. Đấu tranh chống lại thói trì trệ, yếu kém phải là công việc thường xuyên, liên tục, bền bỉ, lâu dài.

Điều khiến lãnh đạo Bộ GTVT trăn trở nhất hiện nay chính là công tác quản lý Nhà nước. Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tuy đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, của thực tiễn, của nhân dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, dù đã là năm thứ tư liên tiếp thực hiện chủ đề năm “Chất lượng công trình giao thông” nhưng chất lượng của một số công trình hạ tầng giao thông vẫn còn là đề tài nóng bỏng trong dư luận.
 
Công tác kiểm soát tải trọng phương tiện mặc dù đã được triển khai hết sức quyết liệt, được sự đồng thuận của các hiệp hội vận tải, các doanh nghiệp vận tải, lái xe và người dân nhưng kết quả đạt được chưa cao, hiện tượng xe quá tải, quá khổ tuy đã giảm nhưng vẫn còn nhiều.

Vì thế, Bộ trưởng khẳng định: "Chúng ta phải kiên quyết xóa bỏ hiện tượng dự án kém chất lượng, tiến độ chậm, mất an toàn giao thông, gây lãng phí lớn nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm và chẳng cá nhân, tập thể nào bị trừng phạt".

Đã mệt mỏi lại thiếu sự cảm thông
 
Sau hơn 3 năm nhận nhiệm vụ, theo chia sẻ của Bộ trưởng Thăng thì ông chưa bao giờ lường tới những khó khăn dành cho mình lại lớn đến thế.

Bộ trưởng Thăng chia sẻ: "Có lúc tôi tưởng mình không thể vượt qua được. Ngoài hàng núi công việc cần cấp bách giải quyết, sự mệt mỏi còn đến từ sự thiếu cảm thông, chia sẻ của một bộ phận dư luận bị nhiễu thông tin đối với một số dự án và việc làm mà hiệu quả của nó cần phải có thời gian".

Với một số Ban Quản lý dự án đang có vấn đề bất cập còn tồn tại, tới đây Bộ sẽ tiếp tục siết chặt kỷ luật. Bộ sẽ kiên quyết xóa bỏ hiện tượng dự án kém chất lượng, tiến độ chậm, mất an toàn giao thông, gây lãng phí lớn nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm và chẳng cá nhân, tập thể nào bị trừng phạt.

Nói rõ hơn về những kế hoạch sắp tới, Bộ trưởng Thăng cho rằng, điều cần làm không chỉ là sẽ có một vài phong trào hưởng ứng được khởi xướng, một số các hoạt động tuyên truyền, mà quan trọng hơn là mỗi người chúng ta nên có một cái mốc thời gian danh dự cho riêng mình trong việc hoàn thành nhiệm vụ.

Thái Linh (Lược theo GTVT)

Thứ Sáu, 29/08/2014 15:53

Sự Kiện