Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói thẳng 8 năm nhiệm kì

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Y tế cảm ơn những dư luận trái chiều, những phản biện sâu sắc bởi nhờ đó cán bộ, nhân viên y tế có sự thay đổi.

Trước ngày rời vị trí, Bộ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ thẳng thắn về 8 năm nhiệm kỳ bộ trưởng của mình.

Giải thích về những đợt bão dư luận trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nghề y là một nghề liên quan mật thiết đến sức khỏe, tính mạng người dân nên luôn được người dân quan tâm, theo sát. Nhiều lúc người dân ốm đau hoặc có những gia đình mất mát, nên cũng có những điều không hài lòng.

Thứ hai, không chỉ là sức khỏe và cả những vấn đề khác nữa có trách nhiệm của Bộ Y tế được người dân quan tâm, dư luận quan tâm, truyền thông quan tâm.

Chuyện "bão dư luận" thứ nhất có thể do người ta chưa hiểu hết, thứ hai cũng do chính ngành y tế chưa chủ động cung cấp thông tin.

"Giai đoạn đầu tôi mới nhận nhiệm vụ, có thể truyền thông của ngành y tế lúc đó rất hạn chế, thậm chí không muốn tiếp nhà báo, từ chối đề nghị phỏng vấn cho nên dẫn tới thông tin có thể không chính xác, có thể bị sai lệch, thậm chí không đúng mà ngành y tế gánh chịu, Bộ Y tế gánh chịu và bộ trưởng cũng có lúc phải gánh chịu.

Về nguyên nhân, tôi nghĩ một phần cũng có lỗi của ngành ở thời điểm đó như thực tế tai biến y khoa dẫn tới tử vong, tai biến tiêm chủng, rồi thái độ của đội ngũ cán bộ y tế trong lúc con cái, người thân của các gia đình ốm đau, rồi vấn đề cấp các giấy phép cho doanh nghiệp, rồi vấn đề sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng", Bộ trưởng Tiến cho biết.

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien noi thang 8 nam nhiem ki
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bà đánh giá, có những lúc báo chí phản biện hết sức mạnh mẽ. Ví như chương trình Gặp nhau cuối năm có hình ảnh nhét đồng xu vào miệng Táo Y tế.

"Thời điểm đó gần giao thừa, tôi biết có nhiều cán bộ y tế đang trực trong bệnh viện, có bác sĩ đã khóc nói với tôi sao ngành mình bị đối đãi bạc bẽo vậy.

Mọi người được xem và chuẩn bị đón giao thừa, còn chúng tôi vật lộn trong bệnh viện, nhiều bác sĩ đã nuốt nước mắt. Tôi đã nghĩ cuộc sống phải chấp nhận, bao giờ cũng có thị phi và những điều không như mong muốn.

Bây giờ nghĩ lại, những người khen mình cũng cảm ơn, chê mình cũng cảm ơn, kể cả phản bác mạnh mẽ hay xúc phạm đến ngành... mình cũng cảm ơn.

Bởi vì những ý kiến mạnh mẽ, quyết liệt đã giúp cho mình nhìn lại ngành mình, nhìn lại các dịch vụ ngành cung ứng. Cá nhân tôi cũng nhìn lại xem đã làm tốt chưa để khi thực hiện công việc phải thật chuẩn mực.

Rồi cũng từ những ý kiến đó đã kích thích lòng tự trọng của cán bộ y tế. Bản thân tôi cũng khó tính, làm việc với tôi nhân viên cũng chịu áp lực, nhưng tôi cũng nói thẳng thắn rằng đa số cán bộ ngành y là tốt, có xuất phát điểm là học giỏi, chăm chỉ, thời gian đào tạo lâu, có nền tảng trí thức, tính tự trọng cao, vì thế nên khi bị xúc phạm như gáo nước lạnh giội vào mặt, tính tự trọng trỗi dậy để nỗ lực hơn.

Lúc đó tôi đã với nói anh em không có bệnh nhân thì cán bộ y tế chả để làm gì, vậy nên phải yêu lấy bệnh nhân, phải quay trở lại như vậy, yêu bệnh nhân trước rồi dần dần sẽ làm tốt hơn, kể cả những lúc bệnh nhân có bức xúc, xúc phạm thì đó cũng là động lực để mình phấn đấu.

Đó là những thời khắc hết sức căng thẳng, khi xảy ra tai biến văcxin, vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, ăn bớt văcxin, "nhân bản" xét nghiệm Hoài Đức, rồi vụ ba trẻ em mất ở Quảng Trị, rồi vụ VN Pharma...

Đương nhiên những cái gì sai đã có cơ quan chức năng xét xử đúng người, đúng việc, đúng tội.

Và sai thì phải sửa, phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên trước những việc đó có dư luận trái chiều nhau, nhưng tôi cảm ơn, vì nếu không có những phản biện sâu sắc thì anh em trong ngành cũng chưa thay đổi được như hôm nay", Bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Vào ngày 22/11, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước đó, Bộ Chính trị đã quyết định bổ nhiệm bà Tiến làm trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã được cử làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế.

Bên hành lang Quốc hội ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã trải lòng về những trăn trở của bà trước khi rời cương vị bộ trưởng. Đó là nhiều công trình xây dựng bị vướng, chưa xong sớm để phục vụ người dân tốt hơn. Các vấn đề liên quan đến lĩnh vực dược cũng được bộ trưởng nhắc đến và cho đây là câu chuyện mà bà "bị vướng vào thị phi".

"Một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình vẫn bị thị phi đấy. Nhưng có những thông tin không trung thực, không chính xác qua những mạng trái, mạng ngoài lề. Tôi nghĩ rằng những cơ quan chức năng sẽ làm mọi cách để đảm bảo công minh, chính xác, đúng người đúng tội, đúng việc. Không bỏ sót, oan sai, để xây dựng một nền y tế phục vụ dân tốt hơn", bà Tiến nói.

Khi được hỏi trên thang điểm 10, bà tự cho mình mấy điểm đối với những việc đã làm trong thời gian giữ chức, bộ trưởng trả lời: "Tôi đâu chấm cho mình được".

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 21/11/2019 14:59

Sự Kiện