Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Không nên nghỉ lễ 2/9 đến 5 ngày

(Tin tức thời sự) - Đó là quan điểm của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung được ông chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 10/6 trước đề nghị của Tổng cục Du lịch.

Theo đề nghị trước đó của Tổng cục Du lịch, nên kéo dài dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay đến 5 ngày để kích cầu du lịch nội địa.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung, quan điểm của Bộ cũng như quan điểm của ông là không tán thành với đề xuất này.

Hoan nghênh đề xuất của Tổng cục Du lịch nhưng Bộ trưởng Dung cho biết, để đưa ra quyết định cuối cùng thì phải cân nhắc rất kỹ, thận trọng, tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện, đầy đủ.

Bo truong LD-TB-XH: Khong nen nghi le 2/9 den 5 ngay
Bộ LĐ-TB-XH không tán thành kéo dài nghỉ lễ 2/9 đến 5 ngày

Ông đưa ra nhiều lý do về việc không tán thành đề xuất của Tổng cục Du lịch.

Thứ nhất, ngày 2-9 rơi vào giữa tuần, do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù sẽ rất bất hợp lý.

Thứ hai, thời gian vừa qua chúng ta thực hiện nhiều biện pháp chống dịch, thời gian giãn cách xã hội rất dài, do đó người lao động và học sinh đã nghỉ dài. Thời điểm này chúng ta phải tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Như vậy đây là thời điểm phải tập trung lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba, Việt Nam có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành thì việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động sẽ quyết định. Còn lại, khu vực công chức, viên chức thì Chính phủ sẽ xem xét, nếu Chính phủ có quyết định cho nghỉ thì số lượng cũng chỉ 2 triệu người thôi.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cũng băn khoăn về việc dịp đầu tháng 9 hàng năm là dịp đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà để bố mẹ đi du lịch.

"Quan điểm của tôi là không nên nghỉ lễ 2/9 đến 5 ngày. Tôi đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của tôi", Bộ trưởng Dung cho biết.

Ở góc độ chuyên gia, trước đó, Ths Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế cho rằng, đề xuất kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm để kích cầu du lịch nội địa chỉ là giải pháp tức thời mà thôi, còn cơ bản thì phụ thuộc vào nội lực của khách du lịch.

"Người dân có tiền để đi du lịch hay không, đó mới là vấn đề quan trọng, còn thời gian dẫu có kéo dài cũng chỉ được một chút. Cho nên ở đây đòi hỏi phải có các giải pháp chung để vực dậy các ngành kinh tế khác và cả nền kinh tế nói chung, các ngành khác phát triển thì du lịch mới phát triển, chứ không phải người dân lấy tiền dự trữ để đi du lịch", Ths Vũ Hoài Phương nêu vấn đề.

Minh Thái

Thứ Tư, 10/06/2020 11:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện