Bộ trưởng Thăng: Thưởng đường lún 180 tỉ, cứ theo hợp đồng

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến việc trả thưởng 180 tỉ đồng do vượt tiến độ dự án cầu cạn vành đai 3 (BQL dự án Thăng Long - PMU Thăng Long, Hà Nội), sáng 6/11 Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng khẳng định với Đất Việt: “Cái này cứ theo hợp đồng mà làm”.

Cho rằng có quá nhiều hợp đồng nên ông không thể nhớ hết, song Bộ trưởng khẳng định cứ theo đúng quy định của Nhà nước để thực hiện và việc này phải hỏi chủ đầu tư. Trong khi đó chủ đầu tư dự án này lại chính là Bộ GTVT.

Bộ trưởng Thăng khẳng định: Thưởng dự án vượt tiến độ cứ đúng theo hợp đồng mà làm
Bộ trưởng Thăng khẳng định: Thưởng dự án vượt tiến độ cứ đúng theo hợp đồng mà làm

Trước đó ông Đỗ Quang Minh, Giám đốc dự án cầu cạn vành đai 3 (BQL dự án Thăng Long - PMU Thăng Long, Hà Nội) cho biết, đơn vị này vẫn đang chờ số tiền thưởng 180 tỷ từ Bộ GTVT.

Theo ông Minh, đến nay nhà thầu đã thực hiện sửa chữa xong những vệt hỏng lún như theo thỏa thuận nhưng chủ đầu tư vẫn chưa trả thưởng theo hợp đồng.

"Nếu tính theo hợp đồng, việc trả thưởng sẽ được tính đúng thời gian bàn giao và nghiệm thu công trình. Tuy nhiên, vì đơn vị cũng có thỏa thuận với nhà thầu sẽ tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Đến nay đã sắp hết hạn, nhưng Bộ GTVT vẫn chưa quyết việc này", ông Minh khẳng định.

Ông Minh cho biết, theo nguyên tắc chủ đầu tư mà trả thưởng chậm sẽ phải tính lãi theo lãi suất của ngân hàng. Nghĩa là Bộ GTVT sẽ phải trả lãi cho nhà thầu. Nhưng nếu số lãi không lớn thì có thể thỏa thuận để giảm căng thẳng cho chủ đầu tư.

Trước đó, trả lời về về việc sửa chữa các vệt lún nứt kéo dài trên đường vành đai 3, ông Minh cho rằng: 'Việc sửa chữa phải tuân thủ theo đúng thiết kế, khẳng định có sửa được triệt để hay không với tình hình quá tải trọng hiện nay thì rất khó khẳng định". Dự đoán cuối năm giảm số người chết vì tai nạn

Trong  văn bản gửi đến Quốc hội bản báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo Nghị quyết số 12/2011 và số 31/2012 của Quốc hội, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: “Số vụ tai nạn nghiêm trọng đã giảm rõ rệt trong tháng 8, 9, 10/2013. Đây là 3 tháng đầu tiên trong năm có số người chết vì tai nạn giảm”.

“Với chuyển biến tốt này, hết năm nay, tai nạn sẽ giảm ở cả 3 tiêu chí”, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng dự đoán.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định, với sự chỉ đạo quyết liệt, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực. Từ sau kỳ họp Quốc hội thứ 4 (tháng 11/2012) đến tháng 10 năm nay, số vụ tai nạn, số người bị thương tiếp tục giảm nhưng số người chết lại tăng do sự gia tăng số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng, xe chở container.

Trên đường sắt, năm nay, tai nạn tuy có giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng mức độ thiệt hại về kinh tế lại có xu hướng tăng, tai nạn chủ yếu xảy ra tại điểm giao cắt với đường bộ. Tương tự, đường thủy nội địa cũng xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng gây chết người đối với các phương tiện gia dụng, phương tiện không được phép chở khách.

Lĩnh vực hàng không không để xảy ra tai nạn trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, sự cố an toàn hàng không và số vụ vi phạm an ninh hàng không lại có xu hướng tăng so với cùng kỳ.

Tính từ 16/12/2012 đến 15/10/2013, toàn quốc xảy ra 24.369 vụ tai nạn làm chết 7.812 người, bị thương 24.387 người.

So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn đã giảm 1.092 vụ (4,29%), số người bị thương giảm 2.595 người (9,62%) nhưng số người chết lại tăng 123 người (1,6%).

Phương Nguyên

Thứ Năm, 07/11/2013 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện