Bộ trưởng Thăng không nể "con ông cháu cha":Hứa là phải làm!

(Tin tức thời sự) - Dù cho rằng các tổng công ty quản lý cảng, quản lý bay…nhận nhiều con cháu, song Bộ trưởng Thăng vẫn quyết cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên yếu kém.

Tuyên bố này vừa được Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đưa ra khi chỉ đạo xử lý vụ việc sự cố mất điện tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và tiếp cận Tân Sơn Nhất (ACC HCM) ngày 20/11.

Không có vùng cấm

ĐBQH Bùi Thị An, đoàn Hà Nội đánh giá cao chỉ đạo trên của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Theo bà An, công bố của Bộ GTVT thành lập một nhóm điều tra là rất kịp thời.

"Bây giờ mọi thông tin tương đối minh bạch của Bộ GTVT ho thấy là không có vùng cấm, rất là tốt", bà An nhận định.

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng cho rằng không phải riêng bộ GTVT mà Việt Nam cũng nên hướng tới cách xử lý các vụ việc là không có vùng cấm.

"Ai vi phạm luật người đó phải chịu trách nhiệm. Đây là hướng rất tốt, rất tiến bộ đúng tinh thần của Hiến pháp là bình đẳng với tất cả mọi người", bà An nói.

Theo bà An, việc xử lý con em cán bộ từ trước tới nay vẫn được xem là khó khăn của nhiều đơn vị. Theo đó, chính sách ưu tiên cho con em cán bộ rất cần nhưng cũng cần có giới hạn. Trước hết con các đồng chí đang công tác ở biên giới hải đảo là cần thiết. Hay như trường hợp vợ của một chiến sĩ công an không may bị tai nạn giao thông đã được Bộ trưởng ưu tiên là kịp thời.

Hay như con em trong ngành được ưu tiên cũng là hợp lý nhưng phải đảm bảo điều kiện, đủ năng lực. Nếu có kém nhau cũng chỉ một chút thôi chứ không thể có chuyện bỏ qua cho các tiêu chí năng lực mà chỉ lấy tiêu chí con em trong ngành.

"Do vậy, tôi hy vọng cách làm của Bộ GTVT trong công tác cán bộ từ chuyện thi tuyển các lãnh đạo Cục, Vụ và bây giờ là xử lý cán bộ là một điểm sáng. Tôi hy vọng nếu mô hình làm tốt thì nên nhân rộng ở các lĩnh vực khác. Tôi nghĩ sự minh bạch trong công tác cán bộ bắt đầu là tiền đề cho tất cả những kết quả tốt sau này cho các việc khác", bà An kỳ vọng.

Nguyên nhân bị hỏng UPS lưu điện và “sập” hệ thống điện dự phòng 3 cấp tại ACC Hồ Chí Minh khiến hệ thống điều hành bay tại Tân Sơn Nhất bị tê liệt là do kíp trưởng trực điện thực hiện sai thao tác kỹ thuật.
Nguyên nhân mất điện khiến các hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất tê liệt là do kíp trưởng trực điện thực hiện sai thao tác kỹ thuật.

Hứa là phải thực hiện

Cho rằng trong sự việc hy hữu mất điện là rất đáng tiếc không chỉ trong nội bộ của Việt Nam mà còn cả uy tín đối với nước ngoài nên bà An ủng bộ Bộ trưởng Thăng phải làm nghiêm ngặt.

"Rất là mong các Bộ trưởng vừa rồi hứa trước QH thì tất cả lời hứa thành hiện thực. Cũng chia sẻ với tinh thần trách nhiệm cao thì bộ trưởng sẽ tìm được giải pháp thực hiện lời hứa tốt", bà An nói.

ĐB Trần Du Lịch, đoàn TPHCM cũng đánh giá cách xử lý của Bộ trưởng Đinh La Thăng là cần thiết bởi đây chính là cách thể hiện trách nhiệm của người quản lý ngành cao nhất.

Theo đại biểu Lịch, kể cả tại Luật Hàng không đang sửa đổi, trách nhiệm của cơ quan quản lý về hàng không nhưng trách nhiệm cao nhất thì vẫn là Bộ trưởng.

"Do vậy cách xử lý của Bộ trưởng Thăng trước hết là thể hiện trách nhiệm quản lý của mình. Còn nguyên nhân tại sao, lý do gì thì cần phải điều tra nhưng động tác đầu tiên là kịp thời về mặt quản lý nhà nước", đại biểu Trần Du Lịch đánh giá.

Ông Lịch cũng cho rằng: "Trách nhiệm của người đứng đầu ngành khi xảy ra sự cố ở ngành mình quản lý thì đầu tiên động thái xử lý. Ở đây Bộ trưởng Thăng đã làm công tâm, rõ trách nhiệm để không xảy ra việc tiếp theo".

Cũng cho rằng sự cố vừa qua tại sân bay Tân Sơn Nhất là rất nguy hiểm, vì thế ĐBQH Trương Văn Vở, đoàn Đồng Nai đồng tình với việc phải làm rõ trách nhiệm.

"Vì vậy với cương vị quản lý ngành thì Bộ trưởng xử lý kịp thời quyết liệt cũng là hợp lẽ. Đảm bảo an toàn tính mạng con người là kịp thời, còn vấn đề cán bộ đó là ai thì chưa đặt vấn đề vội.

Bất kỳ ai ở trong lĩnh vực mình được phân công với chức trách nhiệm vụ được giao thì người đứng đầu phải có xử lý, hoàn thành nhiệm vụ và đạo đức công vụ. Do vậy đại biểu tin vào sự quyết liệt và làm đến cùng của bộ trưởng Đinh La Thăng", ĐBQH Trương Văn Vở nhấn mạnh.

Bích Ngọc

Thứ Tư, 26/11/2014 09:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện