Bộ trưởng Thăng tiếp tục chứng minh khả năng 'trảm nhà thầu'

(Tin tức thời sự) - Hết tháng 3/2015, nếu LOTTE không có sự thay đổi, tiến độ thi công vẫn không đạt yêu cầu Bộ GTVT sẽ tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng thi công.

"Tối hậu thư' này vừa được Bộ trưởng Bô GTVT Đinh La Thăng đưa ra với Tập đoàn LOTTE (Hàn Quốc) và Công ty TNHH Xây dựng và kỹ thuật LOTTE Việt Nam khi bàn về tiến độ thực hiện Gói thầu số 4 - Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo đó gói thầu đã khởi công gần 1 năm, tuy nhiên công tác triển khai đến nay chưa thực hiện được nhiều, không đảm bảo tiến độ đề ra, trong khi mùa mưa năm 2015 đang đến gần.

Trước tình hình này, Bộ trưởng yêu cầu, trong tháng 3/2015, LOTTE phải có sự thay đổi về chuẩn bị tài chính, nhân lực, thiết bị máy móc thi công, đồng thời phải chấn chỉnh công tác quản lý, điều hành, đặc biệt thay đổi về nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc, tiến độ thi công dự án.

"Đến hết tháng 3/2015, nếu LOTTE không có sự thay đổi, tiến độ thi công vẫn không đạt yêu cầu theo tiến độ điều chỉnh, Bộ GTVT sẽ tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng thi công, thay thế bằng nhà thầu khác", Bộ trưởng Đinh La Thăng ra điều kiện.

Trước yêu cầu này Đại diện Tập đoàn LOTTE cam kết, trong tháng 4/2015 tất cả thiết bị thi công sẽ được huy động đầy đủ, đảm bảo có 7 đội thi công trên công trường từ cuối tháng 3/2015 sẽ và tăng lên 10 đội thi công trên công trường vào tháng 7/2015, đến cuối tháng 9/2015 đáp ứng 46% hợp đồng để theo kịp tiến độ của dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời báo chí về việc “trảm” từ ban quản lý đến các đơn vị thi công chậm tiến độ ở tỉnh Bình Định
Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời báo chí về việc “trảm” từ ban quản lý đến các đơn vị thi công chậm tiến độ ở tỉnh Bình Định

Từng nổi tiếng nói là làm cũng như 'phong cách' trảm nhà thầu không phải quá xa lạ với Bộ trưởng Đinh La Thăng nên việc ra 'tối hậu thư' không phải là sự dọa dẫm.

Minh chứng cho điều này, mới đây khi Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đoàn công tác đã kiểm tra việc thi công dự án hầm đường bộ qua đèo Cả vào chiều nay (21-2) tại, Bình Định.

Sau kiểm tra ông đánh giá việc thi công QL 1 ở tỉnh Bình Định còn rất chậm, lệnh “trảm” từ ban quản lý đến các đơn vị thi công đã được ban hành ngay lập tức.

“Chúng tôi đã có các giải pháp thay ban quản lý dự án, thay nhà đầu tư và các nhà thầu để đưa lực lượng mạnh hơn vào đảm nhận. Ngay trong ngày mùng 6 Tết, chúng tôi sẽ thay các lực lượng mạnh hơn từ ban quản lý dự án đến các đơn vị thi công ở Bình Định”,  Bộ trưởng Thăng quyết định.

Trước đó khi họp với các đơn vị về đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực đường bộ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư khẩn trương rà soát lại năng lực nhà đầu tư, giải quyết dứt điểm các đơn vị yếu kém về năng lực tài chính và năng lực thi công; thay thế bằng các nhà thầu có đầy đủ năng lực để triển khai, thực hiện dự án đúng tiến độ, chất lượng.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 15/03/2015 15:17

Sự Kiện